Mộ tháp Phật giáo – Mẫu mộ tháp bằng đá đẹp nhất 2021

Mẫu mộ tháp đẹp

Mộ tháp Phật giáo – Mẫu mộ tháp bằng đá đẹp nhất 2021. Mộ tháp Phật giáo là loại mộ đá sử dụng cho các sư sãi, những người theo đạo Phật. Các mẫu mộ tháp Phật giáo bằng đá đẹp, được sử dụng làm nơi an táng của các sư thầy tại nhiều chùa hiện nay.

Mộ tháp Phật giáo có ý nghĩa gì?

Tháp trong Phật giáo còn được gọi là Bảo Tháp, Đại Bảo Tháp hay Phù Đồ là công trình kiến trúc thường được xây trong cách Thánh tích, Chùa chiền, hình dáng rất đa dạng nhưng thường là cao vươn lên.

Lăng mộ đá hình tháp
Mộ tháp Phật giáo có ý nghĩa gì?

Mộ tháp Phật Giáo, tháp mộ sư chứa xá lợi của cao tăng hoặc di thể, vật dụng của các cao tăng, các sư trụ trì, thậm chí các sa di sau khi họ viên tịch.

Hình mẫu mộ tháp ở Việt Nam

Mộ tháp Phật Giáo ở Việt Nam là sự tiếp thu các kiểu dáng từ ngôi tháp Trung Hoa, Tây Tạng…, theo thời gian đã có sự cải biến cho phù hợp. Có những kiến trúc tháp mộ mang dáng vóc của tháp lầu các, cũng có mộ tháp mang hình hài của tháp kiểu mật thiềm và cả hình dáng của chorten Tây Tạng. Chỉ có điều, những ngôi mộ tháp này có vóc dáng vừa phải, nương mình dưới bóng cây, hài hòa giữa không gian vườn chùa, ít khi vươn cao lộ vẻ thách thức. Dù có xuất hiện trên đồi cao thì tháp mộ cũng thể hiện vẻ nhún nhường vốn có của phong cách kiến trúc Việt, như từ tâm của giáo lý nhà Phật.

Mộ tháp Phật giáo có kiểu thức và họa tiết trang trí không đơn điệu, vẫn toát lên được vẻ thuần phát của phong cách nguyên thủy. Là sự kết hợp của vẻ đài các mang phong cách Trung Hoa và một chút huyền bí của người Tây Tạng.

Mộ tháp Phật giáo ở Việt Nam có 2 chi tiết đặc trưng mang nhiều ý nghĩa. Đó là thân tháp và đóa sen trên đỉnh của mộ tháp.

Thân tháp chịu ảnh hưởng của bảo tháp thớ Xá lị và có cấu trúc bát giác (hay còn gọi là tháp Phức Bát). Cấu trúc bát giác này phổ biến ở hầu hết các mẫu mộ tháp Phật giáo, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những mẫu mộ tháp mang hình lục giác.

Theo quan niệm của nhà Phật, hình bát giác không chỉ gói gọn trong nhu cầu sở thích. Tháp mộ có 8 mặt biểu trưng cho 8 hướng trong ý thức Phật Pháp viễn chiếu 8 phương. Số 8 trong triết lý nhà Phật còn được hiểu rõ hơn trong thuật ngữ “Bát chánh đạo”.

Mộ tháp Phật Giáo ở Việt Nam
Mộ tháp Phật Giáo ở Việt Nam

Vốn Phật giáo xem cuộc đời này là bể khổ, sự khổ ấy xuất phát từ sự mê muội của con người, của tham-sân-si. Để con người thoát khỏi bể khổ ấy thì việc tu tập theo Bát chánh đạo là con đường đúng đắn nhất. Với Bát chánh đạo, người tu hành sẽ nghiêm trì được giới luật, quán định được tư duy để khi viên tịch có thể tới được cõi Niết bàn.

Quá trình tu hành là một sự kiên trì lâu dài, vì vậy, ngay cả khi đã viên tịch thì ước mong tu theo con đường đã chộn để đạt chính quả vẫn còn là một ước mong cần phải thực hiện

Hình tượng hoa sen trên đỉnh mộ tháp trở thành chi tiết trang trí độc tôn của mộ tháp Phật giáo ở Việt Nam. Không chỉ vì hình dáng trang nhã mà vì còn với đạo Phật, hoa sen nói lên nhiều điều hơn cả hình hài đượm vẻ dịu dàng ấy.

Hoa sen là biểu hiện của sự nẩy nở Tinh Thần, của Linh Thiêng và của Thuần Khiết. Chuyện truyền kỳ của Phật giáo kể lại rằng ngay khi cậu bé Siddhartha, Đức Phật tương lai, vừa chạm đất và đi bảy bước thì bảy hoa sen từ dưới đất mọc lên. Như vậy, mỗi bước của Bồ-tát là một động tác làm nẩy nở tinh thần. Chư Phật nhập định lại được trình bày ngồi trên tòa sen và sự nảy nở của Thiền định cũng được tượng trưng bằng hoa sen nở, mà ở trung tâm và nơi các cánh hoa có các biểu tượng hay hình vẽ của chư Phật và Bồ-tát khác nhau.

Ý nghĩa căn nguyên của hoa sen tồn tại như chính quá trình sinh trưởng của nó. Sen mọc từ bùn đen, vươn lên mặt nước, và ra khỏi mặt nước mới nở hoa. Mặc dù lớn lên từ trong lòng đất, nước, hoa sen không vướng bận bởi những điều hôi tanh. Tinh thần cũng vậy, sinh ra ở thế giới này, trong thân thể con người, nhưng sẽ nở các cánh hoa của đức hạnh sau khi đã thoát khỏi làn sóng bùn dơ của đam mê và ngu dốt, sau khi đã biến đổi các lực mù quáng trong các chiều sâu thành nhụy thanh kiết của hoa-trí huệ Giác ngộ (Bồ đề tâm) hay viên ngọc Như ý. Nếu sức mạnh hướng về ánh sáng ngủ yên trong mầm sen ẩn dưới lòng đất, thì sẽ không có liên đài vươn mình đón vầng thái dương. Nếu trong sự hoàn toàn vô trí, trong sự ngu dốt cùng cực, mà ngủ yên lòng mong ước mãnh liệt muốn hiểu biết tất cả thì sẽ không bao giờ trong đêm dài sinh tử lại có bậc Giác ngộ đứng lên.

Cũng như thế, chư vị Tăng Ni trong bảo tháp kia là những thần thức đã thoát khỏi nhục thân, hình hài tạm bợ để vươn lên cùng ánh sáng trí huệ, của đạo Pháp như đóa sen nở trên chóp tháp vậy.

Trong không gian thanh nhàn, êm đềm và yên ả của vườn chùa, giữa tiếng cầu kinh, tiếng chuông vẫn hôm sớm vang lên xua tan những buồn lo, tháp mộ của chư vị thiền sư hiện hữu một cách nhẹ nhàng ngày đêm mang điềm lành đến cho đồ chúng và Phật tự thập phương. Như đóa sen đã vươn mình lên khỏi bùn nhơ tăm tối và đạt đến trí huệ, đến sự viên mãn, lúc tàn đi vẫn trữ lại nguồn dinh dưỡng giúp nảy mầm những đóa sen tương lai. Thần thức của chư vị thiền sư đã đến với thiên giới, với cõi Phật nhưng với bảo tháp kia chư vị như vẫn nhắc nhở đồ chúng một điều rằng: hãy tu tập để nở đóa hoa trí huệ, không ngừng tinh tấn để đạt tới Niết-bàn. Vốn cuộc đời là vô thường, tạm bợ vì vậy phải làm sao để lúc viên tịch một chút hương vẫn còn lưu lại với đời, giúp cuộc đời trần thế này thêm phần hương sắc.

Một số mẫu mộ tháp Phật Giáo đẹp

Mẫu mộ tháp bằng đá giá rẻ
Mẫu mộ tháp bằng đá giá rẻ
Mẫu mộ tháp giá rẻ
Mẫu mộ tháp giá rẻ
Xây dựng mộ tháp Phật Giáo
Xây dựng mộ tháp Phật Giáo
Mẫu mộ tháp đẹp
Mẫu mộ tháp đẹp
Xây mộ tháp kích thước lớn
Xây mộ tháp kích thước lớn
Mộ tháp nhà Phật cho sư sãi
Mộ tháp nhà Phật cho sư sãi
Mẫu mộ tháp nhỏ
Mẫu mộ tháp nhỏ
Mẫu mộ tháp phật giáo đơn giản
Mẫu mộ tháp đơn giản
Xây dựng mộ tháp Phật Giáo tại chùa
Xây dựng mộ tháp tại chùa
Mẫu mộ tháp Phật giáo 9 tầng
Mẫu mộ tháp 9 tầng
Mẫu mộ mộ tháp Phật giáo 5 tầng
Mẫu mộ mộ tháp Phật giáo 5 tầng
Một tầng của mẫu mộ tháp Phật Giáo
Một tầng của mẫu mộ tháp Phật Giáo

Xây mộ tháp Phật Giáo bằng đá có tốt không?

Có nhiều cách xây mộ tháp khác nhau như xây bằng gạch, bằng đá,… Tuy vậy cách xây mộ tháp bằng đá mang lại nhiều sự tiện lợi hơn cho người lập mộ phần.

Thông thường, các mẫu mộ tháp Phật giáo được tạo thành bởi các tầng tháp khác nhau. Các tầng tháp này đã được tạc, chạm khắc từ các khối đã nguyên khối có sẵn. Do đó, khi xây mộ tháp chỉ cần vận chuyển từng phần tới nơi lập mộ phần và lắp ráp, xây kết nối các tầng tháp với nhau là xong.

Chi phí giá của các mẫu mộ tháp Phật Giáo cũng không quá đặt đỏ. Nếu so với chi phí về sau để bảo trì các công trình mộ tháp xây bằng gạch thì mộ tháp bằng đá đem lại sự bền vững trước cả thời tiết và thời gian. Không tốn các chi phí duy tu, bảo dưỡng về sau.

Để liên hệ xây mộ tháp, lăng mộ đá, mộ đá các loại hoặc các công trình bằng đá tự nhiên như bàn lễ đá, lan can đá, trụ cổng, cổng đá,… Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ phía cuối bài viết để được tư vấn, báo giá chính xác nhất cho từng sản phẩm.

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook