Hướng đặt bàn thờ thiên – Có cần chọn hướng đặt bàn thờ thiên không?

huong-dat-ban-tho-thien-3.jpg

Hướng đặt bàn thờ thiên – Có cần chọn hướng đặt bàn thờ thiên không?. “Có cần chọn hướng đặt bàn thờ thiên không?” là câu hỏi của nhiều người khi đặt bàn thờ thiên tại nhà.

Điều băn khoăn trên xuất phát từ chính những người đã đặt bàn thờ thiên ở xung quanh. Có nhà thì đặt bàn thờ thiên ở tầng thượng, có nhà thì đặt tại ban công, một số nơi sân vườn rộng thì đặt bàn thờ thiên tại trước sân nhà? Vậy đặt bàn thờ thiên ở đâu cho đúng, chọn hướng đặt bàn thờ thiên thế nào cho phải? Hãy cùng giải thích những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

Bàn thờ thiên là gì?

Theo quan niệm dân gian bàn thờ thiên dùng để thờ trời đất, thần linh nói chung hay còn dùng để thờ tiền chủ của mảnh đất.

“Thiên” hay “ông Thiên” ở đây có ý chỉ “Trời“, “ông Trời”. Từ thuở khai thiên lập đất, người ta đã lập bàn thờ thiên ngoài trời như một nơi để kết nối con người với “Trời”. Bàn thiên ngoài trời trở thành nơi gửi gắm những mong ước về một cuộc sống bình an tại mảnh đất mới. Cầu mong “ông Trời” phù hộ, che chở để mảnh đất dữ hóa lành, cho mọi việc làm ăn, cấy hái, buôn bán đều thuận lợi.

huong-dat-ban-tho-thien-5.jpg
Bàn thờ thiên sử dụng như thế nào?

Một ý kiến khác lại cho rằng, quan niệm dân gian xưa ông Trời là bậc tối cao quan trọng nhất, Trời đứng trước Phật (Trời – Phật -Thần -Thánh ). Do đó bàn thờ thiên là thứ đầu tiên cần được lập trên mảnh đất mới.

Theo quan niệm người xưa, ngôi nhà luôn có sự thay đổi chủ theo thời gian và qua nhiều thế hệ, mà khi về cõi âm người Tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa của họ. Chính vì thế người chủ sau này không muốn vong hồn Tiền chủ theo quấy rối nên lập cây hương ngoài trời, thờ Tiền chủ cho riêng cho gia đình mình. Cầu mong sự phù hộ, độ trì bình an cho gia đình mình. Người ta thường thắp hương Tiền chủ vào ngày mùng một, ngày rằm hay lễ tết.

Bố trí bàn thờ thiên sao cho đúng?

Vị trí đặt bàn thờ thiên

Vì còn được gọi với cái tên khác là “Bàn Thông Thiên” nên vị trí đặt bàn thiên cần là nơi lộ thiên (hoặc bán lộ thiên). Ta nên đặt bàn thiên ở một số nơi thông thoáng như sân vườn, tầng thượng của ngôi nhà. Nếu nơi ở quá chật chội, thiếu nơi thông thoáng, có thể đặt bàn thờ thiên ở hành lang, ban công của ngôi nhà để đón được ánh sáng cũng như khí trời.

huong-dat-ban-tho-thien-4.jpg
Đặt bàn thờ thiên ở đâu cho đúng?

Hướng đặt bàn thờ thiên

Đối với bàn thiên thì do bốn phương tám hướng đều là trời nên hướng không nghiêm ngặt lắm, chỉ lưu ý sao cho giữ được trang nghiêm, tránh đặt ở các góc khuất, tránh hướng vào chỗ thiếu quang đãng. Do vậy, không cần quá quan trọng về hướng đặt bàn thờ thiên.

Kích thước bàn thờ thiên

Về kích thước của bàn thờ thiên, không nên chọn loại quá cao, gây khó khăn trong quá trình hương khói, làm lễ. Nên chọn bàn thờ thiên có chiều cao vừa phải (thường khoảng ngang ngực người).

Còn về mẫu mã, chủng loại, thì tùy thuộc vào từng vùng miền, từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà nên chọn loại bàn thờ thiên khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế.

Một số mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp

huong-dat-ban-tho-thien-2.jpg
Mẫu bàn thờ thiên đơn giản
huong-dat-ban-tho-thien-3.jpg
Mẫu cây hương bằng đá đẹp
huong-dat-ban-tho-thien-1.jpg
Mẫu bàn thông thiên đặt ngoài nghĩa trang

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu đặt mua sản phẩm này, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook