Cổng đình làng – Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp nhất hiện nay

Cổng tam quan đình làng bằng đá tự nhiên

Cổng đình làng – Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp nhất hiện nay. Cổng đình làng đẹp được thiết kế với nhiều kiểu dáng rất đa dạng và phong phú. Mẫu cổng đình bằng đá được thiết kế phù hợp với văn hóa vùng miền, tạo nên nét kiến trúc độc đáo, ấn tượng.

Cổng đình làng trong văn hóa Việt Nam

Đình làng tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 15 -16, là nơi tụ họp của dân làng, cũng như là nơi thờ cúng đức Thành Hoàng làng bảo hộ dân làng.

Cổng đình có thể xuất hiện ở một số ngôi làng, có những nơi mảnh đất xây đình nhỏ nên không có cổng đình. Thông thường, cổng đình được xây theo lối tam quan. Cổng đình bằng đá hoặc được xây bằng gạch vữa, những cổng đình được xây bằng gỗ thường có độ bền kém hơn, do vậy ít còn được lưu giữ lại cho tới nay.

Ý nghĩa của cổng đình

Cũng giống như nhà có cổng, đình làng là nơi ở của Thành Hoàng làng, do vậy cổng đình cũng là cánh cổng ra vào của ngôi đình. Tuy có nơi có, nơi không nhưng cổng đình làng vẫn có ý nghĩa quan trọng trong cấu trúc tổng thể ngôi đình.

Ở một số ngôi đình cổ, cổng đình được đặt ở giữa ngôi đình và ao đình trước mặt đình. Vào sau cổng sẽ có bình phong giúp chắn khí xấu xâm nhập vào bên trong sân cũng như bên trong ngôi đình.

Phân loại các mẫu cổng tam quan

Kiến trúc chùa Việt Nam thường theo trục hướng Nam Bắc, mở đầu cho hướng đó là Tam quan án ngự. Từ Tam quan vào bên trong là toàn thể ngôi chùa bao gồm Lầu chuông, Gác trống phía trước, Hành lang giải vũ hai bên, tiếp vào cùng Thiêu hương, Tiền đường, Thượng điện v.v…

Tam quan thông thường có hai tầng, tầng dưới có ba cửa, ở giữa là cửa chính, hai bên cửa nhỏ hơn và kích thước hai cửa này bằng nhau. Tuy nhiên cũng nhiều đình, chùa xây Tam quan có khi hơn 4 đến 5 tầng, mở ra 4 đến 5 cửa và thường tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc của đình hoặc chùa cũng như ý tưởng của người chủ hưng công khi cho xây dựng. Tầng trên của Tam quan chùa Việt có khi kiêm luôn chức năng lầu chuông, khánh và treo chuông lớn. Mỗi ngôi chùa, ngôi đình lại có kiểu dáng Tam quan khác nhau.

Cổng tam quan đình làng bằng đá tự nhiên
Cổng tam quan đình làng bằng đá tự nhiên

Cổng tam quan phần chủ yếu là ba lối đi với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hay xây tường gạch hoặc đá. Phía trên lợp mái. Hai bên lối đi thường đắp câu đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên cửa.

Kiến trúc xây cổng tam quan đá gồm có cổng có gác, cổng tứ trụ hay cổng tam quan biến thể.

Cổng có gác thường là cồng làm bằng đá hãy gạch, tùy vào quy mô cổng mà có một hay 3 gác. Thường thì đây chỉ là gác giả để tạo chiều cao, tuy nhiên, ở một số đình chùa thường dùng gác để chuông, trống phục vụ cho hoạt động của chùa.

Cổng tứ trụ là cổng thay vì xây dựng vách ngăn thì dùng 4 cột trụ : ở giữa là hai cột dài, ngoài cùng là 2 cột ngắn để phân thành lối đi. Trán cổng làm bằng xà cách điệu nối bốn trụ biểu. Hiện nay, nhiều nơi xây dựng cổng tam quan theo lối biến thể như thay vì 3 lối thì xây thành 5 lối đi

Một số mẫu cổng đình đẹp bằng đá

Dưới đây là bản vẽ thiết kế, phối cảnh 3D các mẫu cổng đình làng:

Mẫu bản vẽ cổng đình làng bằng đá đẹp
Mẫu bản vẽ cổng đình làng bằng đá đẹp
Bản vẽ cổng đình làng đẹp
Bản vẽ cổng đình làng đẹp
Mẫu cổng tam quan đình làng đẹp
Mẫu cổng tam quan đình làng đẹp
Bản vẽ cổng đình làng đẹp
Bản vẽ cổng đình làng đẹp
Hình ảnh 3D một mẫu cổng đình làng
Hình ảnh 3D một mẫu cổng đình làng

Mời quý khách tham khảo các mẫu cổng đình làng bằng đá tự nhiên, công trình được hoàn thành và lắp đặt trên toàn quốc:

Mẫu cổng làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng đình làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng đá tự nhên đẹp
Mẫu cổng đá tự nhên đẹp

Vì sao nên chọn xây cổng tam quan bằng đá cho đình, chùa, nhà thờ họ?

Cổng tam quan đá một phần không thể thiếu trong kiến trúc tâm linh đình chùa, miếu mạo, từ đường, lăng mộ…

Người ta có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để xây dựng cổng tam quan như bằng gỗ, xi măng hay bằng đá. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu điểm riêng tuy nhiên ngày nay người ta ưa chuộng sử dụng chất liệu đá nguyên khối để xây dựng cổng tam quan hơn.Chất liệu đá nguyên khối không chỉ đảm bảo giá trị thẩm mỹ mà còn có độ bền cao toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng lại cổ xưa, độc đáo và tinh tế, giá thành cũng hợp lý.

Cổng tam quan bằng đá là công trình kiến trúc về đá mỹ nghệ khá đặc biệt đá nguyên khối có màu xanh hoặc ghi xám được khai thác tự nhiên, màu sắc sáng bóng tự nhiên, dễ chế tác khắc họa những họa tiết hoa văn phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống người Việt. Những phiến đá to lớn được lấy từ trong môi trường tự nhiên và qua những đôi bàn tay của các nghệ nhân có trình độ cao về nghề đá mỹ nghệ chạm khắc tạo nên sự sắc xảo về tất cả các khía cạnh.

Làm cổng đình làng đẹp bằng đá ở đâu tốt nhất, giá cổng tam quan đá có đắt không?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, nhận thi công, xây dựng và bán các sản phẩm cổng tam quan đá. Chính vì vậy mà khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn khách hàng nên tìm hiểu, xem xét thật kỹ địa chỉ bán cổng tam quan uy tín, chất lượng đảm bảo mẫu mã đẹp mà giá thành lại phải chăng.

Cơ sở đá thủ công mỹ nghệ chất lượng cao – Lăng mộ đá Ninh Bình của chúng tôi với kinh nghiệm thi công nhiều công trình, đội ngũ thợ chế tác đá lâu năm trong nghề cam kết mang lại cho khách hàng những cổng đình làng, cổng chùa, cổng nhà từ đường bằng đá,… với chất lượng tuyệt hảo và mẫu mã đa dạng.

Để được báo giá chính xác nhất cũng như tư vấn thiết kế, thi công các sản phẩm cổng đá nói riêng hay các sản phẩm đá thủ công mỹ nghệ khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và Mẫu cổng đình bằng đá giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook