Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Nên trồng cây gì ở mộ?

Nên trồng cây gì ở khu lăng mộ là tốt nhất?

Khu lăng mộ, mộ đá là nơi an nghỉ của người thân trong gia đình, dòng họ. Đây là chốn linh thiêng, do đó việc xây dựng kiến trúc, quang cảnh xung quanh cần được lưu ý. Nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Cần kiêng kỵ gì khi trồng cây xung quanh khu lăng mộ gia đình? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa khi xây dựng lăng mộ đẹp, chuẩn phong thủy

Người ta luôn quan niệm “Trần sao Âm vậy”, chính vì thế các thế hệ con cháu luôn mong muốn tổ tiên, ông bà được hưởng những điều tốt đẹp nhất, ngay cả khi đã khuất. Việc xây dựng mộ, khu lăng mộ gia đình đẹp, chuẩn phong thủy thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam”.

Khu lăng mộ đá là nơi linh thiêng, nên ngoài việc chọn nơi xây dựng, chất liệu xây dựng,… còn cần chú ý đến việc trồng cây, hoa và bài trí quang cảnh xung quanh. Phong thủy âm trạch có tốt thì gia đình mới yên ấm, bình an.

Khi trồng cây ở mộ phần cần lưu ý những gì?

Theo các chuyên gia phong thủy âm trạch, mộ phần, khi trồng cây ở khu lăng mộ gia đình, dòng họ nên chọn những loại cây rễ thẳng. Đây là loại cây có thể sinh trường, phát triển tốt ở những nơi đất cằn cỗi. Hơn nữa, vì đây là loại cây có rễ thẳng nên chúng có thể chịu được khí lạnh tỏa ra từ mộ của người chết tốt hơn loại cây rễ chùm. Ngoài ra, nếu trồng các loại cây rễ chùm, chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và có thể phạm tới huyệt đạo. Khi đó, cây cối trên mộ vô hình tạo thành thể “xuyên tâm sát” khiến gia đình, con cháu không yên, con cháu có thể bị đột tử hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Nguy hiểm hơn, nếu để lâu năm phần rễ đó sẽ ăn sâu vào phần xương cốt người mất thì sẽ khiến rắn, nước xâm nhập. Điều này khiến cho người sống bị bệnh tật quấn thân, gặp họa suốt đời, tinh thần hoảng hốt, bất an. Theo phong thủy âm trạch đây là thế đại hung, nên cần phải kiêng kỵ.

Khi trồng các loại cây, hoa xung quanh khu lăng mộ cũng cần lưu ý một số điều sau đây để hòa hợp phong thủy âm trạch:

  • Khi trồng cây xung quanh khu lăng mộ phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng, đối xứng, trái phải đều nhau. Cây trồng ở hai bên tượng trưng cho âm dương hòa hợp; phúc lộc song toàn. Đây cũng có thể được xem như 2 vị tướng trấn giữ bên cạnh mộ phần, góp phần mang lại bình an cho gia trạch. Vì vậy, nếu trồng cây, hoa lệch sang trái hoặc phải thì sẽ sinh ra hiện tượng vong linh người chết phản ngâm, ảnh hưởng không tốt đến tài lộc, danh vọng của người sống. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt sự việc kì bí mà khó có thể lý giải trong nhà.
  • Nên trồng một số cây phía sau mộ đá để tạo thành chỗ dựa vững chắc. Điều này biểu thị cho việc con cháu đời sau sẽ nhận được nhiều phúc ấm của tổ tiên, có quý nhân tương trợ. Từng nhánh cây đâm ra phía trên mộ cũng giống như bàn tay che chở người đã khuất, mang lại tài lộc cho người sống. Phong thủy âm trạch, mộ phần coi đó là “ấm cập hậu nhân”. Kiểu trồng cây này thường thấy ở những khu lăng mộ đá, ngôi mộ phù hộ cho con cháu về đường tài lộc, công danh thăng tiến.
  • Cũng theo các chuyên gia, gia đình cần kiêng kỵ không trồng các loại cây có hình thù kì dị. Bởi, loại cây này sẽ mang tới cảm giác hung hãn, đáng sợ khiến mộ phần trở nên âm lãnh, quỷ quái.

Nên trồng cây gì ở mộ?

Vậy trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Các chuyên gia phong thủy khuyên gia đình nên chọn một số loại cây, loại hoa sau để trồng xung quanh khu lăng mộ gia tiên, dòng họ:

Cây thông

Xét về mặt phong thủy, cây thông biểu trưng cho phúc lộc, trường thọ. Đây là loại cây có khả năng tạo âm khí tốt lành. Trồng cây thông ở khu lăng mộ gia tiên, dòng họ thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ của người sống đối với người đã khuất. Cây cao, kiên cường, bất khuất, tựa bóng cả, là tấm gương cho con cháu đời sau noi gương và học tập.

Trồng cây thông tốt cho phong thủy khu mộ
Trồng cây thông tốt cho phong thủy khu mộ

Cây hoa sứ

Hoa sứ trắng là loại cây thân gỗ cao, chia nhánh lớn với lá to nhãn bóng nên có thể tạo bóng râm che mát cho ngôi mộ hoặc phần lăng mộ khỏi ánh nắng mặt trời.

Cây hoa sứ trắng mang ý nghĩa phong thủy tốt
Cây hoa sứ trắng mang ý nghĩa phong thủy tốt

Hoa sứ trắng thiên về sinh khí, là linh hồn của trời đất,  thể hiện sự thoát tục và nhẹ nhàng rất tốt cho người ở cõi âm.

Cây xương rồng

Xương rồng là cây thể hiện sức mạnh, sự trường tồn và chống chịu tốt với môi trường thời tiết khắc nghiệt. Trồng cây xương rồng ở mộ phần người thân để cho lăng mộ yên bình, không bị quấy phá của động vật và con người. Ngoài ra, cây xương rồng mang ý nghĩa phong thủy mong cầu cho người khuất không bị đau đớn ở thế giới bên kia, có thể siêu thoát nhẹ nhàng.

Cây xương rồng mang ý nghĩa phong thủy mong cho người đã khuất được siêu thoát
Cây xương rồng mang ý nghĩa phong thủy mong cho người đã khuất được siêu thoát

Cây đại

Đây là loại cây có thân trụi lá, trên cao là những chùm hoa tạo cảm giác linh thiêng trong không gian kiến trúc truyền thống. Là loài cây này có một vẻ đẹp rất thoát tục, thường thấy rất phổ biến ở các ngôi chùa. Theo đạo Phật thì đây là một cây thiêng chưa đựng nhiều sinh khí, mong cầu cho người đã khuất được an nghỉ còn gia đình, con cháu được phát triển, cuộc sống viên mãn.

Ngoài một số loại cây trồng mang lại phong thủy tốt cho khu lăng mộ, người ta còn chọn một số loại hoa như hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa đồng tiền để trồng xung quanh khu mộ. Đây là loại thân cỏ, mềm mại mang ý nghĩa an lành, bình an đến gia đạo, con cháu.

Sau vài viết này, chúng tôi hy vọng quý độc giả đã biết nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất. Dưới đây là một số mẫu mộ đá, khu lăng mộ có mẫu mã, kích thước chuẩn Lỗ ban phong thủy, mời quý khách tham khảo:

Trồng hoa cúc trên mộ đá lục giác
Trồng hoa cúc trên mộ đá lục giác
Mẫu mộ đôi đơn giản bằng đá trắng
Mẫu mộ đôi đơn giản bằng đá trắng
Mẫu mộ đôi xây đơn giản đẹp
Mẫu mộ đôi xây đơn giản đẹp
Mẫu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Mẫu lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa đẹp
Khu lăng mộ gia đình với nhiều cây phong thủy
Khu lăng mộ gia đình với nhiều cây phong thủy

Nếu quý khách có nhu cầu thi công, chế tác mộ cho người thân vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0973.699.505

Website: langmodaninhbinh.info

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook