Ý nghĩa xây dựng khu lăng mộ đá gia đình dòng tộc

Lăng mộ đá có mái che

Khu mộ đá hay còn gọi là lăng mộ đá là nơi an nghỉ của nhiều người đã khuất của một gia đình hay một dòng họ. Đây cũng được coi như là ngôi nhà của những người đã khuất. Tùy vào nhu cầu thiết kế cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có các cách thức thiết kế khác nhau. Như chung ta cũng thấy có những khu lăng mộ đá được thiết kế với diện tích cả héc ta với chi phí lên cả vài chục tỷ đồng nhưng cũng có nhưng khuôn viên nhỏ gọn xinh xắn nhưng không kém phần sang trọng và  tinh tế. Nhưng hơn tất cả là tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà cha mẹ và luôn hướng về tổ tiên cội nguồn đó mới giá trị cao đẹp nhất mới là điều đáng kính nhất!  Đó ý nghĩa sâu sắc để con cháu hiểu được và xây dựng sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của tình gia đình dòng tộc để mang lại nhiều ý nghĩa cao đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt chúng ta.

Khu mộ đá xanh rêu
Khu mộ đá xanh rêu

Tìm hiểu các thành phần bên trong khu mộ đá

Như đã nói lăng mộ đá là nơi yên nghỉ vĩnh hằng, công trình tâm linh thờ phụng tổ tiên, ông bà cha mẹ nhưng có nhiều khách hàng vẫn chưa biết nên bố trí các hạng mục như nào bên trong cho hợp lý đẹp với khuôn viên diện tích của mình. Vâng cũng tùy vào diện tích đất của gia đình mà ta có các bản thiết kế xây dựng và bố trí các thành phần cho phù hợp với diện tích nhỏ hẹp nên bố trí đơn giản thiết kế các ngôi mộ lăng thờ với diện tích vừa phải. Đối với các diện tích lớn thì trước khi tiến hành xây dựng chúng ta nên lên bản thiết kế trước để bố trí hợp lý đẹp mắt tránh tình trạng vừa làm vừa thiết kế dẫn đến một khuôn viên lăng mộ không đồng bộ về kích thước cũng như sự bố trị lộn xộn.

Các thành phần chính của khu lăng mộ đá: 

  • Lăng thờ đá hay còn gọi là lăng thờ chung đây được thiết kế xây dựng để làm nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng các mẫu lăng thờ đá thường được thiết kế khá tĩnh xảo sắc nét với nhiều chất liệu đá khác nhau với nhiều kích thước cũng như mẫu mã khác nhau. Tùy vào khuôn viên diện tích mà có thể là lăng thờ đá có cánh gà hai bên hay là một chiếc lăng thờ đơn.
Lăng thờ đá khu mộ gia đình
Lăng thờ đá khu mộ gia đình
Lăng thờ đá xanh rêu cao cấp
Lăng thờ đá xanh rêu cao cấp
Mẫu lăng thờ cánh đẹp cho khu mộ đá
Mẫu lăng thờ cánh đẹp cho khu mộ đá
  • Hệ thống tường rào đá lăng mộ hay lan can đá bao quanh thông thường lan can đá được làm cao tới tay vịn là 80cm nhưng cũng tùy vào từng gia đình mà có các thiết kế cũng như chạm khác hoa văn khác nhau. Các mẫu hoa văn phổ biến hay được dùng đó là hoa văn chữ thọ, chạm bông sen, chạm tứ quý tùng trúc cúc mai, chạm rồng lá…
Tường rào đá khu mộ
Tường rào đá khu mộ
  • Cổng lăng mộ cũng như là  cổng nhà thường được thiết kế theo kiểu từ trụ có mái che hoặc không có mái che tùy vào diện tích khu lăng.
  • Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong khuôn viên khu lăng mộ đá đó là những ngôi mộ đá. Mộ đá thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau có thể là một ngôi mộ đá đôi, mộ đá tròn, mộ đá tam cấp, mộ đá lục giác hay là một ngôi tháp mộ và được xây dựng từ nhiều nguyên liệu đá khối khách nhau đá xanh, xanh rêu, đá vàng, đá trắng đá hoa cương.

Cách sắp xếp mộ cũng như các kiểu mộ đá được lựa chọn đặt trong khu mộ gia đình 

Việc bài trí khu nghĩa trang gia đình rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy cũng như tài vận của con cháu. Vậy nên gia chủ cần quan tâm một số nguyên tắc khi sắp xếp mộ trong nghĩa trang dưới đây.

Đặt mộ trong khu nghĩa trang gia đình theo nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu”
Cách sắp xếp mộ đá trong nghĩa trang gia đình đẹp phải tuân thủ nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Đây là một quan niệm tâm linh được ông bà ta truyền lại qua nhiều thế hệ. Theo quan niệm này, mộ người nam sẽ đặt bên trái, còn mộ người nữ sẽ được đặt ở bên phải. Cách bố trí như vậy một mặt sẽ giúp cho sinh khí trong mộ được thông suốt, người đã khuất được an nghỉ. Mặt khác, giúp ông bà tổ tiên phù hộ con cháu đời sau được hòa thuận, êm ấm.

Đặt mộ theo chiều khu mộ đá
Mộ trong nghĩa trang gia đình đẹp cần phải được đặt theo chiều hướng và phương vị tổng thể khu lăng mộ. Khi sắp xếp mộ tuyệt đối tránh những hướng như Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí. Bởi hai hướng này có khả năng đón gió và đọng nước cao. Đó là nguyên nhân khiến các ngôi mộ trong nghĩa trang trở nên lạnh lẽo, linh khí không cao. Trong trường hợp gia đình đã có khu mộ thì việc xem xét hướng thường được định trước đó. Gia chủ cần xem người mất hợp với hướng nào, kỵ hướng nào để tránh.

Bố trị mộ theo thứ tự phân bậc trong gia đình từ cao xuống thấp
Khi sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình, mộ phần phải được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Vậy nên cần tính toán, cân đối những yếu tố: số lượng và kích thước mộ sao cho hợp lý. Mục đích để gặp nhiều may mắn và tránh được những điều tai ương xuất hiện.

Các mẫu mộ đá đẹp trong khu mộ đá gia đình 

Mộ đá có mái che trong khu mộ gia đình
Mộ đá có mái che trong khu mộ gia đình
Mẫu mộ đá đôi đẹp đơn giản
Mẫu mộ đôi đẹp đơn giản
Lăng mộ đá có mái che
Lăng mộ đá có mái che
Mẫu mộ đá tròn đặt trong khu mộ đá gia đình
Mẫu mộ đá tròn đặt trong khu mộ đá gia đình

Địa cung cấp lăng mộ đá chất lượng uy tín giá cả hợp lý

Cơ sở ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH chúng tôi có đầy đủ hệ thống máy móc nhà xưởng độ ngũ công nhân tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất lăng mộ đá.

– Chúng tôi là công ty xuất thân từ làng nghề điêu khắc đá nổi tiếng toàn quốc Ninh Vân – Hoa Lư.

– Chất lượng mộ đá luôn được đảm bảo tốt nhất. Đá thô đầu vào được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Những phiến đá tốt, không om, nứt, gẫy mới được chúng tôi chọn lựa.

– Mẫu mã đa dạng, đội ngũ thiết kế kinh nghiệm. Mẫu mã mộ đá luôn được chúng tôi cập nhật theo xu hướng của khách hàng.

– Là đơn vị sản xuất nên chúng tôi cam kết giá lăng mộ đá cạnh tranh, rẻ nhất thị trường hiện nay.

– Sản xuất, thi công lắp đặt  trọn gói, nhanh chóng

Ngoài thi công các mẫu lăng mộ đá cơ sở chúng tôi còn nhận tư vấn, thiết kế thi công bán và lắp đặt các sản phẩm cũng như các công trình tâm linh bằng đá như: cổng đá, cổng đá nhà thờ họ, cuốn thư đá, lan can đá, lăng mộ đá , cột đá, chiếu rồng đá, Mộ đôi đẹpLăng mộ đẹp thờ cốt,.. uy tín chất lượng trên toàn quốc

Vậy quý khách có nhu cầu sử dụng các sản phẩm trên hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được phục vụ tốt nhất

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ Ninh Bình

  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0973. 699. 505 
  • Zalo          : 0973. 699. 505
  • Trang website: langmodaninhbinh.info

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi! Chúng tôi rất mong được hợp tác cùng quý khách hàng để có cơ hội phục vụ và mang tới cho quý khách những sản phẩm bằng đá đẹp, giá rẻ, chất lượng tốt nhất.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook