Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ và khi thờ cúng tổ tiên

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-6

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là những điều không phải ai cũng nắm rõ được hết. Ngày nay, người ta vẫn tuân thủ theo lời dạy xưa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhưng chẳng phải ai cũng nắm rõ hết các điều không nên làm khi đặt bàn thờ tổ tiên, hay không nên khi thờ cúng, hương khói gia tiên. Hãy xem những điều kiêng kỵ đó là gì nhé!

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, Tổ tiên. Do vậy, cần phải đặc biệt tránh các điều sau khi đặt bàn thờ cũng như trong quá trình thờ cúng:

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tổ tiên

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-6
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tổ tiên

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Vì vậy, việc xác định vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng.

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-3
Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

Đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Nếu bên phải vị trí đặt bàn thờ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

Phía dưới bàn thờ không được để đồ

Phía dưới bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, không được chất đống đồ đạc ở dưới, nếu có thì chỉ nên để một chiếc la bàn. Đặc biệt chú ý không được để đồ điện và bể cá vì sẽ làm tinh thần gia chủ bị sa sút, tài sản hao hụt.

Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

Bàn thờ sát phòng vệ sinh là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-1
Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

Nếu phía sau bàn thờ là bếp thì sẽ gây hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút, ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình. Trong trường hợp này, tốt nhất là đặt lại vị trí bàn thờ. Nếu không thể đặt ở vị trí khác thì phải cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với phòng vệ sinh hay bếp. Tốt nhất nên đặt 6 sâu tiền Lục Đế để hóa giải.

Bàn thờ không được xung với cửa

Nếu 2 bên bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà

Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-2
Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Ngoài ra, bàn thờ không nên đặt trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hay tường kính.

– Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

– Bàn thờ kiêng kị bị dầm nhà đè xuống.

– Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.

– Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân.

– Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi.

– Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.

– Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.

Xem thêm:

>>> Bàn lễ đá xanh đẹp nhất chất lượng cao giá rẻ thiết kế đơn giản

>>> Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới chuẩn nhất

Những điều kiêng kỵ trong quá trình thờ cúng

Kiêng kỵ nhìn thẳng vào bàn thờ, khu thờ

Hầu hết các gian thờ thường được che bởi các tấm y môn hay bức mành, trướng che ở phần trước để tránh nhìn thẳng vào bàn thờ. Những gia đình không có gian thờ riêng thì bàn thờ sẽ được đặt bàn thờ ở phía trên cao quá đầu người.

Kiêng kỵ kê giường ngủ ở gian giữa nhà

Ngày trước, khi mà đa phần các căn nhà đều là nhà ba gian, mái ngói. Khu ban thờ được đặt ở gian chính giữa ngôi nhà. Người ta kiêng kỵ đặt giường ở giữa nhà, đối diện với bàn thờ. Vì bàn thờ là nơi tâm linh, tôn nghiêm, thanh tịnh, việc kê giường ngủ đối diện bàn thờ sẽ làm uế tạp nơi thờ tự.

Ngày nay, việc các gia đình có điều kiện xây nhà lớn hơn, người ta kiêng để giường ngủ ở các tầng trên chiếu thẳng với khu gian thờ, bàn thờ ở tầng dưới. Do vậy, có một số gia đình chọn lựa cách chuyển bàn thờ lên tầng thượng như một cách giải quyết vấn đề trên.

Kiêng kỵ để đồ dùng của người sống lên bàn thờ

Những thứ vật dụng hàng ngày như quần áo, mũ nón, giày dép,… không được phép được đặt lên bàn thờ. Cần phải giữ cho bàn thờ sạch sẽ, tránh bị làm bẩn bởi những đồ dùng trên.

Kiêng bày lễ cúng bằng những món ăn không tinh khiết

Thịt chó, thịt mèo, thịt bò, đỗ đen, bún, ốc, cua,… là những thứ theo quan niệm dân gian không nên bày biện lên bàn thờ.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-5
Làm lễ cúng cần phải cúng những thức ăn thanh khiết

Theo quan niệm từ xưa, chó là con vật ăn cả những thứ uế tạp nên không thể lấy thịt chó làm các món ăn cúng các cụ. Trong khi đó con mèo lại là con vật thân thiết, giúp người bắt chuột, bảo vệ mùa màng, hoa màu nên người ta không những không cúng bằng thịt mèo mà một số nơi còn kiêng không ăn thịt mèo.

Cua, ốc là những loài sống dưới nước, chuyên sục sạo dưới bùn lầy và ăn những thứ bẩn thỉu. Do đó người ta cho rằng những món ăn chế biến từ cua ốc là những món không tinh khiết nên không thể bày biện lên bàn thờ

Bún và thịt bò cũng được coi là những món ăn không tinh khiết.

Ngoài ra, còn kiêng sử dụng thịt sống để đặt lên bàn thờ tại gia, máu tươi có thể làm ô uế bàn thờ.

Kiêng kỵ xê dịch bát hương

Vị trí bát hương trên bàn thờ là một trong những điều cần đặc biệt chú ý. Người ta kỵ đặt bát hương không đúng giữa bàn thờ, kỵ đun chân hương và đổ tro bát hương ra vườn, đường, hay vào bếp… mà nên đem đổ xuống ao. Những việc làm như vậy có thể khiến gia đình gặp chuyện chẳng lành.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-ban-tho-4
Tuyệt đối không xê dịch bát hương trong quá trình thờ tự

Kiêng kỵ khi thắp hương

Không nên thắp hương số chẵn (2,4,6,…) nén mà phải thắp số lẻ (3,5,7,..). Người ta quan niệm rằng số chẵn là biểu thị của cõi âm. Trong khi đó chỉ người dương mới có thể thắp hương cho người cõi âm, chứ người âm không thắp hương cho nhau được. Do đó phải chọn số lẻ nén hương mà thắp.

Không được cắm hương vào bát một cách siêu vẹo, không ngay ngắn hoặc so le nén thấp nén cao vì như vậy là không thành kính.

Không được dùng miệng thổi tắt ngọn lửa ở nén hương vì cho rằng làm như vậy sẽ bị thối miệng. Khi nén hương bốc cháy thành ngọn lửa thì nhất thiết phải dùng tay phẩy tắt chứ không được thổi.

Kiêng kỵ người không sạch sẽ thắp hương, khấn lễ

Thuở xưa, người làm thực hiện tế lễ trong làng phải là người được dân làng trọng vọng mới được bầu làm chủ tế. Trong chi họ thì chỉ có trưởng họ, trưởng chi mới được khấn lễ. Trong gia đình thì con trưởng, cháu trưởng mới được khấn lễ… Trong các cuộc tế lễ, người chủ tế, làm lễ cần phải sạch sẽ cả về nhân cách và thân thể khi vào khấn lễ. Do đó, người làm lễ cần phải tắm gội sạch sẽ, kiêng kỵ quan hệ nam nữ, ăn mặc chỉnh tề,.. trước khi vào làm lễ. Nếu không tuân theo những điều trên thì sẽ bị Thánh Thần hoặc Tiên tổ quở trách, nếu không dân làng hay con cháu trong họ, gia đình sẽ bị tai vạ theo.

Những điều kiêng kỵ khác

Kiêng kỵ trẻ con đánh chửi nhau khi đang tiến hành lễ cúng.

Kiêng kỵ để người đàn bà không sạch sẽ nấu cỗ.

Kiêng kỵ nếm và ăn bố cỗ cúng khi chưa tiến hành lễ cúng xong.

Những điều kiêng kỵ trên cần phải tránh vì nó sẽ làm mạo phạm, tỏ vẻ bất kính với Tiên tổ.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trên bàn thờ kiêng kỵ cần đặc biệt phải tránh khi làm lễ hoặc thắp hương cầu khấn trước bàn thờ gia tiên. Nói chung, kể từ khi đặt bàn thờ gia tiên, cần phải đặc biệt lưu ý trong các khâu đặt bát hương, thắp hương, cúng lễ,… Tránh làm phải những điều kiêng kỵ gây mạo phạm với người đã khuất để tránh tai vạ, điều chẳng lành ập tới.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook