Cổng tam quan bằng đá – Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp nhất 2020

Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-7.jpg

Làm sao để lựa chọn mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp, phù hợp với từng công trình kiến trúc? Cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Sau đây là ý nghĩa của cổng đá và một số mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp.

Ý nghĩa của cổng tam quan bằng đá

Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Điều này lý giải vì sao các nước không theo Phật giáo Thiền tông lại không xây dựng cổng tam quan ở lối vào chùa.

Kiến trúc cơ bản của cổng tam quan

Cổng tam quan có 3 lối đi với phần cổng ở giữa thiết kế lớn hơn so với hai cổng bên. Vách cổng có thể là gỗ hay xây tường gạch hoặc đá. Phía trên lợp mái. Hai bên lối đi thường đắp câu đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên cửa.

Cổng có gác

Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-5.jpg
Cổng tam quan bằng đá có xây gác mái giả.

Cổng nhỏ chỉ làm một tầng nhưng khi dựng quy mô hơn thì nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Cổng bằng gạch và đá thì gần như nhất thể đều có gác, dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nơi xây thành ba tầng. Khi thiết kế gác ở trên thì có chùa dùng nơi đó để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa.

Cổng kiểu tứ trụ

Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-9.jpg
Cổng tam quan cách điệu phần cổng chính ở giữa không có gác mái nối hai cột với nhau.
Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-6.jpg
Cổng tam quan bằng đá kiểu tứ trụ.

Cổng tam quan kiểu tứ trụ thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Phía trên nối liền bốn trụ biểu là xà cách điệu làm trán cổng hoặc có nơi không nối liền bốn trụ với nhau.

Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-3.jpg
Chùa Láng – Hà Nội có đặc điểm là kết cấu kiểu tứ trụ với mái cong, tạo cho tam quan chùa dáng độc đáo, có một không hai trong ngành kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Một số mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp:

Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-1.jpg
Thi công cổng tam quan đá cho một ngôi chùa
Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-2.jpg
Mẫu cổng tam quan bằng đá
Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-4.jpg
Mẫu cổng tam quan đá đẹp cho chùa – 3.1
Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-7.jpg
Cổng tam quan đá với cánh cửa bằng gỗ
Lua-chon-mau-cong-tam-quan-bang-da-dep-cho-chua-8.jpg
Công trình cổng tam quan bằng đá khi hoàn thiện

Nếu đang có nhu cầu thi công các công trình bằng đá như: cổng tam quan, cột kèo, lăng mộ,… Vui lòng liên hệ SĐT: 0973.699.505 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website langmodaninhbinh.info.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook