Văn cúng tạ năm mới chuẩn nhất cho lễ Hóa Vàng

van-cung-ta-nam-moi

Người ta sử dụng văn cúng tạ năm mới trong lễ Tạ năm mới vào ngày mùng 3 Tết để tiễn đưa Tổ tiên trở về cõi âm, tục thường gọi là “Đưa ông bà” và hóa vàng hay cúng tạ cho Tổ tiên.

Theo truyền thống xưa, lễ Tạ năm mới được tiến hành khi kết thúc Tết, còn gọi là lễ Hoá Vàng.

van-cung-ta-nam-moi
Nếu có in bài văn cúng tạ năm mới ra giấy thì nên hóa vàng cùng đồ cúng lễ

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

Sắm lễ cúng hóa vàng

Lễ vật dâng cúng trong lễ tạ năm mới gồm: Nhang, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo, mâm lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết.

van-cung-ta-nam-moi
Mâm cỗ chuẩn bị cho lễ tạ năm mới

Trong mâm cỗ, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau. Đặc biệt, tiền âm, vàng mã phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để Tổ tiên có đủ lệ phí về trời.

Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng gia tiên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, hương đèn, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cỗ không thể thiếu con gà trống.

Sau khi cúng lễ, gia chủ sẽ tiến hành đốt phần tiền âm, vàng mã. Phần tiền vàng của các vị thần thánh sẽ được hóa trước, tiền vàng và đồ dùng của Tổ tiên sẽ hóa sau.

Văn cúng tạ năm mới (lễ hóa vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …….Chúng con là: ……………………… tuổi……………… Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nam mô A-di-đà Phật!

Xem thêm: Những bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà chuẩn xác nhất.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook