Muốn lập bàn thờ ông thiên cần phải chú ý những gì?

lap-ban-tho-ong-thien-1

Bạn đang muốn lập bàn thờ ông Thiên ở trước nhà? Hay bạn tò mò rằng vì sao trước kia ông bà, cha mẹ mình lại dựng bàn thờ ông Thiên ở trước sân nhà? Vậy bàn thờ ông Thiên thực chất được dựng lên để thờ phụng ai? Có phải khi nào cũng có thể lập, dựng bàn thờ ông Thiên không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để trả lời những câu hỏi trên sau bài viết này.

Bàn thờ ông Thiên là gì?

“Bàn ông Thiên” hay “bàn Thiên” là bàn thờ được đặt phổ biến ở trước sân nhà người Việt ở Nam Bộ. “Thiên” theo từ điển Hán Việt nghĩa là trời, “bàn ông Thiên” tức là bàn thờ ông trời. Theo tín ngưỡng dân gian, trời được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, theo thứ tự “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc thờ Trời là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà.

lap-ban-tho-ong-thien-1
Bàn thờ ông Thiên là gì?

Về ý nghĩa triết học và tâm linh thì bàn thờ thiên hay được gọi cây hương ngoài trời chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Nó được trồng thẳng đứng để kết nối một phương pháp tượng trưng. Cây hương ngoài trời được quan niệm với ý nghĩa thuần tuý chính là một trụ đá trên sở hữu lư hương để du quý khách khắp nơi mang thể tới thắp hương. Cột trụ đá đó chính là một biểu trưng từ trục vũ trụ được xem là cột nối giữa trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa nhân văn đồ thờ với tính truyền thống của dân tộc Việt.

lap-ban-tho-ong-thien-2
Lập bàn thờ ông Thiên trước nhà để cầu mong cuộc sống yên ổn trên mảnh đất mới

Theo nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người Việt thì cây hương có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa chốn âm dương và giữa con người thần linh hay ma quỷ.

lap-ban-tho-ong-thien-3
Bàn Thiên là nơi kết nối con người với các đấng tối cao

Theo một số quan niệm dân gian khác, ngôi nhà luôn có sự thay đổi chủ theo thời gian và qua nhiều thế hệ, mà khi về cõi âm người Tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa của họ. Chính vì thế người chủ sau này không muốn vong hồn Tiền chủ theo quấy rối nên lập cây hương ngoài trời, thờ Tiền chủ cho riêng cho gia đình mình. Cầu mong sự phù hộ, độ trì bình an cho gia đình mình. Người ta thường thắp hương Tiền chủ vào ngày mùng một, ngày rằm hay lễ tết.

Xem thêm:

>>> Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá tốt thiết kế cao cấp

>>> Bàn thờ thiên đá xanh đẹp chất lượng cao giá tốt thiết kế đơn giản

Hướng đặt bàn thờ thiên

Hướng đặt bàn thờ thiên, cây hương ngoài trời là hướng ngược với người đứng khấn. Vì bàn thờ thiên thường được đặt ngoài trời và thông thiên hoặc bán thông thiên nên vị trí đặt bàn thờ thiên có thể đặt trên tầng thượng, ngoài ban công, trong khuôn viên sân vườn… và hướng cây hương là bốn phương tám hướng đều là trời nên hướng không nghiêm ngặt lắm, chỉ lưu ý sao cho giữ được trang nghiêm hợp phong thủy, tránh đặt ở các góc khuất, tránh hướng vào chỗ thiếu quang đãng.

lap-ban-tho-ong-thien-4
Cần xem xét hướng đặt bàn thờ ông thiên kỹ lưỡng

Theo quan niệm cha ông ta truyền lại khi thắp nhang cây hương ngoài trời nên thắp khi thời khắc giao hòa âm dương, lúc sáng giờ mão ( từ 5 đến 7 giờ sáng), buổi chiều muộn giờ dậu ( từ 5 đến 7 giờ tối) là tốt nhất .

>> Báo giá bàn thờ thiên ngoài trời mới nhất

Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi chuyên thi công lắp đặt :Cây hương đá, bàn thờ bằng thiên đá, khu lăng mộ đá, mộ đá hai mái, cuốn thư đá, cổng tam quan đá…

 

Liên hệ

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng, lập bàn thờ ông thiên tại nhà và đang cần sự tư vấn thiết kế, thi công. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook