Văn khấn người chết trẻ và cách thờ cúng người chết trẻ

Văn khấn người chết trẻ và cách thờ cúng người chết trẻ

Thờ cúng người chết trẻ là một việc làm có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Trong đó, văn khấn người chết trẻ cũng được coi là một nghi thức với người mới mất, đặc biệt là với lễ cúng mở cửa mả. Vậy người chết trẻ gọi là gì? Cách thờ cúng người chết trẻ như thế nào? Cùng đá mỹ nghệ Ninh Bình tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Vì sao cần thờ cúng người chết trẻ?

Người chết trẻ thường có độ tuổi dưới 18 tuổi hoặc chưa lập gia đình, chưa có con cái đây là những linh hồn trong trắng cần được thờ cúng một cách cẩn thận. Nếu biết cách thờ cúng người chết trẻ, gia chủ sẽ được phù hộ độ trì, giúp ăn nên làm ra, vạn sự như ý.

Vì sao cần thờ cúng người chết trẻ
Vì sao cần thờ cúng người chết trẻ

Ngoài ra, thờ cúng người chết trẻ còn thể hiện tình cảm, sự tưởng nhớ của người sống với người đã khuất. Đây là nét đặc trưng trong văn hóa tâm linh và phong tục truyền thống của người Việt Nam.

Khái niệm người chết trẻ bao gồm cả nam lẫn nữ đã chết trong gia đình và được chia như sau:

– Những người trên 18 tuổi nhưng chưa kết hôn và cũng chưa có con cái: đối với những người này, gia đình sẽ lo cơm nước hương nhang và thờ cúng để tưởng nhớ đến họ.

– Những người dưới 18 tuổi chết trẻ còn được gọi là bà Cô ông Mãnh: đối với những người này việc thờ cúng sẽ tùy thuộc vào văn hóa của mỗi gia đình.

Như vậy, tuỳ theo độ tuổi và vai vế người đã chết mà gia chủ có cách thờ cúng phù hợp và khi lập bàn thờ sẽ có quyết định nên gom chung bài vị cửu huyền thất tổ.

Văn khấn người chết trẻ

Dưới đây là nội dung bài văn khấn người chết trẻ chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Cách thờ cúng người chết trẻ

Việc thờ cúng là nghi lễ mà mọi gia đình nên làm để tưởng nhớ đến những người quá cố và cầu mong được phù hộ độ trì, mọi việc hanh thông. Nghi thức thờ cúng người chết trẻ/ Bà Cô Ông Mãnh được thực hiện vào ngày kỵ hoặc các dịp giỗ, tết. Người con trai trưởng sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm thờ cúng và thế hệ con cháu đời sau làm theo.

Tuy nhiên nếu đã thờ thì thờ hết đời không nên thời này cúng mà thời khác bỏ, như vậy sẽ xúc phạm đến những người chết trẻ trong gia đình, dòng họ.

Hướng dẫn đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh cũng giống như với nhóm người chết trẻ trên 18 tuổi chưa lập gia đình, chưa có con. Gia đình có thể lập bàn thờ riêng hoặc đặt chung bàn thờ gia tiên nhưng để bát hương thấp hơn bát hương ông bà, tổ tiên. Việc sắp xếp bát hương này giúp thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với người đã khuất và không gian thờ cúng chuẩn tâm linh phong thủy hơn.

Hướng dẫn đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh
Hướng dẫn đặt bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh

Xem thêm:

Một số lễ vật trên bàn thờ người chết trẻ:

Lễ vật chuẩn bị dâng lên bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, người chết trẻ nên đơn giản, không quá cầu kỳ, chủ yếu là tấm lòng của người ở lại với người đã khuất.

  • Bài vị hoặc di ảnh của người đã mất.
  • Bát hương với nhiều nén hương để giúp vong tụ khí và bớt hiu quạnh.
  • Điĩa trầu cau, ly rượu hoặc chén nước trắng.

Vào những dịp lễ quan trọng như giỗ, tết, thanh minh,… gia chủ nên làm mâm cơm nhỏ để cúng người chết trẻ.

Một số mẫu mộ đá cho người chết trẻ

Dân gian luôn quan niệm “mồ yên mả đẹp” sẽ giúp người đã khuất được an nghỉ còn người sống được bình an, may mắn. Do đó, việc xây dựng mộ đá cho người chết trẻ là việc làm rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy. Dưới đây là một số mẫu mộ đá đẹp thích hợp xây dựng cho người chết trẻ:

Mộ đá trắng có tính thẩm mỹ cao
Mộ đá trắng có tính thẩm mỹ cao
Mộ đá trắng đẹp
Mộ đá trắng đẹp
Mộ lục giác bằng đá trắng
Mộ lục giác bằng đá trắng
Mộ đá hoa cương đơn giản đẹp
Mộ đá hoa cương đơn giản đẹp
Mộ đá tam cấp
Mộ đá tam cấp
Mộ đá khối chất lượng cao
Mộ đá khối chất lượng cao

Tham khảo:

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất:

Cơ sở sản xuất và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Xã Ninh Vân – Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Hotline/Zalo:   0973 699 505

Website:            langmodaninhbinh.info

Trên đây là văn khấn người chết trẻ và hướng dẫn cách thờ cúng người chết trẻ chuẩn văn hóa tâm linh và phong tục truyền thống của người Việt Nam. Cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook