Cổng tam quan đá – Ý nghĩa tâm linh của cổng tam quan đá

Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp

Cổng tam quan đá – Ý nghĩa tâm linh của cổng tam quan đá trong các công trình kiến trúc việt còn được coi là di sản văn hóa dân tộc mang đậm dấu ấn của Phật giáo. Cập nhật các mẫu cổng chùa, cổng tam quan chùa bằng đá tự nhiên chất lượng cao năm 2021 – 2022.

Mẫu cổng tam quan đẹp
Mẫu cổng tam quan đẹp

Vai trò và ý nghĩa của cổng tam quan trong văn hóa tâm linh Việt

Cổng tam quan đá là mẫu cổng đẹp mang đậm lối kiến trúc truyền thống Việt. Thường được sử dụng trong các công trình kiến trúc tâm linh như làm cổng làng, cổng chùa, cổng nhà thờ họ, cổng đá khu lăng mộ. Ngoài ra cổng tam quan còn được sử dụng rỗng rãi trong các kiến trúc dân sinh như làm cổng nhà riêng, cổng biệt thự… Được thiết kế với ba lối đi, tam quan có nghĩa là cổng lớn được chia thành ba cửa với kích thước cửa giữa cao và rộng hơn so với cửa hai bên, con số ba được lấy theo thuyết tam tài.

Triều đình xưa kia quy định lối đi giữa dành cho vua, bên hữu là lối đi dành cho quan võ, bên tả là lối đi dành cho quan văn. Chính từ đó mà các mẫu cổng làng thường làm theo kiểu tam quan – 3 cổng – 3 lối đi với mục đích  phòng đón khi vua về. Vì thế mà các đền, miếu, lăng tẩm,… cũng theo đó mà xây dựng cổng theo kiến trúc tam quan.

Cổng tam quan bằng đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc việt
Cổng tam quan bằng đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc việt

Về sau đó thì các ngôi chùa cũng theo khuôn phép kiến trúc ấy mà xây dựng công tam quan để tiếp vua đi lễ phật. Tuy nhiên, tại chùa thì cổng tam quan ít khi mở cổng lớn và chỉ mở vào những dịp có lễ lớn. Theo phong thủy, người ta lại chia cửa nhỏ phía bên trái theo hướng từ ngoài hướng vào là Thanh long, cửa nhỏ bên phải theo hướng ngoài nhìn vào là Bạch Hổ. Vì vậy, khi vào chùa, khách sẽ đi vào từ cửa trái, ra từ cửa bên phải gọi là “nhập thanh long xuất bạch hổ” có hàm ý là rước phúc đức về nhà.

Cổng tam quan với ý niệm về 3 cách nhìn của Phật giáo bao gồm hữu quan, không quan, trung quan. Thông qua đó thể hiện được cái giả (sắc), vô thường (cái không) và trung dung của cả hai yếu tố này. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng cổng tam quan có nghĩa là cửa Tam Bảo.

Người ta có thể  sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để xây dựng cổng tam quan chùa như cổng bằng gỗ, xi măng hay bằng đá. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu điểm riêng tuy nhiên ngày nay người ta sử dụng chất liệu đá nguyên khối để xây dựng cổng tam quan nhiều hơn. Chất liệu đá nguyên khối không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn có độ bền cao toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng lại cổ xưa, độc đáo và tinh tế, đa dạng về mẫu mã kích thước, giá thành cũng hợp lý.

Cổng tam quan đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc Việt 01
Cổng tam quan đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc Việt

Kiến trúc cổng tam quan chùa bằng đá

Các mẫu cổng tam quan chùa được làm từ đá tự nhiên nguyên khối có đặc điểm mầu sắc sáng bóng tự nhiên, dễ chế tác và chạm khắc những họa tiết hoa văn phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống của người việt. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng mà có thể thiết kế các mẫu cổng tam quan bằng đá khác nhau.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp

Có các kiểu kiến trúc cổng tam quan chùa như sau:

Cổng có gác

Đây là loại cổng được xây dựng một tầng, hai tầng hoặc ba tầng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể thiết kế các mẫu cổng tam quan có mái khác nhau. Mẫu cổng có mái, thường được sử dụng trong các công trình cổng đình,cổng chùa, cổng nhà thờ…. Với các ngôi chùa thì gác mái bên trên được sử dụng để treo chuông, khánh hoặc chống của nhà chùa phục vụ cho các nghi lễ

Cổng tứ trụ

Đây là loại cổng tam quan xây dựng với kiểu 4 trụ cột, hai trụ ở giữ cao hơn hai trụ hai bên và chia thành 3 lối đi, phía trên nối liền với 4 trụ cột là một xà cách điệu được tạo lên để làm trán cổng. Với mẫu cổng này thường được thiết kế trong kiến trúc cổng làng, cổng khu lăng mộ

– Cổng tam quan biến thể

Được sử dụng biến thể linh hoạt vào các công trình kiến trúc dân sinh như cổng nhà riêng, cổng biệt thự…tùy vào nhu cầu và sở thích của khách hàng mà chúng tôi có thể thiết kế các mẫu cổng tam quan biến thể đẹp theo nhiều kiểu mẫu khác nhau

Cổng tam quan đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc Việt 02
Cổng tam quan đá ý nghĩa tâm linh trong các công trình kiến trúc Việt

Kích thước cổng tam quan chùa bằng đá 

Kích thước cổng tam quan bằng đá được thiết kế dựa trên diện tích đất sử dụng của công trình kiến trúc và theo yêu cầu của từng khách hàng mà có các kích thước khác nhau. Các kích thước đều dựa trên số đỏ của thước lỗ ban chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc cũng như sự bình an đến cho gia chủ.

Có thể nói, cổng tam quan có ý nghĩa lớn đặc biệt sâu sắc trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh người Việt. Nó không những thể hiện được vẻ đẹp truyền thống từ bao đời nay mà còn được coi là di sản văn hóa dân tộc mang đậm dấu ấn của Phật giáo

Cổng tam quan đá đẹp uy tin và chất lượng tại Ninh Bình
Cổng tam quan đá đẹp uy tin và chất lượng tại Ninh Bình

Giá cổng tam quan đá được tính dựa trên các yếu tố

Giá cổng tam quan bằng đá không cố định nhưng tất cả đều được tính dựa trên các yếu tố như: chất liệu đá, kích thước, mẫu mã, khoảng cách vận chuyển,thời gian và địa hình lắp đặt cũng như thời điểm quý khách đặt hàng mà giá có thể thay đổi theo các mức khác nhau.

  • Chất liệu đá: chúng tôi sử dụng đá xanh, đá trắng, đá  vàng, đá khối tự nhiên chất lượng cao. Các loại đá có tính chất, độ bền và tính thẩm mỹ khác nhau, do đó chi phí cũng chênh lệch.
  • Kích thước cổng đá và khối lượng đá sử dụng càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao.
  • Mẫu mã: các mẫu cổng đơn giản, hoa văn họa tiết ít phức tạp thường sẽ có giá rẻ hơn so với các cổng hoành tráng, hoa văn cầu kì.
  • Khoảng cách vận chuyển và địa hình, vị trí lắp đặt cổng…
Báo giá cổng tam quan bằng đá chính xác nhất hiện nay
Báo giá cổng tam quan bằng đá chính xác nhất hiện nay

Trên đây là những mẫu cổng chùa đẹp, cổng đá tam quan được chế tá dày công của các thợ làng nghề đá. Những hoa văn họa tiết trên các cổng tam quan không chỉ đẹp mà còn thể hiện được nét văn hóa riêng của từng vùng và tạo được vẻ trang trọng, uy nghi của công trình. Để xem nhiều hơn hình ảnh những mẫu chùa bằng đá quý khách liên hệ theo hotline/zalo: 0973 699 505

Địa chỉ sản xuất và bán các sản phẩm cổng tam quan đá uy tín, chất lượng, giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, nhận thi công, xây dựng và bán các sản phẩm cổng tam quan đá, cổng tam quan chùa. Chính vì vậy mà khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn khách hàng nên tìm hiểu, xem xét thật kỹ địa chỉ bán cổng tam quan uy tín, chất lượng đảm bảo mẫu mã đẹp mà giá thành lại phải chăng.

Cơ sở của chúng tôi được đặt tại làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng cả nước đó là làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.Chúng tôi có đội ngũ thợ được đào tạo chuyên sâu, xuất thân từ làng nghề truyền thống và các trang thiết bị máy móc hiện đại cũng như nguồn nguyên liệu đá tự nhiên nguyên khối được chúng tôi chọn lựa rất kỹ lưỡng trước khi nhập về từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Nên có độ bền theo năm tháng và các sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi được chạm khắc tinh sảo mang nét độc đáo riêng mà không một vùng miền nào trong cả nước có được. Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm cổng tam quan và các sản phẩm đá mỹ nghệ của chung tôi làm ra luôn đảm bảo về chất lượng cũng như hình thức mẫu mã đa dạng và giá thành lại hợp lý nhất trên thị trường.

Ngoài ra, khi đến với cơ sở của chúng quý khách sẽ nhận được sự phục vụ và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất. Nếu như quý khách có nhu cầu thì chúng tôi sẵn sàng tới tận nơi khảo sát địa hình và tư vấn xây dựng như thế nào sao cho phù hợp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đúng phong thủy.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp quý khách hiểu được cấu tạo và ý nghĩa của cổng tam quan trong văn hóa tâm linh người việt cũng như việc xây dựng cổng tam quan như thế nào là phù hợp. Vì vậy nếu quý khách có nhu cầu chế tác, xây dựng cổng tam quan bằng đá thì có thể tham khảo tại trang website: https://langmodaninhbinh.info hoặc liên hệ trực tiếp tới số điện thoại 0973 699 505  để được tư vấn miễn phí

Qúy khách cũng có thể đến xem hàng trực tiếp tại cơ sở của chúng tôi theo địa chỉ:

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình
Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư -Tỉnh – Ninh Bình

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook