Bậc tam cấp cầu thang đẹp – Mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp nhất 2021

bac-tam-cap-cau-thang-dep-16.jpg

Bậc tam cấp cầu thang đẹp – Mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp nhất 2021. Chia sẻ một số mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp tự nhiên mà vẫn hợp theo phong thủy. Một số mẫu bậc tam cấp cầu thang sử dụng trong các công trình.

Chia sẻ một số mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp tự nhiên mà vẫn hợp theo phong thủy

Một số mẫu bậc tam cấp cầu thang sử dụng trong các công trình khác nhau với mục đích khác nhau. Các mẫu bậc cầu thang trong nhà ở dân sinh hay các mẫu bậc tam cấp được chế tác từ đá xanh tự nhiên. Giúp cho tổng thể công trình trở nên hài hòa, mang lại vẻ đẹp tâm linh cho nơi thờ tự hay thiền tọa. Việc sử dụng bậc tam cấp trong các công trình nhà là vô cùng quan trọng, là một phần không thể thiếu. Dưới đây là một số mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp.

bac-tam-cap-cau-thang-dep-1.jpg
Mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một phần trong kết cấu ngôi nhà ở, biệt thự, nhà cổ,… Ở các công trình dân dụng, công trình công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên phổ biến và quan trọng.

Bậc tam cấp có mục đích sử dụng là để tạo cầu nối giữa phần sân nhà với thềm nhà, hoặc là phần bậc đầu tiên của cầu thang nối giữa các tầng.

Vì các công trình trước đây hầu hết đều là nhà một tầng, nên phần bậc tam cấp ta đã quen nếp nghĩ là phần nối giữa sân dẫn lên thềm nhà. Bậc tam cấp không chỉ có tác dụng vật lý là bậc dẫn, lối đi lại trong một công trình. Nó còn là thành phần ảnh hưởng tới phong thủy, là nơi “dẫn khí vào nhà”. Điều ít ai để ý tới là số lượng cũng như kích thước của các bậc tam cấp ở mỗi công trình là khác nhau, do đó mang lại những ý nghĩa phong thủy khác nhau để phù hợp với chủ công trình.

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Ngày nay, do sự phát triển trong công nghệ xây dựng, các ngôi nhà được xây cao hơn, do đó phần bậc tam cấp không chỉ còn xuất hiện ở phần hiên nhà(thềm nhà), mà dần xuất hiện cả trong phần cầu thang nhà.

Là phần cách điệu để tạo nên điểm nhấn cho cầu thang dẫn giữa các tầng. Bậc tam cấp cầu thang còn là nơi điều hướng, dẫn khí, đưa khí từ khu tầng thấp lên tầng cao hơn. Bậc tam cấp cầu thang tạo nên sự thông suốt khí chạy theo chiều thẳng đứng của ngôi nhà (trong khi các cửa, vách thông phòng là phần điều chỉnh, dẫn khí theo chiều ngang của ngôi nhà)

>> Báo giá bậc tam cấp đá – Các mẫu bậc tam cấp đá đẹp 2021

Cách tính và kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Đối với kết cấu bậc tam cấp bên ngoài, thông thường sẽ là 3 bậc dẫn từ sân lên thềm nhà. Nhưng còn tùy thuộc vào tuổi của từng người mà nên chọn cho mình số bậc hợp với tuổi.

bac-tam-cap-cau-thang-dep-2.jpg
Số bậc tam cấp cầu thang đẹp chuẩn phong thủy

Đối với những người tuổi Dần, Mão thì hợp với các số 3,7,1

Đối với những người tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5,3,7

Đối với những người tuổi Thân, Dậu thì bậc tam cấp nên kết thúc bằng các số: 1,9,5

Đối với những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì nên đặt bậc tam cấp theo các số 9,7,5

Đối với những người tuổi Tý, Hợi thì bậc tam cấp nên theo các số 1,9,5

Còn đối với bậc tam cấp cầu thang trong nhà, số bậc có lớn hơn nên phải tùy vào thiết kế của từng công trình mà có thể chia các cầu thang ra thành từng phần riêng biệt. Có thể vẫn sử dụng 3 bậc đầu làm phần dẫn khí trong nhà. Nhưng vấn đề này, cần phải tham khảo ý kiến của kiến trúc sư thiết kế công trình.

Khi xây dựng bậc tam cấp trong nhà, hầu hết người ta áp dụng cách tính theo quy lật sinh – lão – bệnh – tử, tìm số bậc cầu thang là lẻ và theo vòng tuần hoàn, và bậc thang cuối cùng tại mỗi tầng buộc phải rơi vào cung sinh mới sinh ra vận khí tốt. Tổng số bậc cầu thang ở mỗi tầng phải là số lẻ như 17, 21,…mới mang lại vận khí tốt và tài lộc cho cả gia đình.

Theo phong thủy, cầu thang là điểm đầu để dẫn luồng khí tốt đến các căn phòng khác trong toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang nên thông thoáng, rộng rãi và phải được đặt ở hướng tốt để đem lại tài lộc và khí tốt cho cả gia đình.

Một điều nữa, là dù chọn số bậc là bao nhiêu thì luôn luôn phải chọn số bậc là lẻ. Vì số lẻ biểu hiện cho tính dương, thể hiện cho nơi ở, nơi xây dựng bởi người trên dương thế (người còn sống). Tránh tuyệt đối chọn số bậc chẵn, mang lại điều chẳng lành cho ngôi nhà.

Kích thước tam cấp, bậc thang cao bao nhiêu là vừa?

Kích thước tam cấp và bậc cầu thang trong và ngoài nhà là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính, nền của căn nhà.

bac-tam-cap-cau-thang-dep-3.jpg
Các tính kích thước bậc tam cấp cầu thang

Thông thường, chiều cao của bậc tam cấp thường trong khoảng 15cm – 18cm. Tuy nhiên, đối với các công trình công cộng thì chiều cao bậc tam cấp sẽ thấp hơn. Thông thường là 10 – 12cm. Còn chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường từ 20cm – 30cm.

Chiều dài bậc tam cấp và chiều dài của sảnh phụ thuộc lẫn nhau.

Chọn lựa mẫu bậc tam cấp cầu thang sao cho phù hợp với công trình?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tổng quan công trình mà chọn lựa cầu thang, bậc tam cấp phù hợp với từng công trình.

Ví dụ như nhà ở dân sinh, bạn có thể chọn lựa các mẫu bậc cầu thang, bậc tam cấp đơn giản xây từ gạch, xi măng cán bên trên.

bac-tam-cap-cau-thang-dep-5.jpg
Bậc tam cấp cầu thang trong công trình dân sinh

Một số gia đình có điều kiện hơn có thể chọn đá tự nhiên ốp để tăng độ bền cho các bậc cầu thang, bậc tam cấp.

Loại đá tự nhiên ốp bậc cầu thang, tam cấp còn được sử dụng trong các công trình như biệt thự kiểu Âu, khách sạn, văn phòng,…

bac-tam-cap-cau-thang-dep-4.jpg
Bậc tam cấp với 9 bậc cầu thang trong cong trình khách sạn

Đối với một số công trình mang tính chất thờ tự, tâm linh, ta có thể sử dụng loại đá khối tự nhiên làm bậc tam cấp. Các công trình như này thường không có tầng cao, nên việc sử dụng bậc tam cấp chỉ xuất hiện ở phần nối giữa sân và thềm nhà.

Loại bậc tam cấp trong các công trình tâm linh này còn được chạm khắc các hoa văn, họa tiết cho phù hợp với phong thủy công trình. Mang lại cảm giác thanh kính, tâm linh đi kèm với màu đá xanh tự nhiên đã vô cùng quen thuộc.

Một số mẫu bậc tam cấp cầu thang sử dụng trong các công trình tâm linh

bac-tam-cap-cau-thang-dep-11.jpg
Một mẫu bậc tam cấp cầu thang trong nhà thờ họ
bac-tam-cap-cau-thang-dep-12.jpg
Một mẫu bậc tam cấp cầu thang trong nhà thờ họ – 2
bac-tam-cap-cau-thang-dep-13.jpg
Một mẫu bậc tam cấp cầu thang trong nhà thờ họ – 3
bac-tam-cap-cau-thang-dep-16.jpg
Mẫu bậc tam cấp kết hợp với chiếu rồng bằng đá
bac-tam-cap-cau-thang-dep-18.jpg
Thi công bậc tam cấp cầu dẫn lên khu nhà thờ họ
bac-tam-cap-cau-thang-dep-19.jpg
Thi công mẫu nhà thờ họ với bậc tam cấp dẫn lên nhà

Xem thêm: Lan can đá chế tác từ đá tự nhiên đẹp, chất lượng cao
Việc sử dụng bậc tam cấp trong một ngôi nhà là điều cần thiết để vẹn toàn các yếu tố về phong thủy của ngôi nhà. Nếu như bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm chế tác từ đá như bậc tam cấp từ đá nguyên khối hay đá ốp tự nhiên để ốp bậc tam cấp, bậc cầu thang. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Liên hệ

Lăng mộ đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số Điện Thoại: 0973.699.505

Website: https://langmodaninhbinh.info

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook