5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp

5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp

5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp. Tổng hợp những mẫu cổng tam quan bằng đá được xây dựng lắp đặt tại nhà thờ họ, cổng làng, từ đường đình chùa miếu. Cổng tam quan bằng đá được xây dựng bởi cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình, chạm khắc hoa văn tinh xảo bởi bàn tay tinh hoa của các nghệ nhân chế tác đá tại Làng đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp

5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp
5 mẫu cổng tam quan đá của địa chỉ xây cổng tam quan bằng đá đẹp
Làm cổng tam quan bằng đá
Làm cổng tam quan bằng đá
Xây cổng tam quan đẹp
Xây cổng tam quan đẹp
Xây dựng cổng tam quan đá
Xây dựng cổng tam quan đá
Cổng tam quan bằng đá tự nhiên
Cổng tam quan bằng đá tự nhiên

Cổng tam quan là gì? Tìm hiểu về cổng tam quan

Cổng đá Việt Nam được ông cha ta phát triển và truyền thừa từ xa xưa. Và kiểu kiến trúc của công đá được ưa chuộng nhất chính là cổng tam quan. Vậy cổng tam quan là gì ? Mời quý khách cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

Cổng tam quan được thiết kế với kiến trúc cổ xưa, với cấu trúc gồm 3 lối đi, lối đi chính ở giữa lớn hơn so với 2 lối đi hai bên. Cổng có thể được làm từ đá hoặc các chất liệu khác, phía trên của cổng được lợp mái( đối với cổng tam quan kiểu tứ trụ thì không có mái ở trên). Hai bên lối đi của cổng lớn và cổng nhỏ thường được đắp câu đối, phần trán được đặt biển ghi tên chùa hoặc tên cổng.

Xây cổng tam quan bằng đá có gác

Cổng tam quan được xây dựng theo kiểu có gác. Được thiết kế nhỏ chỉ làm một tầng, có nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Cổng tam quan có gác được làm bằng gạch và đá thì đều có gác, dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nhiều cổng được xây thành ba tầng. Khi thiết kế gác ở trên thường dùng nơi đó để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa, đền.

Xây cổng tam quan kiểu tứ trụ.

Cổng tam quan kiểu tứ trụ dùng bốn cột trụ biểu. Hai cột trụ giữa của cổng cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Nối liền bốn cột trụ biểu ở phía bên trên là xà cách điệu làm trán cổng. Cũng có chùa xây dựng cổng tam quan với kết cấu kiểu tứ trụ, mái cong, tạo cho tam quan chùa dáng độc đáo, có một không hai.

Cổng tam quan kiểu tứ trụ
Cổng tam quan kiểu tứ trụ

Ý nghĩa của việc xây dựng cổng tam quan bằng đá đẹp

Cổng tam quan chùa, đình, đền, lăng mộ,… là một nét đặc trưng trong kiến trúc cũng như văn hóa Việt. Quan niệm về cổng tam quan cũng có khác biệt giữa những giai cấp, tín ngưỡng xưa. Xây cổng tam quan bằng đá mang lại nét văn hóa tâm linh cổ xưa, cổng được làm bằng đá nên mãi trường tồn theo thời gian. Lưu lại lịch sử tới đời con cháu mai sau.

Ý nghĩa tâm linh của cổng tam quan

Cổng tam quan trong quan niệm phật giáo: Tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm. : Hữu Quan, Không Quan và Trung Quan. Trong đó Hữu Quan thể hiện cái Sắc (giả). Không Quan thể hiện cái Không (vô thường) và Trung Quan thể hiện cái trung, sự dung hòa giữa Sắc và Không.Nhưng cũng có những quan niệm khác cho rằng cổng tam quan là ý niệm về Tam giải thoát môn bao gồm. Vô tác, vô tướng, vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Khi con người hiểu rõ ý nghĩa của ba cửa này mới có thể thoát tục. Bỏ qua những thị phi, khổ đau, ai oán để tìm được sự an lạc, bình yên. Một số quan niệm cũng cho rằng cổng tam quan là dành cho Tam bảo.

Cổng tam quan trong quan niệm của thời đại vua chúa xưa: Theo phép tắc vua chúa thời xưa cổng tam quan là để phân chia cấp bậc khi đi qua. Vua chúa sẽ đi cửa chính, quan văn sẽ đi cửa tả, quan võ sẽ đi cửa hữu. Vì lẽ đó mà tất cả các công trình đền, chùa, đình, miếu,… đều phải thiết kế cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Ngày thường cửa chính sẽ được đóng chỉ mở cửa hữu và cửa tả, chỉ mở khi có lễ hội lớn hoặc vua chúa về thăm.

Cơ sở xây dựng cổng tam quan bằng đá đẹp uy tín, chất lượng tốt, giá rẻ

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình là địa chỉ chế tác lắp đặt cổng tam quan bằng đá cũng như các công trình tâm linh bằng đá uy tín chất lượng trên toàn quốc vậy quý khách có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đá mỹ nghệ trên hay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Cơ sở sản xuất và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

  • Website: langmodaninhbinh.info
  • Gmail: langmodadep35@gmail.com
  • Số điện thoại :0973 699 505
  • Zalo: 0973 699 505

Trân trọng cảm ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trân trọng!

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook