Cây hương thờ Mẫu Cửu – Những mẫu cây hương thờ Mẫu Cửu đẹp nhất

Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá tốt thiết kế đơn giản

Cây hương thờ Mẫu Cửu – Những mẫu cây hương thờ Mẫu Cửu đẹp nhất. Cây hương thờ Mẫu Cửu hay gọi là cây hương đá được dùng để thờ cúng đức thánh Mẫu Liễu Hạnh. Có nhiều người theo đạo Mẫu vẫn muốn được đặt điện thờ Mẫu hay cây hương thờ Mẫu Cửu tại nhà để tiện đường hương khói.

Vậy nhưng có phải ai cũng có thể được đặt cây hương thờ Mẫu Cửu tại nhà? Nếu tự ý đặt cây hương thờ cúng có phản tác dụng đem lại điều chẳng lành cho gia đình không? Hãy cùng trả lời câu hỏi đó ở bài viết dưới đây.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là gì?

Trước tiên để nói về tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là thứ tín ngưỡng bản địa. Tín ngưỡng thờ Mẫu là việc tôn thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam phủ, tứ phủ. Tuy tất cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất. Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam bị những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người. Tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hoá mang khuôn hình của người Mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt gửi gắm những ước mong giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội Nho giáo phong kiến.

Co-nen-tuy-tien-xay-dung-cay-huong-tho-mau-cuu-tren-dat-nha-ban.jpg
Tín ngưỡng thờ Mẫu Cửu trong văn hóa tâm linh Việt Nam

Tham khảo: Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam

Sự phân hóa khác nhau trong văn hóa thờ Mẫu ở mỗi vùng miền

Ở mỗi vùng đất nước lại có những hình thức thờ Mẫu khác nhau:

Thờ Mẫu ở Bắc Bộ

Bắt nguồn từ tục thờ Nữ thần có nguồn gốc xa xưa từ thời tiền sử, tới thời phong kiến một số Nữ thần đã được lịch sử hóa và cung đình hóa để thành các Mẫu thần của từng thời kỳ với việc phong thần của nhà nước phong kiến, hình thức thờ Mẫu thần với các danh xưng như Quốc Mẫu, Vương mẫu, Thánh Mẫu như hiện tượng thờ u Cơ, Quốc Mẫu Tây Thiên, Mẹ Thánh Gióng, Tứ vị Thánh nương, Đinh Triều Quốc Mẫu…

Từ khoảng thế kỷ XV trở đi, hình thức thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ được định hình và phát triển mạnh, đây cũng là thời kỳ xuất hiện các nhân vật được thần thánh hóa như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Cô Đôi Thượng Ngàn,… với các nghi thức tôn thờ bị lai tạp từ Đạo giáo.

Thờ Mẫu ở Nam Trung Bộ

Đặc trưng cơ bản của dạng thức thờ Mẫu ở đây là tín ngưỡng thờ Mẫu không có sự hiện diện của mẫu Tam phủ, Tứ phủ mà chỉ có hình thức thờ Nữ thần và Mẫu thần. Hình thức thờ Nữ thần như thờ Tứ vị Thánh nương, Bà Ngũ Hành và hình thức thờ Thánh Mẫu như thờ Thiên Y A Na, Po Nagar. Sự khác nhau này được coi như ảnh hưởng của văn hóa Angkor của người Chăm cổ cũng như văn hóa “Thiên Phụ, Địa Mẫu” của người Hoa nhập cư từ thế kỉ XVII.

Thờ Mẫu ở Nam Bộ

So với ở Bắc Bộ, tục thờ Nữ thần và Mẫu thần có sự phân biệt nhất định với biểu hiện rõ rệt là thông qua tên gọi và xuất thân của các vị thần thì ở Nam Bộ sự phân biệt giữa hình thức thờ Nữ thần và Mẫu thần ít rõ rệt hơn. Giải thích cho sự khác biệt này là vì Nam Bộ là vùng đất mới của người Việt, khi di cư vào đây họ vừa mang các truyền thống tín ngưỡng cũ lại vừa tiếp nhận những giao lưu ảnh hưởng của cư dân sinh sống từ trước tạo nên bức tranh không chỉ đa dạng trong văn hoá mà còn cả trong tín ngưỡng thờ phụng.

Những Nữ thần được thờ phụng ở Nam Bộ như Bà Ngũ Hành, Tứ vị Thánh nương, Bà Thuỷ Long, Bà Chúa Động, Bà Tổ Cô,…và những Mẫu thần được thờ phụng như Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Bà Chúa Ngọc, Bà Thiên Hậu,…

Vậy có phải ai cũng có thể lập cây hương thờ Mẫu Cửu không?

Câu trả lời ở đây là KHÔNG! Việc lập điện thờ tại nhà của những người theo đạo Mẫu cần phải thực sự cẩn thận. Những người này cần phải có căn đồng thì mới được đặt điện thờ tại nhà. Những ai không có căn đồng thì tuyệt đối không nên đặt cây hương thờ Mẫu (hay còn gọi là ban thờ Mẫu Cửu Trung Thiên) ngoài trời. Nếu có tâm thì nên đi chùa cầu khẩn là được vì thờ không đúng cách chỉ mang lại thêm tai vạ. Hoặc nếu thờ đúng mà sau này lỡ mất đi, con cái không lo lắng hương khói Mẫu Cửu thì chỉ có đường gánh nghiệp.

Vậy nên, tuyệt đối không tùy tiện đặt cây hương thờ Mẫu Cửu trên đất nhà bạn.

Tham khảo một số mẫu cây hương đá đẹp

cay-huong-tho-mau-cuu-1.jpg
Mẫu cây hương đá thờ mẫu cửu đẹp
cay-huong-tho-mau-cuu-6.jpg
Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá rẻ thiết kế hiện đại
cay-huong-tho-mau-cuu-5.jpg
Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá rẻ thiết kế cao cấp
cay-huong-tho-mau-cuu-4.jpg
Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá rẻ thiết kế đơn giản
cay-huong-tho-mau-cuu-3.jpg
Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá tốt thiết kế hiện đại
cay-huong-tho-mau-cuu-2.jpg
Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá tốt thiết kế cao cấp
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook