Các mẫu cổng đá tự nhiên đẹp với giá rẻ nhất hiện nay

cổng đá đình làng

Cổng đá chiếm một phần quan trọng trong kiến trúc đình chùa, cổng làng, nhà thờ họ,… Hiện nay, trên thị trường có đa dạng cổng đá được thiết kế và làm từ các chất liệu khác nhau. Vậy loại kiến trúc này có vai trò gì và hiện có những mẫu nào được ưa chuộng. Hãy cùng langmodaninhbinh.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cổng đá

Cổng đá là gì?

Cổng đá là một hình ảnh khá là quen thuộc và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy loại kiến trúc này ở bất cứ đâu. Có thể nằm trong kiến trúc tại các ngôi chùa, từ đường, nhà thờ họ, cổng làng,… hay thậm chí là trong những kiến trúc quen thuộc như nhà ở, biệt thự. Cổng bằng đá giúp tạo nên nét đẹp cổ kính và cũng góp phần thu hút ánh nhìn của mọi người.

Các loại cổng đá hiện nay

Cổng đá hiện nay được áp dụng trong đa dạng kiến trúc từ tâm linh cho đến đời thường. Trong đó, cổng đá được áp dụng cho nhà ở thường được thiết kế và xây dựng đơn giản. Còn với những nơi mang nhiều nét tâm linh, loại kiến trúc này sẽ sử dụng cổng đá trụ biểu hoặc tam quan.

Cổng tam quan

Tam quan theo từ hán ngữ mang nghĩa “ba lối đi”. Đây là loại cổng có thiết kế với ba lối đi: ở giữa là lối lớn và hai bên là lối nhỏ. Loại cổng này rất phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Tuy được thiết kế với 3 lối đi nhưng thường hai lối nhỏ sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Trụ biểu

Trụ biểu là loại của cổng đá có kiến trúc tứ trụ nhưng lại không có mái che. Nhưng vì tứ trụ của loại cổng đá này cũng tạo thành ba lối đi ở giữa, do đó cũng có thể xem loại cổng này là một dạng biến thể của cổng tam quan. Hai trụ giữa của cổng trụ biểu sẽ cao hơn hai trụ hai bên. Các trụ biểu thường sẽ được làm bằng đá, rất vững chắc và có độ bền bỉ cao theo thời gian.

Cổng đá, cổng tam quan mang những ý nghĩa gì?

Tùy vào loại công trình kiến trúc, cổng đá sẽ được thiết kế với những hoa văn, và kiểu dáng khác nhau để tạo được sự hòa hợp cho cả công trình. Ngoài vai trò như một hàng rào che chắn vững chắc và mang lại vẻ đẹp cho công trình với những họa tiết đầy tính nghệ thuật, loại kiến trúc này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt khác:

Trong văn hóa & lịch sử

Con số 3 trong cổng tam quan được sáng tạo dựa trên học thuyết “Tam tài” thời phong kiến. Vì vậy, lối giữa dành cho vua, cổng bên trái dành cho quan lại, cổng bên phải dành cho quan quân. Vì vậy, người dân thường chỉ đi qua 2 cổng chính và không đi đường chính. Đây là lý do tại sao các cổng ba lối vào được xây dựng ở cổng làng và các đền chùa.

Điều này có nghĩa là có một cổng chính đẹp đẽ để mọi người có thể đi qua khi nhà vua đến. Ở cố đô Huế, sự phân chia giai cấp càng rõ ràng hơn, cổng đá ở đó được chia làm năm quan (Ngọc Quang Môn, cố đô Huế), với cổng chính lớn dành cho vua ở trung tâm, và cổng tiếp theo là cổng chính dành cho vua. hai cho nhà vua. Cửa giữa tượng trưng cho quả quýt, hai cửa còn lại tượng trưng cho quả cam. Cánh cửa ngoài cùng dành cho binh lính.

Trong đời sống

Ngoài ý nghĩa lịch sử, văn hóa, cổng tam quan và cổng đá còn là nơi con cháu tưởng nhớ tổ tiên. Người dân trong các làng, các gia đình thường xây những cánh cổng đẹp kiểu ba cổng để tưởng nhớ các bậc bề trên và với mong muốn bảo tồn nét đẹp văn hóa cổ xưa của mình. Cổng đá còn được trang trí chạm khắc tâm linh và phong thủy, thể hiện mong muốn mang đến cho con người một nơi bình yên vĩnh hằng.

Trong đạo Cao Đài

Đạo Cao Đài cũng là một tôn giáo quan trọng bên cạnh Phật giáo, hầu hết các ngôi chùa linh thiêng đều sử dụng cổng đá có ba lối vào. Một số Thánh Thất Cao Đài có ba lối vào, nhưng một số có nhiều hơn một cổng. Chẳng hạn, Giáo xứ Tây Ninh có tới 12 cổng với ba lối vào.

Trong đạo Phật

Chiếc cổng đá có ba cửa vào cũng mang ý nghĩa tôn giáo rất đặc biệt. Đầu tiên hãy nói về Phật giáo. Sanmon có ảnh hưởng lớn từ Phật giáo. Trong Phật giáo, cổng đá có ba lối vào được cho là chứa đựng ba quan điểm của Phật giáo: “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Đây là cách giải thích phổ biến nhất của Sanmenmon. Điều bị ảnh hưởng là hình thức (lỗi), tính không là tính không (vô thường), và quan điểm trung gian là tính trung lập của hình thức và tính không.

Trong Phật giáo, Tam Môn còn được miêu tả là cánh cửa dẫn vào Tam Bảo Cung (Phật, Pháp, Tôn). Riêng trong Thiền tông, ba cửa tượng trưng cho “ba cửa giải thoát” gồm cửa Không, cửa Không và cửa Vô nguyện. Đi qua cánh cửa này sẽ dẫn bạn đến Niết Bàn. Tuy nhiên, con người chỉ có thể hiểu được ba cánh cửa này nếu biết từ bỏ sân hận, oán hận, cay đắng và tìm được sự bình an nội tâm. Vì vậy, các ngôi chùa Phật giáo Thiền tông không xây dựng ba cổng ở lối vào chùa.

Gợi ý cách bố trí hướng cổng đá sao cho hợp tuổi theo phong thủy

Hướng cổng đá theo phong thủy giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động tiêu cực của không khí bên ngoài, đặc biệt:

  • Gia chủ mệnh kim: Cửa nhà nên mở về hướng Bắc và Tây Nam. Điều này là do hai hướng này thuộc yếu tố đất và tương hợp với vàng.
  • Người mệnh Mộc: Hướng này hợp mệnh Mộc nên mở cổng nhà hướng Bắc.
  • Gia chủ sở hữu nhà thuộc hành thủy: Thuộc hành mệnh vàng nên cổng nhà nên mở về hướng Tây và Tây Bắc. Điều này là do kim loại dễ dàng trộn lẫn với nước.
  • Gia chủ yếu tố Hỏa: Mở cổng nhà về hướng Đông hoặc Đông Nam, là hướng mà gỗ tương hợp với yếu tố Hỏa.
  • Gia chủ thuộc mệnh Thổ: Cửa nhà nên mở về hướng Nam. Vì hướng này thuộc hành Hỏa nên hợp với Thổ và mang lại những điều tốt lành cho gia chủ.

Tham khảo các mẫu cổng đá, cổng tam quan đẹp mắt, chất lượng

Cổng đá đẹp và các mẫu cổng 3 cửa đẹp vô cùng đa dạng về kiểu dáng, kết cấu, chất liệu và hoa văn. Vì vậy, trước khi tiếp tục, mọi người có thể tham khảo mẫu cổng đá đẹp mới nhất và ba cổng vào của mình trong năm 2020 để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Dưới đây là một số mẫu cổng đá của Lăng mộ đá Ninh Bình đã được nhiều khách hàng lựa chọn.

Cổng đá tự nhiên
Cổng tam quan chùa
Cổng tam quan đá
Cổng tam quan nhà từ đường
Cổng tam quan nhà từ đường
Cổng tam quan nhà thờ họ
hình ảnh cổng tam quan
 Mẫu cổng đá đẹp
Mẫu cổng đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đẹp
Mẫu cổng tam quan đẹp nhất
Xây cổng bằng đá

Lăng Mộ Đá Ninh Bình – Đơn vị nhận tư vấn, thi công mẫu cổng đá giá tốt & uy tín

Lăng mộ đá Ninh Bình là công ty có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, gia công các sản phẩm đá nhân tạo tâm linh. Chúng tôi có thể thiết kế, sản xuất và thi công bất kỳ công trình kiến trúc, công trình kiến trúc, đồ đá nào bằng nhiều mẫu mã, chất liệu tự nhiên và kích thước tiêu chuẩn của thước lỗ phong thủy.

Yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công của chúng tôi chính là đội ngũ thợ thủ công chuyên nghiệp, có năng lực, thân thiện và hơn hết là tận tâm tạo ra những tác phẩm. Vật liệu xây dựng là đá tự nhiên được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng, có màu sắc đẹp, độ bền cao, phù hợp với phong thủy. Khi khách hàng lựa chọn Lăng mộ đá Ninh Bình có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng thành phẩm cũng như uy tín dịch vụ của chúng tôi.

XƯỞNG CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH

  • Văn phòng: 48, Ngõ 6, Đường Nam Bình, TP Ninh Bình.
  • Email: langmodaninhbinh@gmail.com
  • Điện thoại: 0973699505
  • Website: langmodaninhbinh.info

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về cổng đálangmodaninhbinh.info muốn gửi đến bạn. Nếu bạn cần tư vấn hay có nhu cầu với loại kiến trúc này hãy liên hệ đến chúng tôi. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook