Cổng xây bằng đá – Những mẫu cổng xây bằng đá cao cấp nhất 2020

cong-xay-bang-da-2-1.jpg

Cổng xây bằng đá – Những mẫu cổng xây bằng đá cao cấp nhất 2020. Vì sao nên chọn cổng xây bằng đá? Cổng đá thật ra đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người. Có vô vàn công trình cổng được xây lên bằng đá tự nhiên. Nhưng dần với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các vật liệu mới bền vững, giá thành rẻ hơn dần xuất hiện, thay thế dần các công trình cổng xây bằng đá. Tuy vậy, những chiếc cổng đá tự nhiên vẫn có những ưu điểm vượt trội so với các vật liệu xây dựng khác.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những ưu điểm đó là gì để trả lời câu hỏi ở trên nhé!

Cổng đá xuất hiện từ bao giờ?

Các chiếc cổng xây bằng đá có lẽ đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử loài người – thời kỳ đồ đá. Trong thời kỳ này, các vật dụng của con người vẫn được làm từ đá tự nhiên. Tuy nhiên, cổng đá thật sự chỉ xuất hiện khi loài người nguyên thủy rời xa những hang động để đến với vùng thảo nguyên rộng lớn hơn. Từ đây, phát sinh từ cuộc sống quần thể, những chiếc cổng đá bắt đầu xuất hiện.

cong-xay-bang-da-11-1.jpg
Cổng đá stonehenge

Qua thời kỳ phát triển của toàn nhân loại, các công trình lớn bằng đá được xây dựng nhiều hơn (Kim tự tháp, Vạn Lý Trường Thành, Thành Babylon, Khải Hoàn Môn…) Đi kèm với đó là không thể thiếu những chiếc cổng xây bằng đá – là nơi ra vào của một khu vực, công trình (cổng lăng mộ, cổng thành,…)

cong-xay-bang-da-8-1.jpg
Khải Hoàn Môn – Paris, Pháp
cong-xay-bang-da-5-1.jpg
Công trình đấu trường La Mã cổ xây hoàn toàn đằng đá
cong-xay-bang-da-9-1.jpg
Gia Dục Quan – Vạn Lý Trường Thành

Cổng xây bằng đá trong văn hóa Phương Đông

Ở phương Đông, các mẫu cổng đá xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ cổng thành, cổng đền, đình, chùa,… hay cho đến cổng nhà quan chức, cổng nhà người dân cũng đều được xây dựng bằng đá.

Tính bền bỉ với thời gian, sự vững chắc trong thi công và sử dụng, khiến cho khắp mọi nơi đều có sự xuất hiện của những chiếc cổng đá. Ngoài ra, việc chế tác, đục đẽo, chạm khắc trên các tấm đá lớn để tạo thành các công trình đá vừa vững chắc, vừa mang đầy tính nghệ thuật.

cong-xay-bang-da-10-1.jpg
Cổng thành nhà Hồ xây dựng hoàn toàn bằng đá

Ngoài ra, các yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn cho việc sử dụng cổng đá trong các công trình. Văn hóa phương Đông cho rằng, đá – tức là “thạch” mang lại sự vững chãi, tính bền chặt. Do vậy mới có câu “vững như bàn thạch” – từ đó đá đã trở thành một thành phần tiên quyết trong xây dựng, là yếu tố cơ bản, nền móng cho mọi công trình.

Các hoa văn họa tiết được trang trí trên cổng đá cũng mang những ý nghĩa riêng biệt cho từng công trình

– Nếu dùng trong đền chùa miếu mạo thì thường chạm khắc tứ linh (long, lân, quy, phụng), đối với cột vuông thì trạm tứ linh xung quanh bốn mặt cột còn với cột hình tròn thường trạm rồng cuốn quanh hoặc cả rồng cả phượng, mặt trước có thể trạm khắc các câu đối để thể hiện vẻ uy nghi của công trình kiến trúc tâm linh.

– Đối với các công trình kiến trúc như từ đường, nhà thờ họ thì cột đá thường trạm khắc tứ quý (tùng, cúc, chúc, mai) thể hiện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…tạo nên nét đẹp giản dị và mềm mại cho kiến trúc.

– Còn đối với các công trình cổng thành cổ, thường không được chạm khắc hay trang trí quá cầu kỳ, do đặc điểm là mang tính chất bảo vệ và là nơi thường xuyên có thể xảy ra giao chiến. Do đó, tính mỹ thuật trên tường thành, cổng thành bằng đá thường được lược bỏ.

Ngày nay, các chiếc cổng bằng đá dần bị thay thế bởi những chiếc cổng bê tông, cổng sắt,… trong các công trình dân sinh. Tuy nhiên, đối với các công trình mang tính chất tâm linh, cổng xây bằng đá vẫn là một sự ưu tiên số một.

Thứ nhất, để đảm bảo tính bền vững cho nơi thờ cúng, tâm linh, vật liệu đá vẫn tạo sự tin tưởng, an tâm với chủ công trình.

Thứ hai, do các yếu tố phong thủy mà đá đem lại. Cổng xây bằng đá mang lại sự cân bằng âm dương, lại mang yếu tố của tính Thổ – một yếu tố cần thiết trong ngũ hành phong thủy.

Vì những ưu điểm trên mà cổng đá vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay.

Một số mẫu cổng xây bằng đá đẹp hiện nay

cong-xay-bang-da-7-1.jpg
Cổng tam quan chùa xây hoàn toàn bằng đá
cong-xay-bang-da-6-1.jpg
Cổng nhà biệt thự giả cổ xây bằng đá tự nhiên
cong-xay-bang-da-4-1.jpg
Cổng nhà thờ họ xây bằng đá
cong-xay-bang-da-3-1.jpg
Cổng chùa bằng đá đẹp, chất lượng cao
cong-xay-bang-da-2-1.jpg
Cổng nhà từ đường bằng đá đẹp
cong-xay-bang-da-1-1.jpg
Mẫu cổng đình tam quan bằng đá đẹp

Tham khảo thêm: 

>>> Các mẫu cổng bằng đá đẹp nhất hiện nay

>>> Cổng làng và mẫu cổng làng bằng đá đẹp nhất Việt Nam

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook