Cuốn thư đá là gì? Tổng hợp những mẫu cuốn thư đá đẹp nhất 2020

mau-cuon-thu-da-dep

“Cuốn thư đá là gì? Cuốn thư đá được sử dụng với mục đích gì? Có những loại, mẫu cuốn thư đá nào?” Là những câu hỏi thường gặp khi không biết về cuốn thư đá và tác dụng của nó. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuốn thư đá là gì và tác dụng của nó.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá, được dùng để che chắn những luồng khí xấu xâm nhập vào nhà ở từ xa xưa. Ngày nay, cuốn thư đá được sử dụng với mục đích tương tự trong những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Tùy vào những công trình kiến trúc khác nhau cuốn thư đá cũng được tạc những họa tiết, hoa văn khác nhau để phù hợp với công trình. Cùng với đó, kích thước và kiểu dáng cuốn thư cũng được điều chỉnh để hài hòa với tổng thể công trình.

mau-cuon-thu-da-dep-0
Cuốn thư đá là gì?

Ngày nay cuốn thư đá không những mang trong mình nét đẹp về tâm linh phong thủy mà còn là vật để trang trí điểm tô thêm vẻ đẹp cho những chốn linh thiêng thờ phụng.

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh cuốn thư đá còn có nhiều ý nghĩa phong thủy khác dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư.

mau-cuon-thu-da-dep
Mỗi một cuốn thư lại có một ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào hoa văn chạm trổ

Ví dụ như cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn, cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Cách sử dụng cuốn thư đá đúng phong thủy

Để sử dụng cuốn thư đá đúng cách chúng ta cần phải biết rõ một số điều quan trọng dưới đây:

  • Vị trí  đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ…
  • Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng… các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.
  • Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

Một số mẫu cuốn thư đá đẹp

Được chế tác từ những khối đá xanh nguyên khối khai thác thủ công cẩn thận từ các mỏ đá có tuổi thọ lâu năm tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An… Đá được chọn làm cuốn thư là loại đá không có vết rạn nứt, không chứa tạp chất đã tạo nên những mẫu cuốn thư không chỉ có vẻ đẹp thanh tao, tinh tế mà chất lượng và độ bền vững trường tồn với thời gian.

Các sản phẩm cuốn thư đá do chính các nghệ nhân lâu năm trong nghề chế tác có độ tinh xảo cực cao, cùng với đó là đa dạng về mẫu mã, chất liệu đá và kích thước để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Dưới đây là những mẫu cuốn thư đá đẹp đã được chế tác, mời quý khách hàng và các bạn tham khảo:

mau-cuon-thu-da-dep-1
Cuốn thư lưỡng long tranh châu

Lưỡng long tranh châu không chỉ biểu tượng cho sức mạnh thần thánh mà còn ẩn trong đó những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người. Ngoài ra hình tượng lưỡng long tranh châu còn mang một ý nghĩa khác. Hai con rồng là biểu tượng lực Âm – Dương cân bằng, hạt châu lại là biểu tượng của Thái cực, là biểu tượng của vũ trụ.

mau-cuon-thu-da-dep-10
Họa tiết Long Cuốn Thủy trên cuốn thư đá

Họa tiết Long Cuốn Thủy mô tả cảnh rồng hút nước phun mưa giúp mùa màng trong nông nghiệp tránh được hạn hán thu hoạch bội thu gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Trong tâm linh, hình tượng Long Cuốn Thủy tượng trưng cho khả năng hút tài, hút lộc về cho gia chủ.

mau-cuon-thu-da-dep-2
Mẫu cuốn thư đá chạm hoa văn của cây Tùng

Cây Tùng là loại cây quý mang sinh khí của người quân tử, là cây mọc thẳng, có loại cao từ 15-20m, tán lá dày và xanh.Hình tượng cây Tùng mang nhiều ý nghĩa khác nhau như là hình ảnh của sự nhớ thương, sự trường sinh bất lão hay tượng trưng cho danh tiếng và công đức của tổ tiên… Trong phong thủy cây tùng có linh khí rất tốt giúp xua đuổi tà ma loại trừ các khí độc và đem đến bình yên cho gia chủ. 

mau-cuon-thu-da-dep-3
Mẫu cuốn thư đá trắng khắc chữ Thọ

Đá trắng là loại đá đẹp và quý hiếm có giá thành cao mang trong mình vẻ đẹp thanh thoát, cao sang. Khi làm cuốn thư bằng loại đá trắng thì cuốn thư đá càng được tăng thêm vẻ đẹp cho nó. Mẫu cuốn thư đá trắng phía trên phần đế chân quỳ được chạm hoa văn hổ phù, hai bên là hai cột sen giúp cho cuốn thư thêm vững chắc, chính giữa cuốn thư là chữ Thọ, biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe của con người biểu tượng chữ Thọ còn tạo ra năng lượng giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.

Một dạng khác của cuốn thư là không có hai cột ở hai bên như hình ảnh của cuốn thư đá phía trên. Chữ Thọ được chọn làm tâm điểm của cuốn thư cùng họa tiết mây xung quanh. Hình ảnh dơi hóa cũng được đưa vào phía trên cùng của cuốn thư mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

mau-cuon-thu-da-dep-4
Mẫu cuốn thư đá đẹp

Cuốn thư đá phía trên có phần đế chân quỳ được chạm hổ phù. Chính giữa của cuốn thư là hình tượng Long Cuốn Thủy tượng trưng cho khả năng hút tài hút lộc về cho gia chủ. Phía trên cuốn thư là hoa văn Lưỡng Long Chầu Nguyệt phía dưới là hình ảnh hoa sen đang nở rộ. Còn hai bên là hình ảnh cây tùng cây mai là hai loại cây trong tứ quý rất giàu ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

mau-cuon-thu-da-dep-5
Cuốn thư đá đẹp Ninh Vân – Ninh Bình

Cuốn thư đẹp được chạm khắc nhiều hoa văn chi tiết sắc nét, đẹp và tinh sảo từ những đôi bàn tay của những người thợ đá lành nghề nhất xã Ninh Vân. Như bạn đã thấy để làm ra một bức cuốn thư đá đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ trong mỗi công đoạn. Vì vậy người thợ chế tác đá ngoài tay nghề giỏi còn phải có thêm tính cẩn thận, kiên trì và sáng tạo.

mau-cuon-thu-da-dep-6
Mẫu cuốn thư đá đẹp tại langmodaninhbinh.info

Như đã nói trong phần ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy hình tượng năm con dơi cuốn quanh chữ thọ thường được mang vào trong cuốn thư đá vì ý nghĩa phong thủy sâu sắc của chúng. Bên cạnh đó như trong cuốn thư này hai cây Trúc và Mai đã được các nghệ nhân chạm khắc hai bên của cuốn thư làm tăng thêm vẻ đẹp của cuốn thư lên rất nhiều.

mau-cuon-thu-da-dep-7
Mẫu cuốn thư đá đẹp

Cuốn thư đá là một dạng khác của bình phong đá nên có rất nhiều kiểu dáng và kích thước, ngoài ra quý khách hàng có thể đặt làm mẫu cuốn thư đá theo mẫu riêng của mình để phù hợp với khuôn viên trang trí. Chất lượng đá làm cuốn thư là đá tự nhiện được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng mang lại tuổi thọ cho những bức cuốn thư đá có thể lên tới hàng trăm, thậm trí hàng nghìn năm.

mau-cuon-thu-da-dep-8
Mẫu bình phong đá đẹp tại làng đá Ninh Vân – Ninh Bình

Mẫu cuốn thư đẹp được làm từ đá xanh nguyên khối, chạm khắc hoa văn nổi bật trên nền đá. Chính giữa cuốn thư được chạm chữ Phúc tượng trưng cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Vị trí hoa văn và các họa tiết rất hợp lý tạo nên dáng mềm mại cho cuốn thư đá.

mau-cuon-thu-da-dep-9
Mẫu cuốn thư đá của Chi họ Nguyễn Phúc – Hưng Yên

Nếu như bạn đang có nhu cầu đặt mua cuốn thư đá hoặc có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công các công trình bằng đá mỹ nghệ truyền thống nói chung, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Trang web: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook