Am thờ ngoài trời – Các mẫu am thờ ngoài trời đang được ưa chuộng

Mau-am-tho-ngoai-troi-don-gian

Am thờ ngoài trời – Các mẫu am thờ ngoài trời đang được ưa chuộng. Hình ảnh am thờ ngoài trời được đặt trên cột trụ chắc hẳn ai cũng ít nhất từng một lần nhìn thấy . Dù xuất hiện ở giữa sân nhà hay được đặt ở đầu ngõ một khu nào đó, am thờ ngoài trời này cũng mang một ý nghĩa tín ngưỡng nào đó. Vậy am thờ ngoài trời này có tác dụng gì? Nó mang ý nghĩa tín ngưỡng nào và xuất hiện từ bao giờ?

Am thờ ngoài trời còn được gọi với tên nào khác?

Am thờ ngoài trời hay còn gọi với cái tên khác là cây hương đá hay bàn thiên. Là bàn thờ hình vuông được đặt trên cột trụ tròn, thường được đặt ở giữa sân nhà hoặc đầu ngõ một khu vực nào đó.

Cac-mau-am-tho-ngoai-troi-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay-5
Loại am thờ ngoài trời đơn giản.

Bàn thiên là sự kết nối giữa trời đất và con người. Phần am thờ hình vuông (hoặc hình chữ nhật) tượng trưng cho âm, phần cột trụ tròn tượng trưng cho dương. Bàn thiên là nơi âm dương giao thoa, gửi gắm những mong ước của con người tới đấng tối cao thờ phụng.

Các mẫu am thờ ngoài trời phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào mỗi nơi ta lại thấy xuất hiện các loại bàn Thiên khác nhau theo điều kiện riêng của từng gia chủ.

Bàn thiên loại không mái che

Mẫu am thờ ngoài trời đơn giản
Bàn Thiên loại không có mái che.

Dạng bàn Thiên không mái che hay còn gọi là cây hương tam sơn. Chỉ đơn giản là 1 mặt bàn có hình vuông, được đặt trên một cây trụ xây bằng xi măng hoặc sắt. Hay ở một số vùng khác, đơn giản chỉ là một mặt gỗ vuông đặt trên cột trụ tròn bằng gỗ. Chỉ cần bày biện đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén rượu (hoặc nước lã) là đã đầy đủ những thứ cần thiết trên bàn Thiên.

Bàn Thiên có mái che

Loại bàn thiên có mái che cũng có kết cấu giống với bàn Thiên không mái che. Chỉ khác ở điểm bàn Thiên được bố chí thêm phần mái che chạm khắc các hình phù điêu khác nhau. Cùng với đó các cột trụ nối từ phần mặt phẳng hình vuông cũng được chạm khắc các hình thù khác nhau. Có những mẫu còn được tạo hình giống dạng một ngôi miếu nhỏ.

Loại am thờ ngoài trời mái 2 đao
Bàn thiên loại 2 mái.
am-tho-ngoai-troi-loại-mai-3-dao
Bàn Thiên loại 3 mái.

Điểm khác nhau giữa các loại bàn Thiên có mái che này là số lượng mái che được bố trí. Có loại 2 mái đao, có loại số lượng mái đao lên tới 3.

Kiểu dáng bàn Thiên

Kiểu dáng bàn Thiên tùy thuộc vào đối tượng thờ cúng khác nhau, cũng như kinh tế của gia chủ mà có kiểu dáng khác nhau.

Am-tho-ngoai-troi-cua-nguoi-Khmer
Am thờ ngoài trời của người Khmer

Chất liệu xây dựng am thờ ngoài trời

Có những am thờ được chạm khắc từ những khối đá nguyên khối. Cũng có những am thờ được xây dựng bằng bê tông xi-măng. Những am thờ được dựng bằng gỗ hiện nay ít còn được thấy vì chúng không chắc chắn và bền bỉ với thời gian.

Lựa chọn kĩ lưỡng kích thước bàn Thiên

Việc dựng bàn thiên cần phải được xem xét kĩ lưỡng. Chọn lựa kích thước bàn thiên cho phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Cùng với đó là phải chọn lựa vị trí đặt bàn Thiên để đem lại tài lộc cho gia đình. “Nhất vị, nhì hương” chớ nên chủ quan mà đặt bàn Thiên bừa bãi kẻo mang điều chẳng lành cho gia đình.

Vì vậy khi lựa chọn và xây đặt bàn Thiên cũng phải theo Thước Lỗ Ban 39cm mà làm. Ngoài ra khi đặt cây hương lên trụ, ta cần dùng thước thủy để đo độ cân bằng.

Tham khảo kích thước bàn thiên theo mệnh.

BẢNG TRA KÍCH THƯỚC LỖ BAN 39CM ĐỂ DỰNG BÀN THIÊN.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 Đá mỹ nghệ Ninh Bình

  1. Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  2. SĐT: 0973.699.505
  3. Website: langmodaninhbinh.info
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook