Mẫu cổng bằng đá – Tổng hợp các mẫu cổng bằng đá đẹp nhất hiện nay

cong-bang-da-7-1.jpg

Mẫu cổng bằng đá – Tổng hợp các mẫu cổng bằng đá đẹp nhất hiện nay. Có rất nhiều mẫu cổng bằng đá đẹp, hiện có trên thị trường. Với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như kích thước của từng loại cổng. Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn về các loại cổng làng bằng đá, cổng đình làng bằng đá hay cổng nhà thờ họ bằng đá,…

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số mẫu cổng bằng đá đẹp hiện đang có trên thị trường.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các mẫu cổng bằng đá có kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau.

Cổng đá nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ bằng đá thường là loại cổng một lối đi, được dựng lên bởi sự kết hợp của cột đá và cánh cổng bằng gỗ (một số nơi cũng sử dụng cổng tam quan bằng đá để làm cổng nhà thờ họ). Kích thước của cổng tùy thuộc vào diện tích của mảnh đất mà chọn lựa. Ngoài ra, cũng cần phải đo kích thước cổng sao cho hợp với với cung mệnh của gia tộc. Để phục vụ điều này, người thợ chế tác phải thực hiện đo đạc bằng loại thước Lỗ Ban (ở đây là loại thước để đo Dương trạch).

cong-bang-da-16.jpg
Sử dụng nhà thờ họ bằng đá kết hợp tường rào bằng đá
cong-bang-da-17.jpg
Cổng nhà thờ họ bằng đá với các câu đối khắc trên cột cổng
cong-bang-da-18.jpg
Tường rào được chạm khắc hoa văn tinh xảo
cong-bang-da-19.jpg
Hàng rào lan can đá nối tiếp cổng bao quanh khu gian thờ
cong-bang-da-20.jpg
Bình phong đá ở chính giữa cổng giúp chắn khí xấu khi đi qua cổng
cong-bang-da-2-1.jpg
Thi công cổng nhà thờ họ bằng đá
cong-bang-da-4-1.jpg
Một mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp
cong-bang-da-6-1.jpg
Mẫu cổng đá nhà thờ họ đẹp
cong-bang-da-9-1.jpg
Công nhân thi công mẫu cổng bằng đá nhà thờ họ
cong-bang-da-10-1.jpg
Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá với cuốn thư đá phía trên

Sau khi đo đạc, tính toán kích thước cổng cho hợp lý, người thợ chế tác đá sẽ thực hiện chọn lựa loại đá theo yêu cầu của khách hàng và thực hiện chạm khắc lên trên tảng đá. Ở đây, thông thường các cổng nhà thờ họ bằng đá thường được dựng bằng 2 cột lớn, tạo lối đi ở giữa. Trên mỗi thân cột sẽ được chạm khắc câu đối. Những câu đối trước cổng nhà thờ họ thường mang ý nghĩa riêng cho từng gia đình, dòng tộc. Có thể là lời răn của tiên tổ còn lưu lại trong gia phả, hoặc cũng có thể là câu đối xin được từ nơi thầy phong thủy.

Không chỉ có mình câu đối, các cột đá cổng nhà thờ họ còn được chạm khắc các họa tiết, hoa văn riêng biệt, tạo nên sự hài hòa tổng thể cho công trình.

Cổng đình – chùa bằng đá

Cổng đình – chùa bằng đá thường là loại cổng tam quan bằng đá hay còn gọi là cổng tam môn tức ba lối đi: một lối chính và hai lối ngách. Lối ngách dùng hàng ngày; chỉ khi có nghi lễ mới mở lối giữa.

cong-bang-da-21.jpg
Cổng đền Kho bằng đá xanh tự nhiên
cong-bang-da-12-1.jpg
Cổng đình bằng đá theo kiểu tam quan cách điệu
cong-bang-da-14-1.jpg
Cổng đền bằng đá đang chờ lắp cánh cổng

Thông thường thì cổng chỉ làm một lối xây vòm (cuốn tò vò) hoặc vuông góc. Cổng trước xây to lớn hơn, trên trán cửa thì ghi tên thành hàng làng hoặc tên ngôi chùa đó, làm như bức hoành phi.

cong-bang-da-13-1.jpg
Công nhân thi công cổng chìa bằng đá
cong-bang-da-5-1.jpg
Cổng tam quan bằng đá
cong-bang-da-11-1.jpg
Cổng tam quan chùa bằng đá sau khi hoàn thiện

Cả cổng đình và cổng chùa đều được chạm khắc câu đối trên các cột. Điều khác biệt là hoa văn, họa tiết trang trí trên các cột là khác nhau, để phù hợp với từng đối tượng tâm linh thờ phụng. Trong khi cổng đình làng thường là hoa văn rồng phượng, tùng bách,… thì cổng chùa thường mang hình đài sen, garuda, và các linh vật nhà Phật,…

cong-bang-da-7-1.jpg
Cổng chùa bằng đá với mái cao ở cổng cính
cong-bang-da-22.jpg
Thi công cổng đình bằng đá

Một điều nữa để phân biệt giữa cổng đình và cổng chùa là cổng đình thường sẽ có một tấm bình phong chắn ngay sau lối vào chính, còn cổng chùa thì sẽ dẫn thẳng vào điện tam bảo mà không có bình phong phía sau cổng.

Cổng lăng mộ bằng đá

Cổng lăng mộ bằng đá cũng có phần giống với cổng đình bằng đá, tuy nhiên, loại cổng lăng mộ bằng đá này không có trán cửa ghi tên người đã khuất trong lăng mộ.

cong-bang-da-8-1.jpg
Cổng lăng mộ bằng đá

Cổng làng bằng đá

Cổng làng bằng đá cũng thường được xây dựng theo lối tam quan giống cổng đình làng. Cổng chính ở giữa xây lớn hơn, trên trán cửa thì ghi tên làng hoặc một câu liên quan đến địa phương đó. Còn hai bên thì nghi hai câu đối vinh danh hoặc ca tụng lịch sử của làng.

cong-bang-da-3-1.jpg
Cổng làng bằng đá đẹp
cong-bang-da-1-1.jpg
Cổng tam quan bằng đá đẹp
cong-bang-da.jpg
Cổng làng bằng đá đẹp tại Ninh Vân Ninh Bình

Cổng làng bằng đá có độ bện vĩnh cửu với thời gian mưa nắng, không bị rêu phong làm bằng chất liệu đá xanh đen thì ta lại giữ được nét cổ kính vốn có của làng tạo nên một vẻ đẹp tâm linh vô giá. Mà giá cổng làng bằng đá không quá cao.

Các mẫu cổng bằng đá đẹp không chỉ đáp ứng được về tiêu chuẩn xây dựng, trường tồn với thời gian, mà còn mang lại vẻ đẹp cổ kính cho từng nơi nó được đặt, dựng lên. Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng cổng đá cho các công trình của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook