Xây lăng mộ gia tộc – Những điều cần lưu ý khi xây lăng mộ gia tộc

Làm lăng mộ gia tộc đẹp

Xây lăng mộ gia tộc – Những điều cần lưu ý khi xây lăng mộ gia tộc. Nhu cầu xây Lăng mộ Gia tộc của nhiều gia đình ngày càng phổ biến. Đây như một cách thể hiện sự “bề thế” của những gia đình danh tiếng, đồng thời như một sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong nhiều thế hệ được có cơ hội được ở kề bên nhau khi về với đất mẹ.

Vậy nên xây Lăng mộ Gia tộc bằng vật liệu gì, chọn thế đất xây lăng mộ ra sao? Có nên khuyến khích mỗi gia đình thực hiện việc xây nghĩa trang gia đình, nghĩa trang dòng họ, xây “nhà cao cửa rộng” người đã mất và quy hoạch theo nhiều ngôi mộ cho những người có cùng huyết thống, dòng họ ở cùng “một nhà” như thế?

Vì sao nên xây Lăng mộ Gia tộc cho gia đình, dòng họ của mình?

Việc người còn sống quan tâm đến nơi an nghỉ của những người thân đã khuất là việc nên làm và thật sự có nghĩa. Đây như một cách thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, những người đã có ơn dưỡng dục ta nên người.

Xây dựng Lăng mộ Gia tộc đẹp
Vì sao nên xây Lăng mộ Gia tộc cho gia đình, dòng họ của mình?

Đối với những gia đình có điều kiện thì việc bỏ ra một khoản chi phí kha khá để xây lăng mộ cũng không quá khó vì lợi ích của việc xây lăng mộ đá mang lại một ý nghĩa vô cùng lớn lao, là công trình để đời, là việc khuyến khích con cháu hiểu thêm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với người đã khuất. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp hơn, vẫn có nhiều chọn lựa trong việc xây dựng Lăng mộ Gia tộc với nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý hơn. Giúp cho việc tưởng nhớ về bậc gia tiên không gây ảnh hưởng quá lớn tới kinh tế của gia đình.

Lăng mộ Gia tộc là gì?

Lăng mộ Gia tộc hay nghĩa trang gia đình là một khu đất riêng, thuộc quyền sử dụng của gia tộc, thường được nhận định là đất phong thuỷ tốt, quy hoạch để làm nơi chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu lăng mộ thường là nơi chôn cất các thành viên thuộc nhiều thế hệ, thường từ 2 đến 4 đời thành viên.

Làm lăng mộ gia tộc đẹp
Lăng mộ Gia tộc là gì?

Việc thiết kế khu lăng mộ mang ý nghĩa quan trọng đối với con cháu. Một khu Lăng mộ Gia tộc đẹp, hợp phong thủy, được xây dựng kỹ lưỡng sẽ làm cho con cháu được nhiều tài vận, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Khu lăng mộ được coi là hoàn hảo khi đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Từ khâu mua bán đất nghĩa trang phù hợp, sắp xếp vị trí các ngôi mộ cho đến hoa văn trên mỗi lăng mộ đều phải mang lại vẻ đẹp trang trọng, sắc nét trong từng chi tiết và trên hết phải bền vững theo thời gian. Do đây là nơi tập trung của gia đình, dòng họ trong những ngày lễ tết nên tốt nhất cần tìm nơi có diện tích rộng rãi.

Chọn thế đất xây Lăng mộ Gia tộc sao cho hợp phong thủy?

– Huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới, khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60,70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

– Kỵ nhất là huyệt là nơi đất tơi xốp, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

Mẫu lăng mộ gia tộc đẹp
Chọn thế đất xây Lăng mộ Gia tộc sao cho hợp phong thủy?

– Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).

– Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị hại không thể dùng. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực lăng mộ.

– Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt (hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ.

Việc xây dựng Lăng mộ Gia tộc là chuyện trọng đại của nhiều thế hệ con cháu, không thể xem nhẹ, bởi nếu các cụ được “mồ yên mã đẹp” và được siêu thoát thì con cháu mới dễ làm ăn, được phù hộ.

Các yếu tố cần có khi thiết kế mộ gia tộc

Các mẫu Lăng mộ Gia tộc đẹp và trang nghiêm của gia tộc thông thường cần có những thành phần sau: Lăng thờ, Lan can, Cổng , Cuốn thư, Đỉnh , Mộ phần.

Các thành phần đó có thể được xây dựng, bố trí bằng nhiều chất liệu tùy theo lựa chọn của gia tộc nhưng chất liệu tốt nhất được khuyến khích sử dụng để xây dựng những mẫu xây mộ đẹp hoặc những mẫu lăng mộ đá đẹp là đá xanh, đá Granite.

Lan can

Giá lăng mộ gia tộc
Hàng rào, lan can đá

Là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà lan can có thể xây cao và kiên cố hơn

Cổng ra – vào khu mộ gia tộc

Có thể xây bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự cao quý. Tại phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

Các ngôi mộ

Thi công lăng mộ gia tộc đẹp
Mẫu mộ đá đôi đẹp

Hiện nay, mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu khác nhau (có thể tham khảo bài viết “Điểm danh những chất liệu xây mộ đẹp, lâu bền theo thời gian”), mỗi chất liệu có độ bền và giá cả khác nhau. Hình thức mộ gồm nhiều loại như mộ 3 mái, mộ 2 mái, mộ 1 mái, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng (mộ đôi, mộ đơn).

Lăng thờ

Là khu thờ chung cho toàn khu mộ gia tộc. Lăng thờ thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ

Cuốn thư (bình phong)

mẫu lăng mộ gia tộc bằng đá
Cừa vào lăng mộ và cuốn thư bằng đá

Đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Cuốn thư trong khu mộ gia tộc (nghĩa trang gia đình) thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa.

Một số công trình khác

Đèn và lư hương dùng để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà đến thăm viếng có thể ngồi uống nước hoặc trò chuyện.

Vì sao nên chọn lựa xây Lăng mộ Gia tộc bằng đá tự nhiên?

Có thể dùng gạch vữa hay xi măng để xây, cũng có thể sử dụng các loại đá hoa cương hay đá xanh tự nhiên hoặc nhân tạo. Mỗi loại có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Dưới đây là một số lý do bạn nên chọn lựa xây Lăng mộ Gia tộc bằng đá tự nhiên:

Độ bền cao

Xây lăng mộ gia tộc giá rẻ
Vì sao nên chọn lựa xây mộ, lăng mộ gia tộc bằng đá?

Nếu bạn sử dụng chất liệu là cát, xi măng, gạch, vữa…thì thời gian xây tuy nhanh, giá thành rẻ đẹp nhưng chỉ được một vài năm là bạn lại phải bắt tay vào tu sửa lại, không những thế trước điều kiện thời tiết mưa nắng quanh năm, những mảng gạch vữa sẽ bị ẩm mốc, bong tróc và đổ vỡ.

Tạo hình chi tiết chạm khắc đẹp

Nếu chỉ là xây gạch thông thường thì rất hiếm khi bắt gặp những chi tiết chạm khắc rồng phượng hay chữ hán, chữ Nôm trên bề mặt mộ, hầu hết là mộ trơn. Nhưng nếu sử dụng lăng mộ bằng đá thì những chi tiết chạm khắc vô cùng đa dạng với những hình ảnh truyền thống được tôn vinh.

Mẫu mã mộ đá, lăng mộ đa dạng

Xây lăng mộ gia tộc bằng đá
Mộ xây bằng đá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng

Với đủ các mẫu mộ: không mái, một mái, hai mái, mái mây, mái lá… những ngôi mộ đều có sự hài hào cân đối trong thiết kế mang đến sự hài lòng cho gia chủ. Còn những mộ xây gạch vữa đơn giản chỉ là mộ không mái, hay mộ tròn.

Dễ dàng vệ sinh

Làm lăng mộ gia tộc bằng đá
Một mẫu mộ đá hình tháp

Lăng mộ đá ít bị rêu mốc bởi thời gian mà nếu thời gian càng lâu thì sự cổ kính rêu phong của ngôi mộ càng trở nên có giá trị. Nếu dùng giẻ lau, nước xịt rửa thì ngôi mộ lại trở nên mới như ban đầu. Còn mộ xây bằng gạch vữa thì chỉ có tu sửa lại còn việc quét dọn cũng không làm ngôi mộ mới đẹp hơn là mấy.

Tiết kiệm tối đa giá thành

Nói làm bằng gạch sẽ rẻ hơn nhiều, biết là như thế nhưng đây chỉ là tính cái lợi trước mắt còn về lâu dài nếu hàng năm cứ phải tu sửa và vài năm, chục năm hỏng hóc lại phải xây lại như thế giá thành cũng ko phải là rẻ. Còn nếu xây lăng mộ đá chỉ mất khoản tiền hợp lý ban đầu nhưng sau đó bạn không mất thêm chi phí nào về tu bổ cũng như làm mới cả.

Khi sống có bao bạc vàng đi chăng nữa nhưng khi lìa xa cõi trần thế thì cũng chẳng ai mang theo được gì, ngoài việc cống hiến một phần sức lực để thể hiện trọn vẹn hiếu đạo với ông bà tổ tiên và cũng là cho chính bản thân ta mai sau này.

Các mẫu lăng mộ gia tộc bằng đá đẹp 2021

Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là địa chỉ thiết kế, lắp đặt các mẫu lăng mộ đá đẹp, lăng mộ gia tộc hợp phong thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ, cơ sở chúng tôi đã cho ra nhiều mẫu khu lăng mộ đá, nghĩa trang gia đình, dòng họ đẹp mắt, ý nghĩa. Các công trình tâm linh của chúng tôi trải dài khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, được khách hàng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.

Dưới đây là gợi ý 1 số mẫu lăng mộ tổ, lăng mộ đá đẹp năm 2021:

Mẫu lăng mộ gia tộc đẹp
Mẫu lăng mộ gia tộc đẹp
Mẫu lăng mộ tổ đẹp
Mẫu lăng mộ tổ đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp
Mẫu nghĩa trang gia đình bằng đá đẹp
Mẫu nghĩa trang gia đình bằng đá đẹp
Khu lăng mộ đá dòng họ
Khu lăng mộ đá dòng họ

Ngoài các mẫu thiết kế sẵn, chúng tôi nhận xây dựng lăng mộ gia tộc, dòng họ bằng đá khối chất lượng cao theo yêu cầu, bản vẽ của khách hàng. Liên hệ hotline/zalo 0973 699 505 để được tư vấn nhanh nhất.

Chọn mua và xây Lăng mộ Gia tộc ở đâu uy tín và chất lượng?

Thi công lăng mộ gia tộc bằng đá
Chọn mua và xây Lăng mộ Gia tộc ở đâu uy tín và chất lượng?

Có rất nhiều cơ sở trong lĩnh vực này, nhưng để tìm một nơi trao gửi lòng tin để xây dựng khu lăng mộ cho gia tiên, dòng tộc thì thật là khó. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn cơ sở nào để thi công, xây dựng khu lăng mộ của gia tộc mình. HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI! Cơ sở Lăng mộ đá Ninh Bình của chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu mộ đá, lăng mộ đá, bình phong, cuốn thư đá,… cùng với kinh nghiệm xây dựng, tư vấn xây dựng các khu lăng mộ theo địa thế tại nhiều nơi trên toàn quốc. Chúng tôi xin đảm bảo sẽ đem lại cho quý khách hàng những sản phẩm hợp lý với túi tiền mà vẫn đem lại được sự thành kính, trọn vẹn đạo hiếu với ông bà, tổ tiên.

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook