Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc – Hà Nam

dai-le-phat-dan-vesak-2019-12.jpg

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) với đại biểu đến từ hơn 100 Quốc gia cùng hơn 20.000 Phật tử từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Đại lễ cơ bản đã hoàn thành.

Công tác chuẩn bị trước Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Chỉ còn vài ngày nữa là tới đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc – Hà Nam. Mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai để kịp tổ chức đại lễ sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam.

Trong buổi họp báo trước khi tổ chức đại lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak 2019 cho biết, hiện đã có gần 2000 đại biểu quốc tế tới từ hơn 100 quốc gia xác nhận sẽ đến Việt Nam tham dự sự kiện trọng đại này, trong đó có sự xuất hiện của nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu Phật giáo,…

dai-le-phat-dan-vesak-2019-3.jpg
Công trình Trung tâm hội nghị của khu du lịch tâm linh Tam Chúc nơi diễn ra đại lễ Phật Đản 2019

Ngoài ra, Đại lễ Vesak còn có sự góp mặt của hơn 20.000 đại biểu là Phật tử đến từ cả trong và ngoài nước. Sự kiện lần này còn có sự góp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – người sẽ phát biểu trong buổi khai mạc đại hội.

Ngoài ra, bà Armida Salsiah, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cùng lãnh đạo nhiều nước cũng dự kiến đến Việt Nam tham dự Vesak 2019 như Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal…

Thượng toạ Thích Nhật Từ, Phó Tổng thư ký Vesak 2019 cho biết thêm, Đại lễ Phật đản 2019 được tổ chức quy mô hơn các sự kiện trước đó với nhiều quốc gia cùng nhiều tham luận nhất từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên có nhiều nguyên thủ quốc gia các nước tham dự.

Cho đến thời điểm hiện tại, cơ bản công tác chuẩn bị cho các hoạt động của Vesak 2019 đã hoàn tất.

Hiện tại có khoảng 3000 công nhân và kỹ sư vẫn đang phải làm việc rất gấp rút ngày đêm để hoàn thiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho Đại lễ. Dự kiến mọi công tác thi công chuẩn bị tại tòa nhà Trung tâm hội nghị của khu du lịch tâm linh Tam Chúc sẽ kịp hoàn thiện trước thời điểm tổ chức Vesak 2019.

Đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc phục vụ Đại lễ cơ bản hoàn thành đúng tiến độ. Trong đó đã hoàn thành mặt đường bê tông xi măng các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc; cầu Tam Chúc, khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng…

dai-le-phat-dan-vesak-2019-1.jpg
Công nhân hoàn thiện trụ đá hàng rào chuẩn bị Đại lễ Phật đản Vesak 2019
dai-le-phat-dan-vesak-2019-2.jpg
Mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai để kịp thời điểm tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019
dai-le-phat-dan-vesak-2019-5.jpg
Công nhân lắp đặt hoàn thiện các trụ đá hàng rào tại khuôn viên chùa Tam Chúc
dai-le-phat-dan-vesak-2019-4.jpg
Các hạng mục cơ bản đã hoàn tất để chuẩn bị đại lễ Phật Đản 2019

Tại Kim Bảng – nơi diễn ra Đại lễ, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tập trung các nhiệm vụ bảo đảm ANTT, ATGT; phối hợp bố trí các điểm trông giữ ô tô, xe máy; quản lý các hoạt động dịch vụ… Vừa qua, huyện cũng tiến hành kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các nhà hàng phục vụ ăn tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Ba Sao.

Năm 2000, lần đầu tiên ngày Đại lễ Vesak được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với 34 quốc gia tham dự. Từ đó, sự kiện được luân phiên tổ chức thường niên ở nhiều nước.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai Vesak. Chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng đã góp phần khẳng định sự hội nhập quốc tế của Phật giáo Việt Nam, cũng như vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động quốc tế. Sự kiện này cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2.000 năm qua.

Đôi nét về chùa Tam Chúc – Địa điểm tổ chức Vesak 2019

Toàn cảnh khu du lịch Tam Chúc – Kim Bảng – Hà Nam

dai-le-phat-dan-vesak-2019-13.jpg
Toàn cảnh khu du lịch Tam Chúc – Kim Bảng – Hà Nam
dai-le-phat-dan-vesak-2019-12.jpg
Vẻ đẹp được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn của Khu du lịch Tam Chúc
dai-le-phat-dan-vesak-2019-15.jpg
Sân chùa Tam Chúc trước ngày tổ chức đại lễ
dai-le-phat-dan-vesak-2019-16.jpg
Chính điện chùa Tam Chúc – Hà Nam
dai-le-phat-dan-vesak-2019-11.jpg
Mọi công tác chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản Vesak 2019 cơ bản đã hoàn tất
dai-le-phat-dan-vesak-2019-17.jpg
Lối dẫn ra Trung Tâm Hội Nghị Tam Chúc
dai-le-phat-dan-vesak-2019-18.jpg
Bức tường bằng đá núi lửa chạm khắc hàng nghìn bức tượng Phật

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc tọa lạc trên đỉnh núi Thất Tinh nằm ở độ cao 200m so với mực nước biển với chiều cao 13m, nặng tới 2000 tấn, có 3 mái cong, diện tích 36m2 được xây dựng hoàn toàn bằng các phiến đá Granit đỏ do các nghệ nhân chế tác tại Ấn Độ và vận chuyển sang lắp đặt theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam mà không cần bê tông kết dính .

Có 1 con đường duy nhất lên tới chùa Ngọc khi leo qua 299 bậc đá, trong chùa thờ pho tượng bằng ngọc quý nặng 4,9 tấn. Nơi đây có thể bao quát được toàn cảnh chùa Tam Chúc.

dai-le-phat-dan-vesak-2019-14.jpg
Lối dẫn lên chùa Ngọc
dai-le-phat-dan-vesak-2019-6.jpg
Chùa Ngọc nhìn từ trên cao
dai-le-phat-dan-vesak-2019-7.jpg
Chùa Ngọc nhìn từ trên cao bao quát được khung cảnh bên dưới
dai-le-phat-dan-vesak-2019-9.jpg
Từ đây có thể thấy toàn cảnh khu du lịch Tam Chúc – Hà Nam

Xem thêm: 

Tổng hợp những câu thơ hay về cha mẹ ý nghĩa nhất

Các câu đối hay về cha mẹ, câu đối thờ ghi trên bia mộ cha mẹ ý nghĩa

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook