Bàn thờ thiên nên đặt ở đâu – Cách bố trí bàn thờ thiên ở đâu là phù hợp?

cach bo tri ban tho thien nen dat o dau (2)

Bàn thờ thiên nên đặt ở đâu – Cách bố trí bàn thờ thiên nên đặt ở đâu là phù hợp?. Bàn thờ thiên thờ ai và cách bố trí bàn thờ thiên nên đặt ở đâu để việc thờ chuẩn nhất? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ từng vấn đề đã nêu ở câu hỏi trên.

Bàn thờ thiên thờ ai?

Lập cây hương ngoài trời hay bàn thờ thiên ngoài trời là phong tục đã có từ lâu đời. Theo quan niệm dân gian bàn thờ thiên dùng để thờ trời đất, thần linh nói chung hay còn dùng để thờ tiền chủ của mảnh đất.

cach bo tri ban tho thien nen dat o dau (1)
Bàn thờ thiên thờ ai?

“Thiên” hay “ông Thiên” ở đây có ý chỉ “Trời“, “ông Trời”. Từ thuở khai thiên lập đất, người ta đã lập bàn thờ thiên ngoài trời như một nơi để kết nối con người với “Trời”. Bàn thiên ngoài trời trở thành nơi gửi gắm những mong ước về một cuộc sống bình an tại mảnh đất mới. Cầu mong “ông Trời” phù hộ, che chở để mảnh đất dữ hóa lành, cho mọi việc làm ăn, cấy hái, buôn bán đều thuận lợi.

Một ý kiến khác lại cho rằng, quan niệm dân gian xưa ông Trời là bậc tối cao quan trọng nhất, Trời đứng trước Phật (Trời – Phật -Thần -Thánh ). Do đó bàn thờ thiên là thứ đầu tiên cần được lập trên mảnh đất mới.

Theo quan niệm người xưa, ngôi nhà luôn có sự thay đổi chủ theo thời gian và qua nhiều thế hệ, mà khi về cõi âm người Tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa của họ. Chính vì thế người chủ sau này không muốn vong hồn Tiền chủ theo quấy rối nên lập cây hương ngoài trời, thờ Tiền chủ cho riêng cho gia đình mình. Cầu mong sự phù hộ, độ trì bình an cho gia đình mình. Người ta thường thắp hương Tiền chủ vào ngày mùng một, ngày rằm hay lễ tết.

Cách bố trí bàn thờ thiên nên đặt ở đâu?

Bố trí bàn thờ thiên thường phải là ngược hướng với người đứng khấn. Vì bàn thờ thiên thường được đặt ở ngoài trời và thông thiên hoặc bán thông thiên nên vị trí đặt bàn thờ thiên có thể đặt trên tầng thượng, ngoài ban công, trong khuôn viên sân vườn… Và hướng cây hương là bốn phương tám hướng đều là trời nên hướng không nghiêm ngặt lắm, chỉ lưu ý sao cho giữ được trang nghiêm hợp phong thủy, tránh đặt ở các góc khuất, tránh hướng vào chỗ thiếu ánh sáng.

cach bo tri ban tho thien nen dat o dau (3)
Cây hương đá cổ được đặt ở giữa sân nhà

Bàn thờ thiên nên đặt ở sát góc tường, góc hành lang nếu được đặt trên tầng thượng, ban công để nhận được nhiều ánh sáng từ bầu trời nhất. Nếu như bàn thờ thiên được đặt ở sân vườn thì nên đặt chính giữa sân, trước cửa nhà là hợp lý nhất

Theo lời dạy từ xa xưa cha ông truyền lại khi thắp nhang cây hương ngoài trời nên thắp khi thời khắc giao hòa âm dương, lúc sáng giờ Mão (từ 5 đến 7 giờ sáng), buổi chiều muộn giờ Dậu (từ 5 đến 7 giờ tối) là tốt nhất.

cach bo tri ban tho thien nen dat o dau (2)
Bàn thờ thiên được đặt ở vị trí gần hàng rào, gần tường ngăn

Cơ sở đá mỹ chúng tôi chuyên thi công lắp đặt: Cây hương đá, bàn thờ bằng thiên đá, khu lăng mộ đá, mộ đá hai mái, cuốn thư đá, cổng tam quan đá…

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Trang web: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook