10+ Mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam – Ý nghĩa cổng tam quan

Các mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam thường được làm từ chất liệu đá, kết hợp với trán cổng bằng gỗ và mái ngói. Cổng chùa đẹp bằng đá mang lại sự trường cửu với thời gian, bền vững trước các yếu tố thời tiết.

Mẫu cổng chùa đẹp nhất Việt Nam

Trong Phật giáo nói chung, tam quan là “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Hoặc có thể giải thích theo nghĩa khác là tam quan là chốn vào của Tam bảo.

Ở một cái nhìn khác, tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Như dưới đây là cổng chùa Láng (Chiêu Thiền Tự), ngôi chùa gắn liền với Từ Đạo Hạnh từ gần nghìn năm trước. Vì chùa có không gian dài rộng, nên có đến 2 Tam quan: Tam quan ngoại gồm 4 cột trụ có bắc mái ở giữa, và Tam quan nội là một tòa 3 gian ở trong.

Cổng chùa đẹp dạng tam quan

Chùa Láng – Hà Nội có đặc điểm là kết cấu kiểu tứ trụ với mái cong, tạo cho tam quan chùa dáng độc đáo, có một không hai trong ngành kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Ý nghĩa của cổng chùa – cổng tam quan

Bước vào chùa, đầu tiên hầu như bao giờ cũng là cổng chùa tam quan, dẫn tới tam bảo.

Tam quan không phải là đặc thù của chùa, vì đình, đền, miếu, thậm chí là cổng làng, … thì cổng cũng đều là Tam quan, tức là Cổng gồm 3 cửa cả. Với các công trình đó, Tam quan thường chỉ đơn giản là để phân chia độ trang trọng, tạo tính thẩm mỹ, cân đối…

Nhưng riêng với chùa, thì Tam quan còn mang một ý nghĩa riêng; đó là Tam quan tương ứng với Tam quán : Không quán, Giả quán, Trung quán, đó là những con đường để đạt đến Phật quả. Do đó nếu Cổng có xây thành một tòa, thì cũng chia thành 3 gian cổng, 3 bộ cửa.

Các mẫu cổng chùa tam quan bằng đá

Những mẫu cổng chùa được các nghệ nhân chế tác công phu tỉ mỉ với những hoa văn họa tiết độc đáo và tinh xảo thể hiện được nét đẹp văn hóa của người nghệ nhân đá Ninh Vân.

Mẫu cổng chùa đẹp 2019

Mẫu cổng chùa đẹp 2019

Cổng tam quan bằng đá tự nhiên 2019

Cổng tam quan bằng đá tự nhiên 2019

Cổng tam quan chùa bằng đá 2019

Cổng tam quan chùa bằng đá 2019

Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp 2019

Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp 2019

Cổng tam quan đẹp 2019

Cổng tam quan đẹp 2019

Trên đây là những mẫu cổng đá đẹp được chế tá dày công của các thợ làng nghề đá. Những hoa văn họa tiết trên các cổng tam quan không chỉ đẹp mà còn thể hiện được nét văn hóa riêng của từng vùng và tạo được vẻ trang trọng, uy nghi của công trình. Để xem nhiều hơn những mẫu cổng đá bạn có thể vào những mẫu cổng đá đẹp nhất Việt Nam.

Mua cổng đá đẹp ở đâu tốt nhất

Ngoài các sản phẩm cổng đá như: cổng làng đá, cổng chùa tam quan bằng đá, cổng đình làng,… cơ sở đá thủ công mỹ nghệ của chúng tôi còn cung cấp tới quý khách hàng các sản phẩm khác như: lăng mộ đá, mộ đá, lan can, cuốn thư, tượng đá các loại,…

Để liên hệ đặt hàng cũng như tham khảo giá thành các sản phẩm trên, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *