Ban thờ ngoài trời có phải là cây hương đá không?

Ban thờ ngoài trời có phải còn được gọi với những cái tên khác là bàn thiên, hay bàn thờ thiên hay cây hương không? Mục đích sử dụng của ban thờ ngoài trời là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Ban thờ ngoài trời còn những tên gọi khác nào?

Ban thờ ngoài trời hay còn gọi với cái tên khác là cây hương hay bàn thiên. Là bàn thờ hình vuông được đặt trên cột trụ tròn, thường được đặt ở giữa sân nhà hoặc đầu ngõ một khu vực nào đó.

Nhận biết ban thờ ngoài trời và mục đích sử dụng

Ban thờ ngoài trời là sự kết nối giữa trời đất và con người. Phần mặt ban thờ hình vuông (hoặc hình chữ nhật) tượng trưng cho âm, phần cột trụ tròn tượng trưng cho dương. Nơi đây còn là nơi âm dương giao thoa, gửi gắm những mong ước của con người tới đấng tối cao thờ phụng.

Ngoài ra, với những người theo đạo Mẫu, cây hương được đặt trong đất ở để thờ đức Thánh Mẫu. Tuy nhiên cần phải là những người có căn cô, căn cậu thì mới được dựng điện thờ này trong đất nhà mình. Tuyệt đối không được tự tiện đặt ban thờ Thánh Mẫu khi không có cơ sở.

Các mẫu bàn thờ thiên ngoài trời phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào mỗi nơi ta lại thấy xuất hiện các loại bàn thờ thiên ngoài trời khác nhau theo điều kiện riêng của từng gia chủ.

Loại bàn Thiên không có mái che

Dạng bàn Thiên không mái che hay còn gọi là cây hương tam sơn. Chỉ đơn giản là 1 mặt bàn có hình vuông, được đặt trên một cây trụ xây bằng xi măng hoặc sắt. Hay ở một số vùng khác, đơn giản chỉ là một mặt gỗ vuông đặt trên cột trụ tròn bằng gỗ. Chỉ cần bày biện đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén rượu (hoặc nước lã) là đã đầy đủ những thứ cần thiết trên bàn Thiên.

ban-tho-ngoai-troi (5)

Loại cây hương ngoài trời không mái che

Loại bàn Thiên có mái che

Loại bàn thiên có mái che cũng có kết cấu giống với bàn Thiên không mái che. Chỉ khác ở điểm bàn Thiên được bố chí thêm phần mái che chạm khắc các hình phù điêu khác nhau. Cùng với đó các cột trụ nối từ phần mặt phẳng hình vuông cũng được chạm khắc các hình thù khác nhau. Có những mẫu còn được tạo hình giống dạng một ngôi miếu nhỏ.

ban-tho-ngoai-troi (7)

Loại bàn thờ thiên ngoài trời có mái che

Điểm khác nhau giữa các loại bàn Thiên có mái che này là số lượng mái che được bố trí. Có loại 2 mái đao, có loại số lượng mái đao lên tới 3.

Một số mẫu ban thờ thiên ngoài trời hiện nay

ban-tho-ngoai-troi (1)

Mẫu ban thờ thiên ngoài trời 001

ban-tho-ngoai-troi (2)

Mẫu ban thờ thiên ngoài trời 002

ban-tho-ngoai-troi (4)

Mẫu ban thờ thiên ngoài trời 003

ban-tho-ngoai-troi (8)

Mẫu ban thờ thiên ngoài trời 004

ban-tho-ngoai-troi (6)

Mẫu ban thờ thiên ngoài trời 005

ban-tho-ngoai-troi (3)

Mẫu bàn thờ thiên ngoài trời 006

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ thiên cập nhật mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *