Xây mộ trước khi chết – Có nên xây mộ chờ cho người còn sống?

Xây mộ trước khi chết để sau này không phải lo nơi mai táng lúc chết

Xây mộ trước khi chết – Có nên xây mộ chờ cho người còn sống? Những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề có nên xây mộ có người sống có phạm vào điều kiêng kỵ hay không.

Có nên xây mộ chờ cho người còn sống?

Xây mộ trước khi chết trước nay vẫn là điều kiêng kỵ, không nên làm vì bị cho làm sẽ đem lại điều chẳng lành. Việc xây mộ chờ cho người còn sống ngày nay được coi như một việc cần phải chuẩn bị trước. “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” là quy luật tất yếu của tạo hóa. Vậy “Nên hay không nên xây mộ trước khi chết?” Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Quy hoạch, xây mộ trước khi chết để giữ đất chôn cất
Có nên xây mộ chờ cho người còn sống?

Việc xây mộ trước khi chết hiện nay có còn là điều nên tránh?

Cuộc sống ngày càng phát triển, cộng với sự gia tăng dân số khiến quỹ đất cho mai táng, chôn cất ngày một bị thu hẹp lại. Do vậy, nhiều người lo sợ rằng sau khi “tạ thế, về trời” sẽ không có một nơi để chôn cất, để mà yên nghỉ. Từ đó khiến việc mua nơi “yên nghỉ” sẵn cho bản thân (thậm chí là cho cả gia đình) không còn là điều xa lạ.

Xây mộ đôi với một bên để chờ
Việc xây mộ trước khi chết hiện nay có còn là điều nên tránh?

Có một nơi mà chuyện xây mộ trước cho người còn sống không còn là chuyện lạ đời hay kiêng kỵ. Đó là chuyện chính quyền địa phương xây mộ chờ sẵn cho người dân tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Yên Lạc không chỉ “đặc sản” với việc tổ chức đám cưới chỉ 2 ngày trong tháng mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Bộ được chính quyền địa phương dành quỹ đất và tiền xây mộ cho những người sắp mất.

Trong nghĩa địa của thị trấn không chỉ có những ngôi mộ đã mồ yên mả đẹp, khói hương nghi ngút mà bên cạnh đó còn có cả những ngôi mộ xây sẵn nằm ngay ngắn ngay lối vào. Chuyện xây mộ sẵn cho những người… đang sống quả là xưa nay hiếm. Đằng sau mỗi tấm bia mộ đều được đánh số thứ tự. Ai mất trước sẽ được chôn ở những ngôi mộ đầu, lần lượt theo hàng theo lối. Những ngôi mộ “thiếu chủ” lộ thiên, mùa mưa nước dềnh lên tạo cảm giác ớn lạnh.

Xây mộ trước khi chết cho người còn sống ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc 1
Xây mộ trước khi chết cho người còn sống ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Bà Dương Thị Hạnh (thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Cô chú không quen nhìn chắc sẽ thấy sợ đúng không, chứ người dân chúng tôi ở đây quen quá rồi. Ở Yên Lạc, mỗi thôn sẽ có một nghĩa trang. Tại mỗi một nghĩa trang thường có khoảng 100 ngôi mộ xây sẵn. Tất cả các ngôi mộ đều có diện tích bằng nhau, chiều dài là 2 mét”.

Bà Hạnh cũng giải thích thêm: “Những ngôi mộ đó đều do chính quyền địa phương đứng ra xây. Nguồn quỹ là do các nhà hảo tâm ủng hộ. Làm như thế sẽ tiết kiệm được quỹ đất cho địa phương. Bởi vì trên thực tế nhiều nơi họ đào mộ phân tán, không tập trung nên cũng gây ảnh hưởng tới môi trường và lãng phí”.

Đồng quan điểm với bà Hạnh, ông Tâm cho biết: “Ở đây, cứ khoảng 3 năm người ta sẽ cải táng nên thời gian đầu địa phương sẽ xây 40 ngôi mộ “chờ”. Các ngôi mộ đó sẽ được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 40. Đến thời điểm cải táng, người nào được chôn ở những ngôi mộ đầu sẽ được đưa sang một địa điểm khác. Những người mất sau đó sẽ được chôn chính vào những ngôi mộ mới được chuyển đi”.

Xây mộ trước khi chết cho người còn sống ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc 2
Mộ xây trước đảm bảo công bằng với mọi người và giúp quy hoạch nghĩa trang tốt hơn

Khi được hỏi tại sao lại có quy định đó, ông Nguyễn Văn Đại, chủ nhiệm HTX Vĩnh Tiên chia sẻ: “Việc xây sẵn mồ mả thế này sẽ không có sự phân biệt giàu nghèo. Tâm lý “gà ghét nhau tiếng gáy”, ví dụ nhà có điều kiện xây mộ to, người nghèo hơn không có điều kiện nhưng cũng vẫn cố dấn vì không muốn ông bà tổ tiên mình thua kém người khác. Vì thế việc xây mồ mả trước đó rất tốn kém và không cần thiết. Từ khi có quy ước này đã giúp tiết kiệm được rất nhiều, hơn nữa lại rất bình đẳng. Chính vì thế, việc xây dựng mồ mả cho người đang sống được đưa vào quy định như một hương ước”.

Cũng theo quy ước của thị trấn Yên Lạc, việc cải táng chỉ được thực hiện vào 2 tháng mùa khô là tháng 9, tháng 10 và diễn ra trong các ngày mồng 2, mồng 10, 16, 22. Riêng tháng 12 chỉ được cải táng vào một ngày duy nhất là ngày mồng 2.

Hỏi ai là người khởi xướng cho ý tưởng độc đáo có một không hai này thì được bà con cho biết đó là ông Phạm Quang Tiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc. Trò chuyện với phóng viên, ông Tiệp cho biết: “Sở dĩ tôi nghĩ ra ý tưởng đó là vì hằng ngày phải chứng kiến nhiều thanh niên rượu chè, say xỉn. Nhiều gia đình có đám hiếu, đám hỉ thì tổ chức rềnh rang, nhiêu khê rất tốn kém. Cứ để tình trạng đó kéo dài tôi nghĩ rất không ổn nên đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đã đưa ra quy định đó. Người đồng tình rất nhiều nhưng phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, cuối cùng cái gì có lợi thì họ sẽ làm thôi”.

Xem thêm: Xây mộ ông bà tổ tiên và những điều cần lưu ý

Đọc xong câu chuyện trên ta mới thấy rằng, việc xây mộ trước khi chết cũng chẳng phải việc gì quá bất cập. Nó cũng là chuyện cần phải làm, không làm trước thì sẽ phải làm sau. Do đó, việc chuẩn bị trước cũng làm cho việc mai táng, cải táng về sau được nhẹ nhàng. Người đi rồi cũng nhẹ lòng, nhẹ dạ vì không phải làm phiền con cháu sau này phải khổ sở.

Có nên xây mộ khi còn sống?
Xây mộ trước khi chết giúp người ta an tâm về nơi mình sẽ nằm xuống

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn đắn đo về chuyện “vẫn đang sống mà lại lo chuyện hậu sự của chính mình”, tôi nghĩ rằng, những điều dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ đó của chính mình:

  • Nếu xây mộ trước cho người còn sống thì sợ làng xóm, anh em bạn bè dị nghị bàn tán không hay. Ví dụ có 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc với nhau, vào một ngày xấu trời một trong hai người bị bệnh tật, già yếu, tai nạn mất trước. Người chồng (hoặc vợ) sau này muốn được táng gần chồng mình nên muốn được xây mộ trước cạnh chỗ chồng hoặc vợ. Nếu không xây sau này sợ không còn đất để xây cạnh nhau nữa. Nhiều người thì bảo chưa chết mà đã xây mộ rồi sợ quá. Nhưng người chồng hoặc vợ kia vẫn cứ quyết làm theo nguyện vọng và tính lâu dài về sau nên ngôi mộ đã được xây trước nằm cạnh người vợ hoặc chồng đã mất.
  • Nếu là con xây mộ trước cho bố hoặc mẹ một người còn sống một người đã mất hoặc cả hai vẫn còn sống. Vấn đề này thì các bạn nên bàn bạc với các cụ. Nếu các cụ thỏa mái thì nên làm. Nếu các cụ kiêng nọ kia thì phân tích điều kiện thiệt hơn xem ý các cụ ra sao rồi mới tiến hành làm. Chúng tôi đã làm mộ đá chờ cho rất nhiều gia đình kiểu như thế này và được các cụ rất ủng hộ.
  • Nếu là trong họ hoặc trong gia đình muốn quy hoạch nghĩa trang và tính xây hết phần mộ của từng thành viên trong họ hoặc gia đình. Trong họ và gia đình cần họp lại bàn bạc. Nếu quy hoạch được trước và làm mộ trước thì các ngôi mộ sau này sẽ đồng bộ giống nhau, nếu năm nay làm cho 1 người sang năm làm cho người khác thì mẫu mã sẽ khác nhau không thể giống 100% được nên khi lên tổng thể thì nhìn có vẻ hơi lộm cộm không nhất quán và tương đối xấu.

Nói chung nếu có điều kiện kinh tế, có quỹ đất hãy động viên thành viên trong họ hàng nên xây mộ trước, có thiết kế lăng mộ, có quy hoạch sau này sẽ đồng bộ và rất đẹp. Vì sau này quỹ đất dành cho nghĩa trang sẽ bị thu hẹp muốn làm đồng bộ đẹp và rộng rãi thì rất khó khăn.

Xem thêm: Phong thủy mộ phần – Những điều cần biết khi chọn nơi mai táng

Những lưu ý khi xây mộ chờ

Để việc xây mộ chờ trước khi chết chuẩn phong thủy và mang ý nghĩa tâm linh, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

– Chọn đúng kích thước phong thủy giúp ngôi mộ đẹp hơn mà vẫn giữ được sự uy nghiêm và tránh phạm phải những điều xấu sau này.

– Nên chọn chất liệu đá tự nhiên để xây mộ đá nguyên khối bền đẹp với thời gian để không mất nhiều chi phí xây dựng lại hay tu sửa sau này.

– Khi xây mộ trước thì tuyệt đối không đặt bia đá lên mộ và cũng không khắc tên trước để tránh người sống gặp những điều không may.

– Ngoài ra, trước khi xây mộ chờ nên tham khảo ý kiến của người còn sống nếu họ thấy thoải mái và đồng ý thì hãy làm, còn không thì lựa chọn cách khác.

Một số mẫu mộ đá đôi đẹp

Xây mộ chờ trước lúc chết giúp cho vợ chồng vẫn được ở cạnh nhau
Mẫu mộ đá đôi đẹp cho ông bà, bố mẹ
Mộ đá đôi là sự lựa chọn đa số để xây chờ người mất
Mẫu xây mộ đôi đẹp, mẫu mộ đá đôi
Xây mộ trước khi chết để sau này không phải lo nơi mai táng lúc chết
Xây mộ chờ, xây mộ đá chờ cho người còn sống
Mộ đá đôi được xây trước với một bên để chờ trước khi chết
Mộ đá đẹp giá rẻ, mộ đá đẹp đơn giản
Xây mộ trước khi chết
Mộ đá khối đẹp điêu khắc, giá mộ đá 2 mái

>> Các mẫu mộ đôi đẹp nhất bằng đá

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc “xây mộ trước khi chết” cho mình và người thân không còn nặng nề như xưa nữa. Sinh lão bệnh tử là quy luật, ai cũng phải trải qua. Trước đây, người Việt thường né tránh nhắc đến chuyện ma chay, hậu sự cho người đang còn sống, nhưng bây giờ, đất nghĩa trang ngày càng co hẹp. Việc phòng xa đất mai táng đối với chính mình, với người thân nhất là người cao tuổi là chuyện nghiêm túc đối với nhiều gia đình. Và khi nhiều người làm được chuyện “đặt nhà” trước khi sang thế giới bên kia khiến họ cảm thấy an lòng và muốn thường xuyên đến thăm mộ phần của người thân họ hơn.

Xem thêm: Báo giá lăng mộ đá mới nhất – Lăng mộ đá Ninh Bình

Hi vọng bài viết phần nào giải quyết được nỗi băn khoăn trong lòng của quý độc giả.

Nếu có gì còn băn khoăn thắc mắc hãy viết bình luận bên dưới để chúng ta cùng tháo gỡ nhé!

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này!

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook