Am thờ là gì? Những mẫu am thờ đang được ưa chuộng

Cây hương ngoài trời thờ ai ?

Am thờ là gì? hay cái am là gì? Đây là câu hỏi đang được nhiều người băn khoăn. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ giải đáp những băn khoăn của quý vị và cũng gửi tới quý vị thêm những thông tin về am thờ.

Am thờ là gì?

Am thờ, cái am hay còn gọi với nhiều cái tên khác là bàn thờ thiên và cây hương ngoài trời là một mẫu bàn thờ đá được đặt ở ngoài trời dùng để thờ cúng các vị thần linh ngoài trời và được coi là sản phẩm mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh truyền thống, thể hiện sự thành kính tôn nghiêm của người thờ cúng đối với các vị thần linh.

Trước kia am thờ được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau ví dụ như am thờ gỗ, am thờ xi măng với gạch… nên có độ bền rất kém và nhanh mất vẻ đẹp của am thờ. Ngày nay mẫu am thờ được làm bằng đá xanh nguyên khối cao cấp và đang được đông đảo khách hàng trên cả nước quan tâm sử dụng rộng rãi trong gia đình mình hay ở các nơi như: đình, chùa, miếu, khu lăng mộ…

Cái am thờ
Cái am thờ

Phân loại am thờ ngoài trời

Hiện nay am thờ được chia làm hai loại là am thờ không mái và am thờ có mái:

– Am thờ không mái: Được thiết kế phần phía sau bàn thờ là một tấm đá bành dạng tam sơn nên còn được gọi là am thờ đá tam sơn.

– Am thờ có mái: Khác với am thờ không mái là được làm thêm 3 tấm bưng đặt ở đằng sau và hai bên hông. Còn khoảng trống ở giũa là cửa của bàn thờ và bốn chiếc cột được đặt thẳng trên 4 góc của bàn thờ để ghép các mộng của 3 tâm bưng lại với nhau thành một tổng thể vững chắc. Trên cùng chúng ta sẽ đặt phần mái của am thờ lên có thể làm một mái, hai mái và ba mái đá…

Cây hương ngoài trời thờ ai ?
Cây hương ngoài trời thờ ai ?

>> Có nên dùng am thờ bằng đá không?

Cây hương ngoài trời thờ ai?

Cây hương ngoài trời, bàn thờ thiên hay am thờ là phong tục đã có từ lâu đời ở nước ta.

“Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là “Trời”. Từ ngàn đời xưa, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, thứ tự người dân ta thờ bái là “Trời – Phật – Thánh – Thần”.

Do đó, ở nhiều nơi, việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất thận trọng

Có quan niệm cho rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ. Tiền chủ là người chủ đầu tiên của ngôi nhà.

Người xưa quan niệm, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rồi nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình.

Am thờ là gì?
Am thờ là gì?

Địa chỉ thiết kế, lắp đặt am thờ chuẩn phong thủy

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là một cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong chạm khắc và chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ tại làng nghề đá Ninh Vân. Với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm nên mỗi sản phẩm được chế tác ra đều làm hài lòng mọi khách hàng khi đến đây.

Liên hệ ngay đá mỹ nghệ Ninh Binh để được các chuyên gia về phong thủy và chuyên gia về chạm khắc tư vấn chi tiết về mỗi sản phẩm cho quý vị.

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0973.699.505

Website: langmodaninhbinh.info

Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn cam kết mỗi sản phẩm đến tay khách hàng đều được làm từ chất liệu đá cao cấp và có giá thành hợp lý nhất hiện nay.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook