mẫu cổng chùa đẹp nhất

Cổng chùa đẹp – Các mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất 2021


Danh mục:

Cổng chùa đẹp – Các mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất 2021

Cổng chùa đẹp – Các mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất 2021. Cổng được làm bằng chất liệu đá xan tự nhiên chất lượng tốt nhất. Mẫu mã kiểu cổng tam quan mang đậm nét văn hóa tâm linh, hoa văn chạm khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân chế tác đá có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm.

Cổng chùa mang một ý nghĩa sâu sắc trong tâm linh cũng như đời sống văn hóa người Việt. Trong bài viết này cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin giới thiệu tới quý vị các mẫu cổng chùa bằng đá đẹp và những ý nghĩa của cổng chùa trong văn hóa tâm linh người Việt.

Mẫu cổng chùa đẹp nhất được làm bằng đá xanh

mẫu cổng chùa đẹp nhất

mẫu cổng chùa đẹp nhất

mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất

mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất

mẫu cổng chùa bằng đá xanh đẹp

mẫu cổng chùa bằng đá xanh đẹp

mẫu cổng chùa đẹp

mẫu cổng chùa đẹp

mẫu cổng tam quan chùa đẹp

mẫu cổng tam quan chùa đẹp

====>>> Tham khảo thêm toàn bộ các mẫu cổng đá đẹp nhất của cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Tìm hiểu ý nghĩa, cấu tạo của cổng chùa

1. Cấu tạo của cổng chùa

Cổng đá được phát triển từ thời xa xưa. Và cho đến ngày nay, loại cổng được ưa chuộng nhất, hội tụ đầy đủ những ưu điểm, mang đậm nét văn hóa tâm linh, nét văn hóa kiến trúc của người Việt Nam đó chính là cổng tam quan.

Cổng tam quan được thiết kế với kiến trúc xưa, cổng có cấu tạo gồm 3 lối đi, lối đi chính giữa lớn hơn lối đi hai bên cạnh. Vách cổng được làm từ gỗ hay xây tường gạch hoặc bằng đá. Phía trên công tam quan được lợp mái. Hai bên lối đi của các cổng lớn và cổng nhỏ thường đắp câu đối, phần trán cửa được ghi tên chùa hay tên cửa. Cũng có loại cổng chỉ dựng bằng 4 trụ cột tạo thành 3 lối đi, hai cột ở giữa cao và lớn hơn hai cột hai bên.

Được thiết kế nhỏ chỉ làm một tầng, có nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nhiều cổng được xây thành ba tầng. Khi thiết kế gác ở trên thường dùng nơi đó để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa, đền.

cổng chùa kiểu tứ trụ

cổng chùa kiểu tứ trụ

Cổng tam quan kiểu tứ trụ dùng bốn cột trụ biểu. Hai cột trụ giữa của cổng cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Nối liền bốn cột trụ biểu ở phía bên trên là xà cách điệu làm trán cổng. Cũng có chùa xây dựng cổng tam quan với kết cấu kiểu tứ trụ, mái cong, tạo cho tam quan chùa dáng độc đáo, có một không hai.

2. Ý nghĩa của cổng tam quan

Trong Phật giáo ý nghĩa phổ biến nhất của cổng tam quan là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm. : Hữu Quan, Không Quan và Trung Quan. Trong đó Hữu Quan thể hiện cái Sắc (giả). Không Quan thể hiện cái Không (vô thường) và Trung Quan thể hiện cái trung, sự dung hòa giữa Sắc và Không.

Cũng có quan niệm khác cho rằng cổng tam quan là ý niệm về Tam giải thoát môn bao gồm. Vô tác, vô tướng, vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Khi con người hiểu rõ ý nghĩa của ba cửa này mới có thể thoát tục. Bỏ qua những thị phi, khổ đau, ai oán để tìm được sự an lạc, bình yên.

Theo phép tắc vua chúa thời xưa cổng tam quan là để phân chia cấp bậc khi đi qua. Vua chúa sẽ đi cửa chính, quan văn sẽ đi cửa tả, quan võ sẽ đi cửa hữu. Vì lẽ đó mà tất cả các công trình đền, chùa, đình, miếu,… đều phải thiết kế cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Ngày thường cửa chính sẽ được đóng chỉ mở cửa hữu và cửa tả, chỉ mở khi có lễ hội lớn hoặc vua chúa về thăm.

cổng chùa đẹp

cổng chùa đẹp

Cơ sở làm cổng chùa bằng đá đẹp nhất, uy tín nhất

  • Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình là một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm, công trình tâm linh bằng đá tại Việt Nam. cơ sở được thành lập tại làng nghề điêu khắc đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư –  Ninh Bình.
  • Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm tâm linh bằng đá, thừa hưởng những kinh nghiệm từ ông cha để lại. Cùng với đội ngũ thợ lành nghề, được đào tạo bài bản có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và luôn tâm huyết với nghề. Vì vậy những sản phẩm chúng tôi đem đến cho khách hàng luôn đạt chất lượng tốt nhất, mẫu mã đa dạng, có giá thành hợp lý, có tính thẩm mỹ cao phù hợp với văn hóa tâm linh người Việt.
  • Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, bền đẹp ,có giá trị thẩm mỹ cao với giá thành phù hợp nhất. Ngoài chế tác cổng chùa bằng đá đẹp, cơ sở chúng tôi còn làm các sản phẩm khác như: Lăng mộ đá, mộ đá, cột đá, chiếu rồng đá,…. Và tất cả các sản phẩm, công trình khác.
  • Quý khách cần làm cổng chùa bằng đá đẹp xin hãy liên hệ với chúng theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

  • Cơ cở đá mỹ nghệ Ninh Bình
  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0973.699.505
  • Website: https://langmodaninhbinh.info/

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cổng chùa đẹp – Các mẫu cổng chùa bằng đá đẹp nhất 2021”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *