Những loại hoa văn được chạm khắc trên lan can đá

Hoa văn trên lan can đá

Lan can đá là bộ phận bao quanh các công trình có tính tâm linh như khuôn viên nhà chùa, đền thờ, lăng mộ đá. Được tạo nên từ những khối đá tự nhiên từ các núi đá sau đó được cắt xẻ và tạo hình. Các mẫu lan can bằng đá, hàng rào đá luôn thể hiện được truyền thống và văn hóa tốt đẹp của người Việt. Đó là nhờ vào các họa tiết hoa văn được chạm trổ tinh tế, mang đến nhiều ý nghĩa. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về những hoa văn có trên lan can đá nhé.

Mẫu lan can đá trắng đẹp
Mẫu lan can đá trắng đẹp

Các mẫu hoa văn thường gặp trên lan can đá

Đa phần những mẫu hoa văn này đều mang chất liệu đời sống sinh hoạt của người dân hằng ngày hoặc là thiên nhiên mây nước nên rất quen thuộc và gần gũi. Một số mẫu hoa văn dưới đây thường được dùng phổ biến:

Hoa văn đầm sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thư giãn, nhẹ nhàng cũng như thanh cao, thoát tục. Mẫu hoa văn này thường được thấy ở lan can đình chùa hay kiến trúc phật giáo vì hình ảnh đặc trưng của Phật giáo là Đức phật thượng tọa trên đài sen

Không chỉ ở kiến trúc phật giáo mà còn ở bất cứ kiến trúc nào khác vì hoa sen cũng là biểu tượng của Việt Nam, mang ý nghĩa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy mà hàng rào đá có hình đầm sen cũng là một hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi với người dân Việt.

Hoa văn chữ thọ

Là một mẫu họa tiết được sử dụng phổ biến cho các lan can lăng mộ đá hoặc lan can nhà thờ họ. Đặc điểm nhận biết rõ ràng của mẫu này là chữ thọ lớn được khắc bên trong khung tròn. Hán tự này có ý nghĩa tốt đẹp nên có thể phù hợp với mọi công trình tâm linh đến cả những kiến trúc dân dụng khác.

Hoa văn Tứ Linh

Tứ linh là hoa văn thường thấy trong văn hóa Á Đông, là hình ảnh bốn loài vật trong truyền thuyết linh thiêng, chúng gồm Long – Lân – Quy – Phụng. Bốn linh vật này được biết đến như là bốn vị thần cai quản trời đất vì sức mạnh phi thường. Thường người ta sẽ kết hợp mẫu lan can này với tượng rồng đá để tạo độ hài hòa cho tổng thể.

Hoa văn Tứ Quý

Có Tứ Linh thì cũng không thể không có Tứ Quý. Nếu Tứ Linh là bốn loài vật thì Tứ Quý lại tượng trưng cho bốn loài cây cảnh theo thứ tự là Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa của năm.Lan can đá Tứ Quý là các tấm được chạm trổ họa tiết bốn loại cây này cùng cảnh sắc thiên nhiên sắp xếp đúng thứ tự và liền kề nhau. Chúng hay xuất hiện ở trên những lan can cầu bằng đá.

Lan can hình lục bình

Không khó để bắt gặp mẫu này vì chúng có ở mọi nơi. Thay cho phần bưng đá được chạm khắc hoa văn tinh xảo thì lan can hình lục bình (hay con tiện) chỉ có các cột lục bình được tiện giống hệt nhau và sắp xếp cách các khoảng bằng nhau. Đây là mẫu lan can khá đơn giản và đẹp cho kiến trúc.

Mẫu lan can đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu lan can đá nhà thờ họ đẹp
Hàng rào đá khu lăng mộ
Hàng rào đá khu lăng mộ
Mẫu lan can đá tự nhiên đẹp
Mẫu lan can đá tự nhiên đẹp
Mẫu lan can đá tự nhiên đẹp
Mẫu lan can đá tự nhiên đẹp
Mẫu lan can đá đẹp
Mẫu lan can đá đẹp
Mẫu lan can đá đẹp
Mẫu lan can đá đẹp
Mẫu lan can đá đình chùa đẹp
Mẫu lan can đá đình chùa đẹp

Ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng lan can đá

Ý nghĩa thực tế

Trong các công trình tâm linh đặc biệt như lăng mộ đá, phần lan can kết hợp cùng cột đá và cổng đá sẽ tạo cho công trình một khuôn viên khép kín. Nó giúp phân biệt rõ phần ranh giới của khu vực với các khu vực khác cũng như bảo vệ những thứ ở trong nó khỏi tác động của ngoại cảnh. 

Ý nghĩa tâm linh

Tường rào đá ngoài mang ý nghĩa thực tế nó còn mang ý nghĩa về sự hiếu thảo dành cho người đã khuất của con cháu, mong muốn luôn bảo vệ được chắc chắn nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên. Hàng rào đá cũng thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên của con cháu trong nội tộc.

Ý nghĩa thẩm mỹ

Một lan can đẹp làm cho công trình thêm phần hoành tráng và độc đáo nên mang ý nghĩa quan trọng về mặt kiến trúc. Lan can đá sẽ giúp khu vực trang nghiêm hơn, cân xứng và đẹp mắt hơn. Đặc biệt với những hoa văn mỉ mỉ, cầu kỳ kết hợp lại với nhau tạo nên tổng thể vừa đặc sắc lại vừa hài hòa.

Xem thêm:

Địa chỉ uy tín nhận thiết kế và thi công lan can đá

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là cơ sở chuyên chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh đặc biệt là lan can đá. Khởi nguồn từ làng đá mỹ nghệ nổi tiếng Ninh Vân, trải qua quá trình hình thành và phát triển, đá mỹ nghệ Ninh Bình đã tạo dựng cho mình được thương hiệu uy tín đứng đầu cả nước.

Địa chỉ thiết kế lan can đá
Địa chỉ thiết kế lan can đá

Với đội ngũ thợ đá và nghệ nhân lành nghề, có góc nhìn thẩm mỹ độc đáo và vốn phong thủy phong phú. Cơ sở luôn tạo ra những tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ và mang tính biểu tượng cao.

Nếu có sự quan tâm đến sản phẩm lan can bằng đá hay bất cứ sản phẩm nào khác, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay cho chúng tôi qua số địa chỉ sau để được tư vấn cũng như báo giá một cách chuẩn xác nhất:

 

Cơ sở chế tác và sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình

Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Website: langmodaninhbinh.info

Số điện thoại:  0973 699 505

Zalo: 0973 699 505

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook