Lễ vật cung tiến vào chùa, đình, đền, miếu đầu năm mang lại tài lộc

Lễ vật cung tiến vào chùa đình đền miếu đầu năm mang lại tài lộc

Lễ vật cung tiến vào chùa, đình, đền, miếu đầu năm mang lại tài lộc. Lễ vật cung tiến vào chùa, đình, đền, miếu đầu năm mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt

– Cầu nguyện cho một năm mới an lành

Văn hóa đi lễ chùa đầu năm là một trong những phong tục đẹp được lưu giữ qua bao thế hệ ông cha. Sau cả một năm cũ, dù có ở đâu xa thì việc đi lễ chùa ngay tại nơi mình sinh sống trước kia cũng là việc nên làm để cầu về năm mới suôn sẻ, nhiều may mắn hơn và tĩnh tâm, thanh thản trong lòng hơn.

Việc cầu nguyện về một năm mới thêm nhiều bình an, bên cạnh đó còn để giúp con người ta hướng đến những việc thiện, tốt lành, đức từ bi của nhà Phật. Việc đi lễ chùa cũng là một việc thể hiện cái thiện tâm trong mỗi con người trước cửa chùa linh thiêng.

– Lòng thanh thản, tâm an lành

Chùa là nơi đất Phật, nơi bình an và thanh tịnh, chính vì thế mà nhiều người tìm đến chùa để những gánh nặng, lo âu và vất vả của họ tìm được lối thoát, cho lòng được thanh thản, tâm an lành và cầu mong về một năm mới thêm may mắn.

Tuy việc đi lễ chùa của mỗi người đều mang những mục đích khác nhau, nhưng đều cầu ước hướng đến những thứ tốt đẹp, may mắn hơn cho gia đình, bản thân. Đầu năm họ thường cầu về tài lộc, công danh, sức khỏe,…Bên cạnh đó, cũng có không ít người đơn giản đến chùa chỉ để tìm sự bình yên, tịnh tâm và cho tâm hồn được thanh thản hơn.

– Thể hiện lòng thành kính

Ngoài việc đi lễ chùa cùng với việc thể hiện lòng thành kính trước cửa Phật thì cũng có những trường hợp không hay, làm xấu đi hình ảnh của phong tục này. Hiện nay, nhiều người đặt tiền giả, tiền thật lên các ban thờ, đặt tiền lễ vào tay tượng và còn tự nhiên hóa vàng ngay trong khuôn viên của chùa để thụ lộc.

Nhiều người đi lễ chùa, nhất là những bạn trẻ thiếu hiểu biết coi việc đi lễ chùa là điểm vui chơi, phá vỡ chốn linh thiêng của ngôi chùa. Thay vì chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo thì nhiều người mặc những bộ quần áo phản cảm, thiếu lịch sự làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của chốn linh thiêng.

Lễ vật cung tiến vào chùa đình đền miếu đầu năm mang lại tài lộc
Lễ vật cung tiến vào chùa đình đền miếu đầu năm mang lại tài lộc

>> [99+] Mẫu lăng đá, lăng thờ đá đẹp mắt và mới nhất [2023].

Lễ vật cung tiến vào chùa, đình, đền, miếu đầu năm mang lại tài lộc

Hiện nay có nhiều hình thức lựa chọn lễ vật cung tiến vào chùa, đình ,đền hay miếu tùy vào từng nguyện vọng của mỗi người.

Thông thường đầu năm hay cuối năm các gia đình thường chuẩn bị những lễ vật cung tiến vào chùa như hoa quả, hương, bánh kẹp, xôi, chè,… tùy vào điều kiện của từng gia đình mà họ có những chuẩn bị lễ vật khác nhau. Bên cạnh đó có nhiều gia đình lựa chọn những lễ vật cúng tiến là những đồ vật như lư hương đá, cuốn thư đá, bát hương đá, chân tảng đá, cột đá,… để thết hiện lòng thành và cũng là công đức của gia đình với chùa, đình, đền, miếu và cũng nhằm mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc về với gia đình.

Sau đây đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ gửi đến những thông tin về ý nghĩa các hạng mục ẩn chứa những ý nghĩa may mắn và tài lộc ở những chốn linh thiêng.

Phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt
Phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt

Ý nghĩa lễ vật cung tiến vào chùa, đình, đền, miếu đầu năm mang lại tài lộc:

Ý nghĩa lễ vật lư hương đá

Lư hương đá được dùng để đốt hương trầm, đồ vàng mã, tờ tiền trong dịp lễ bái, thờ cúng. Không chỉ xuất hiện trong các công trình đình, chùa mà còn xuất hiện ở nhà thờ, nhà ở. Đốt trầm hương trong lư là để thể hiện lòng thành của con cháu và sự thanh khiết cao quý trong tâm hồn. Mùi thơm của trầm hương còn có tác dụng hóa giải sát khí, gia tăng cát khí cho gia đình, mang lại tài lộc, thăng tiến và may mắn cho gai chủ.

Các họa tiết được chạm khắc trên lư hương đá thường là những linh vật như rồng, phượng, quỷ thần, chữ hán… Theo quan niệm của Phật giáo hình dáng của lư hương chứa đựng nhiều điều vi diệu, không những thế nó còn thể hiện chân lý đạo Phật , tinh chất văn hóa Phật giáo.

Ý nghĩa lễ vật cuốn thư đá

Ngày nay ý nghĩa cuốn thư đá được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính. Ví dụ như khi bạn cần ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào khu lăng mộ đá, nhà thờ, nhà ở, đình chùa …Chính vì thế bạn sẽ cần làm một chiếc cuốn thư để ngăn chạn được tà khí.

Nó giống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

Ý nghĩa lễ vật bát hương

Văn hóa thờ cúng của người Việt được thể hiện bằng việc chọn lựa, bố trí các vật dụng trên bàn thờ trong đó có bát hương. Nhìn thấy bát hương chúng ta hình dung đến một thế giới tâm linh có thể là trong gia đình, dòng họ, đền chùa… Đây là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Ý nghĩa lễ vật chân tảng đá

Cột đá tròn hay cột trụ đá tròn là một phần không thê thiếu trong mọi công trình kiến trúc xưa. Khi xưa những ngôi nhà lớn, đình chùa, phủ khi xây dựng đều cần phải có cột trụ chống đỡ. Ngoài công dụng chính là chống đỡ cả công trình thì cột đá còn mang ý nghĩa trang trí, tâm linh sâu sắc.

Theo quan niệm xưa cột đá tròn thường mang ý nghĩa trọn vẹn, hoàn hảo. Hình tròn mang ý nghĩa cho sự trường tồn, hoàn hảo, sự phát triển liên tục vĩnh cửu không có điểm đầu cũng không có điểm cuối. Điều đó cũng là lý do nhiều công ty, tổ chức chọn hình tròn làm logo đại diện cho cả tập đoàn.

Ý nghĩa lễ vật cột đá

Cột đá là một phần không thể thiếu của nhà thờ họ. Cột đồng trụ có ý nghĩa bảo hộ, xua tan mội hung khí, tà khi xâm hại từ đường, nhà thờ họ.

Cột đồng trụ nhà thờ họ được đặt theo cặp, mang ý nghĩa hai vị thần bảo hộ cho không gian tâm linh tại nhà từ đường được trong sạch, yên bình.

Và ngày nay phong tục mua các đồ vật để dâng lên các công trình tâm linh đang dần phổ biến vì những giá trị ẩn chứa bên trong từng hạng mục.

>> [99+] Mẫu thiết kế lăng mộ đá đẹp, chuẩn phong thủy [2023].

Hình ảnh những lễ vật cung tiến vào chùa, đình ,đền hay miếu mang lại tại lộc

Lễ vật lư hương đá
Lễ vật lư hương đá
Lễ vật cuốn thư đá
Lễ vật cuốn thư đá
Lễ vật bát hương
Lễ vật bát hương
Lễ vật chân tảng đá
Lễ vật chân tảng đá
Lễ vật cột đá
Lễ vật cột đá

>> Mộ đá nguyên khối: 100 mẫu mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình 2023.

Địa chỉ bán lễ vật cung tiến uy tín, chất lượng

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là cơ sở chuyên chế tác cá sản phẩm đá với nhiều năm kinh nghiệm. Ở đây có một đội ngũ nghệ nhân tài năng, có tay nghề cao nên mỗi sản phẩm đều làm hài lòng mọi khách hàng.

Ngoài ra mỗi một sản phẩm được chế tác ra đều ẩn chứa trong đó là những giá trị tâm linh và ý nghĩa nhân văn to lớn.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Đá mỹ nghệ Ninh Bình

  • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • SĐT: 0973.699.505
  • Website: langmodaninhbinh.com
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook