Văn khấn thổ công mùng 1 ngày rằm mới chuẩn nhất

Văn khấn cúng thổ công mùng 1 ngày rằm chuẩn nhất

Cứ vào ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm, theo phong tục truyền thống, người Việt sẽ thắp hương cúng thổ công cùng với gia tiên. Hơn hết, việc đọc văn khấn thổ công mùng một ngày rằm cũng quan trọng như những nghi lễ và việc chuẩn bị đồ cúng khác. Vậy bài văn khấn như thế nào là chuẩn để cúng thổ công? cúng thổ công cần những đồ lễ gì? làm sao để cúng thổ công đúng cách? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây tất cả các thắc mắc của bạn.

Văn khấn cúng thổ công mùng 1 ngày rằm chuẩn nhất
Văn khấn cúng thổ công mùng 1 ngày rằm chuẩn nhất

Văn khấn thổ công mùng 1 ngày rằm cho hàng tháng

Ngày rằm theo người Việt Nam xưa quan niệm có tên gọi là ngày Vọng. Ngày vọng là ngày mà mặt trời và mặt trăng đối xứng và nằm ở vị trí xa nhau nhất từ hai cực trong tháng, và vọng có ý nghĩa là nhìn xa trông rộng. Người xưa tin rằng vào ngày này, sự thấu suốt nhau, nhìn rõ nhau như mặt trăng và mặt trời, chúng soi rọi và đẩy lùi cái đen tối trong tâm hồn con người, hướng con người đến cái thiện, trong sạch, sáng suốt.

Còn ngày khởi đầu (bắt đầu) được gọi là ngày sóc, là ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng. Lúc này là ngày đầu trăng, khi đó mặt trăng, trái đất, mặt trời thẳng hàng với nhau. Cúng trong ngày này mang ý nghĩa một sự khởi đầu mới suôn sẻ.

Dưới đây là văn khấn thổ công ngày rằm, mùng 1 bạn có thể muốn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Thần quân.
Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày… tháng.. năm…, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

Cách cúng thổ công chuẩn theo tâm linh

Sau khi chúng ta đã có bài khấn cùng lễ vật để cúng thổ công, việc cần quan tâm tiếp theo sẽ là làm sao cúng thổ công chuẩn nhất. Dưới đây chúng tôi cũng muốn hướng dẫn cho gia chủ cách cúng thổ công sao cho chuẩn với tâm linh và truyền thống của người Việt. Nhằm giúp cho gia chủ tiết kiệm công sức và thời gian trong việc kiếm tìm các thông tin liên quan.

Chọn ngày giờ tổ chức lễ cúng Thổ công

Lựa chọn ngày giờ sao cho phù hợp là việc đầu tiên và là việc cần làm nhất. Theo quan niệm về tâm linh của người Việt thông thường họ sẽ chọn những ngày giờ hợp với phong thủy. Bởi họ quan niệm rằng đây là một trong các cách khi thực hiện lễ cúng Thổ công có thể mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nếu không nắm rõ được nhiều về phong thủy lời khuyên cho bạn là nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một thầy phong thủy nhiều kinh nghiệm để nhận tư vấn. Và bạn không nên chọn ngày giờ theo cảm tính, bởi làm như vậy có thể rơi vào những khung giờ khắc kỵ với mệnh của gia chủ, là những ngày không may mắn. Nó sẽ khiến cho những điều xui xẻo hay không may mắn sẽ tìm đến gia chủ.

Lễ vật chuẩn bị

Cần chuẩn bị sẵn lễ cúng và hoàn thành nó trước khi đến giờ đẹp để cúng thổ công đã lựa chọn từ trước. Mâm cúng Thổ công không cần cầu kỳ, tùy theo điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà luôn có thể lựa chọn mâm cúng phù hợp. Đó có thể là lễ vật cúng mặn hoặc chay miễn đặt vào lễ cúng phải là cái tâm thật chân thành.

Trường hợp quá bận rộn không thể chuẩn bị được lễ vật cúng nhưng vẫn muốn có một mâm cúng tươm tất và đầy đủ các bạn có thể sử dụng dịch vụ triển khai đặt mâm cúng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp như vậy, rất chi tiết và đầy đủ. Nó phù hợp với những người bận rộn với công việc và cuộc sống tấp nập hiện nay.

Thực hiện cúng

Nên cúng theo các bước sau đây khi đến ngày và giờ tổ chức cúng thổ công:

  • Tại nơi cúng, bày biện đầy đủ lễ vật, bố trí hợp lý hài hòa để tỏ được lòng kính trọng đối với thổ công. Tùy người khéo tay mà mâm cúng sẽ đẹp mắt.
  • Tiến hành thắp nhang, khấn 4 phương 8 hướng. Đọc to bài văn khấn khi quay lại bàn lễ. Trang phục khi thắp hương của gia chủ cần phải chỉnh tề để tạo nên sự trang trọng cho lễ.
  • Đợi đến khi tàn hương sẽ mang vàng mã đi đốt, cuối cùng là rắc muối và gạo để bố thí cho vong linh. Việc này cần thiết vì làm vậy với mục đích tránh sự quậy phá của vong linh, và cũng là mong muốn vong linh sẽ hoan hỉ đến nơi khác.

>> Bài văn khấn thần tài mùng 1 cho cửa hàng chuẩn nhất

Một số lưu ý về bày trí bàn thờ Thổ Công

  • Không nên đặt bàn thờ thổ công ở những nơi ít người qua lại, không gian yên ắng bởi bàn thờ thổ công được ví như bộ phận đón khách, lễ tân.
  • Nên có thêm phần bục xung quanh đối với những nhà làm bàn thờ nhỏ để bày biện đồ lễ chứ không nên để ra đất, kích thước bát hương và bàn thờ phải hài hòa.
  • Nên chú ý quan sát kỹ tượng thổ công và thần tài trước khi mua để tránh gặp phải hàng lỗi. Không nên thay thế Kỳ Lân hay Tỳ Hưu cho Kim Thiền. 

 

Hy vọng với một số kiến thức về văn khấn thổ công mùng 1 ngày rằm có thể giúp ích phần  nào cho quý vị. Ngoài ra công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình còn cung cấp các loại đồ thờ bằng đá như: lư hương đá, bát hương đá, đèn đá, bàn thờ thiên,… nếu bạn quan tâm, xin hãy ghé qua địa chỉ:

 

Địa chỉ: Mỹ nghệ và đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Website: langmodaninhbinh.info

hotline   : 0973.699.505

Zalo      : 0973.699.505

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook