Văn khấn thần linh trong nhà ngày mùng một Tết chuẩn nhất

van-khan-than-linh-trong-nha-ngay-mung-1-tet

Bài văn khấn Thần linh trong nhà ngày mùng một Tết để thỉnh các vị chư Thần về hưởng Tết cùng gia chủ được sử dụng cùng với văn khấn ông bà Tổ tiên trong ngày này.

Vì sao lại phải khấn bái Thần linh vào ngày mùng một Tết?

Trong dịp Tết Nguyên đán, người Việt Nam ta thường có phong tục thờ cúng Tổ tiên và các vị Thần linh trong những ngày Tết. Đêm 30 Tết mọi nhà sẽ làm lễ cúng Tất niên để tiễn năm cũ và đón năm mới. Ngoài việc thờ cúng ông bà Tổ tiên, mọi nhà còn phải làm lễ thỉnh thần linh về dự Tết.

van-khan-than-linh-trong-nha-ngay-mung-1-tet
Mâm cơm cúng gia tiên trong nhà ngày mùng một Tết

Người ta mong khẩn các vị Thần linh hiện về thụ lộc đầu năm, đồng thời lắng nghe những lời khẩn cầu về một năm mới bình an, mạnh khỏe. Người thương gia thì mong cho năm mới làm ăn tấn tới, gặp vận may trong kinh doanh. Người làm nông thì mong một năm mới mưa gió thuận hòa, được mùa thóc lúa,… Ở một cách hiểu khác, mâm cúng thần linh trong nhà có thể coi là mâm cơm đón ông Công, ông Táo trở về sau 7 ngày lên thiên đình báo cáo những điều đã xảy ra trong năm cũ. Suy cho cùng, lời thành kính trong bài văn khấn thần linh trong nhà ngày mùng một Tết cùng mâm cao cỗ đầy là tất cả tấm lòng thành của con người gửi gắm, dành cho các bậc thần thánh để thỏa lòng cầu an khi xuân về.

Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn Thần linh trong ngày mùng một Tết trong bài viết này nhé.

Văn khấn thần linh trong nhà ngày mùng một Tết

Kính lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ. Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con tên là ………………………………Tuổi: ………………….
Ngụ tại …………………………………………………………………

van-khan-than-linh-trong-nha-ngay-mung-1-tet
Khấn vái gia tiên và thần linh trong ngày Tết Nguyên Đán

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn.

Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn Đức càn thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần Bản xứ.

Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, cứu khổ trừ tai.

Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý. Dải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Xem thêm: Các bài cúng Tết cổ truyền dân tộc chính xác nhất

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook