Cổng đá Huế đẹp nổi bật và ý nghĩa của cổng đá tam quan

Cổng đá Huế

Hình ảnh chiếc cổng đá tuyệt đẹp không hề xa lạ với người Việt Nam. Cổng đá là một yếu tố không thể thiếu trong các thiết kế kiến trúc truyền thống và tâm linh như lăng mộ đá, cổng đình làng, cổng nhà thờ dòng họ,.. Hôm nay, bạn hãy cùng Langmodaninhbinh.info ngắm nhìn những mẫu cổng đá Huế đẹp nổi bật năm 2023 nhé.

Định nghĩa của cổng đá tam quan

Tam quan là chữ Hán có nghĩa là ba con đường. Tam quan là cổng tam quan có một lối đi lớn ở giữa. Có hai lối vào nhỏ hơn ở mỗi bên. Đây là cổng đá được xây dựng nhiều nhất ở Việt Nam cũng như các nước phương Đông khác nhau.

Tuy nhiên, trong khi có ba con đường, hầu hết mọi người chỉ đi qua hai con đường nhỏ hơn chứ không mấy khi đi qua cổng lớn.

Nó có thể là kết quả từ thời phong kiến. Căn cứ vào các bằng chứng cổng tam quan đã xuất hiện ở các ngôi chùa vào đầu thời Lý Trần. Kể từ đó, cổng đã trở thành một phần không thể thiếu trong phần lớn kiến trúc ở Việt Nam.

Định nghĩa của cổng đá tam quan
Định nghĩa của cổng đá tam quan

Ý nghĩa của cổng tam quan và cổng đá Huế

Cổng tam quan có ý nghĩa cả về văn hóa và lịch sử

Tam tự trong cổng tam quan được phát triển dựa trên ý tưởng tam tài thịnh hành trong thời phong kiến. Nói cách khác, con đường trung đạo được dành riêng cho các vị vua. Cổng bên trái dành cho các quan văn, còn cổng bên phải dành cho các quan võ.

Đây là lý do tại sao nhiều người chỉ sử dụng hai cổng bên cạnh và không muốn băng qua đường của nhà vua.

Đây là một trong những lý do chính khiến người dân xây dựng cổng tam quan ở các làng, đình, chùa. Điều này là do khi nhà vua đến thăm thì sẽ có một cổng chính lớn để đi qua.

Ý nghĩa cổng đá tam quan trong đời sống

Bên cạnh ý nghĩa văn hóa, lịch sử, cổng đá Huế hay còn gọi là cổng tam quan là nơi thể hiện lòng thành kính của các thế hệ con cháu đối với tổ tiên dòng họ. Dân làng hay dòng tộc thường thiết kế cổng tam quan đẹp mắt với mục đích tưởng nhớ quá khứ và lưu giữ nét đẹp của nền văn minh cổ đại.

Cổng đá Huế còn trang trí các hình ảnh tâm linh, phong thủy với ý muốn mang đến cho con người một thế giới bình yên.

Ý nghĩa cổng tam quan trong Phật giáo

Cổng đá Tam Quan còn mang những ý nghĩa đặc biệt về mặt tín ngưỡng, cái chính là Phật giáo. Phật giáo có ảnh hưởng không nhỏ đến Tam quan.

Theo Phật giáo, cổng đá tam quan tượng trưng cho “ba cách nhìn” của Phật giáo: “trung quan”, “không quan” và “hữu quan”. Đây là cách hiểu phổ biến nhất cho cổng tam quan.

Cổng tam quan được Phật giáo mô tả là lối vào Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Riêng đối với Thiền tông, cổng tam quan tượng trưng cho một trong “tam giải thoát môn” gồm cửa Vô Nguyện, Vô Tác, Vô Không. Sau khi bạn đi qua cánh cổng này, bạn sẽ đến Niết bàn.

Một số mẫu cổng đá Huế đẹp để bạn tham khảo

Cổng đá Huế đẹp mắt, trang trọng
Cổng đá Huế đẹp mắt, trang trọng
Mang nhiều ý nghĩa lịch sử
Mang nhiều ý nghĩa lịch sử
Cổng đá Huế được chạm khắc tỉ mỉ
Cổng đá Huế được chạm khắc tỉ mỉ
Cổng đá Huế trang nghiêm, tao nhã
Cổng đá Huế trang nghiêm, tao nhã
Cổng đá Huế vừa tinh xảo vừa bắt mắt
Cổng đá Huế vừa tinh xảo vừa bắt mắt
Kiểu dáng đơn giản và trang trọng, đẹp mắt
Kiểu dáng đơn giản và trang trọng, đẹp mắt

Địa chỉ sản xuất, thiết kế, thi công cổng đá Huế uy tín

Lăng mộ đá Ninh Bình là cơ sở có kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và chế tác đá tâm linh. Chúng tôi có thể chế tạo, thiết kế và chế tác bất kỳ công trình, sản phẩm đá kiến trúc nào và rất đa dạng về mẫu mã, chất liệu với kích thước tiêu chuẩn và hợp phong thủy.

Các sản phẩm của Lăng mộ đá Ninh Bình được khách hàng đánh giá cao như cổng đá Huế, cổng lăng mộ đá, bàn thờ đá, lan can đá, bậc tam cấp đá, đài phun nước đá …

Yếu tố chính góp phần làm nên thành công của Lăng mộ đá Ninh Bình chính là đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp, tài năng, thân thiện, đặc biệt nhiệt tình với công việc mà họ tạo ra.

Vật liệu xây dựng được chúng tôi lựa chọn tỉ mỉ từ các loại đá tự nhiên, màu sắc bắt mắt, độ bền lý tưởng về mặt phong thủy.

Địa chỉ sản xuất, thiết kế, thi công uy tín
Địa chỉ sản xuất, thiết kế, thi công uy tín

Lời kết

Khi lựa chọn Lăng mộ đá Ninh Bình, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như sự uy tín về dịch vụ của chúng tôi. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn có nhu cầu xây dựng cổng đá Huế, cổng tam quan trang nghiêm, hãy liên hệ cho chúng tôi qua website này để được chăm sóc ngay hôm nay bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook