Xây mộ sang cát vào năm nhuận có tốt không?

Nếu là mộ kết thì tốt nhất không nên sang cát

Xây mộ sang cát vào năm nhuận có khác gì xây mộ sang cát vào những năm thường hay không? Cần lưu ý những gì khi xây mộ cải táng cho người đã khuất?

Năm nhuận là những năm như thế nào?

Nếu tính theo dương lịch, năm nhuận là năm có dư ra một ngày 29/2 và tổng số ngày trong năm là 366 ngày. Còn nếu tính theo lịch âm, năm nhuận là năm có dư ra 1 tháng, tổng số tháng trong 1 năm âm lịch là 13 tháng.

Theo dương lịch các mùa và các sự kiện thiên văn không lặp lại chính xác sau một số nguyên các ngày, vì thế năm dương lịch cứ sau 4 năm phải thêm vào một ngày để đảm bảo việc chỉnh lại các sai số do làm tròn năm.

Xây mộ sang cát vào năm nhuận có ảnh hưởng gì đến mộ phần không?
Xây mộ sang cát vào năm nhuận có ảnh hưởng gì đến mộ phần không?

Còn theo âm lịch như lịch Việt Nam, do một chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,5 ngày nên một năm âm lịch chỉ có khoảng 354 ngày (làm tròn). Vì vậy, cứ sau một vài năm âm lịch thì người ta phải bổ sung một tháng (tháng nhuận) để đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của thời tiết, là yếu tố phụ thuộc vào chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.

Xem thêm: [99+] Mẫu lăng đá, lăng thờ đá đẹp mắt và mới nhất [2023].

Xây mộ sang cát vào năm nhuận có bị ảnh hưởng gì không?

Việc xây sửa mộ, hay di chuyển mộ mới vào năm nhuận là tốt hay xấu không thật sự quan trọng đến mộ phần mới của người đã khuất. Điểm quan trọng nhất trong việc cải táng, sang cát là xem tuổi của người đứng ra làm lễ và tuổi của người đã mất có phù hợp với năm mà gia đình có ý định sang sửa mộ phần hay không. Việc chọn lựa ngày đẹp tháng tốt cũng quan trọng không kém để việc sang cát được thực hiện thuận lợi

Cải táng mộ phần là thể hiện sự hiếu thảo của gia đạo, mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người quá cố và mong người quá cố phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe làm ăn phát đạt.

Khi xây mộ sang cát cần phải thực hiện lễ bái cúng tạ mộ đầy đủ
Khi xây mộ sang cát cần phải thực hiện lễ bái cúng tạ mộ đầy đủ

Công việc cải táng sang cát mộ phần thường được làm vào thời điểm cuối thu đến trước ngày đông chí của năm (ngày lập đông). Theo quan niệm của người xưa, đầu năm là vạn vật sinh sôi nảy nở nên khi chuyển mộ phần về nơi mới cũng là khởi đầu của sự thịnh vượng, hưng vượng…

Công việc sang cát, cải táng là bốc cốt, thay áo mới cho các cụ phải được thực hiện trước khi ánh mặt trời mọc, thường kéo dài từ đêm cho đến khoảng 5 – 6h sáng vì người xưa quan niệm, khi mặt trời chiếu vào, phần cốt sẽ bị sạm và đen… Đối với các gia đình thực hiện hoả táng cho người thân trước đó, phần cốt được đựng sẵn trong hũ kín thì hoạt động di chuyển có thể diễn ra trong ban ngày.

Việc quan niệm kiêng xây mộ, cải táng trong tháng nhuận, năm nhuận đó chỉ là suy nghĩ riêng của từng cá nhân. Do vậy cũng tuỳ quan niệm từng người mà người ta thực hiện việc cải tháng vào tháng nhuận, năm nhuận. Một số nơi cho rằng tháng dư năm dư, tháng được năm được là được dư nhiều lộc. Nên việc xây dựng mộ hay xây nhà cửa cũng lựa năm nhuận mà làm, để từ đó cuộc sống mới dư dả, không còn túng thiếu, cơ cực.

Nếu là mộ kết thì tốt nhất không nên sang cát
Nếu là mộ kết thì tốt nhất không nên sang cát, cải táng

Nói chung, tùy thuộc vào từng vị trí vùng miền, dân tộc và tập quán khác nhau nên lại có những suy nghĩ khác nhau về chuyện xây mộ sang cát vào năm nhuận là nên hay không nên.

Với một số trường hợp mộ kết, việc sang cát, cải táng tốt nhất là không nên thực hiện. Theo phong thủy và kinh nghiệm các cụ truyền lại, khi mộ kết là gia đình và dòng tộc đang có lộc, cuộc sống có nhiều thuận lợi, may mắn. Khi biết mộ kết, tốt nhất là không nên thực hiện sang cát, vì khi đó sẽ chuyển cát thành hung. Biến vượng thành lụi, từ đó kinh tế, sức khỏe và mọi điều trong cuộc sống sẽ lụi tàn, đi xuống.

Có thể dễ dàng nhận biết mộ kết khi ngôi mộ sau một thời gian chôn cất người chết sẽ đùng lên ngày một to, khác thường. Đây có thể là do tính chất vật lý của đất khi chôn cất. Có thể là chỗ đất đó giãn nở ra hoặc do sinh vật sống trong đất (giun, mối) đùn cao lên.

Xem thêm: [HỎI – ĐÁP] Xây mộ xong cúng như thế nào cho đúng?

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được thắc mắc có hay không nên xây sửa mộ, sang cát cải táng mộ phần cho người thân vào năm nhuận. Quý khách hàng nếu như có nhu cầu xây dựng mộ phần cho người thân trong gia đình bằng đá có thể liên hệ với cơ sở đá mỹ nghệ của chúng tôi để được tư vấn thiết kế lăng mộ, lắp đặt lăng mộ đá đẹp, lăng mộ đá khối.

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook