Sai lầm trong cách cúng ngày rằm – mùng 1 khiến vận xui ập đến

Sai lầm trong cách cúng ngày rằm mùng 1

Để lễ cúng ngày rằm – mùng 1 vẹn tròn, tươm tất nhất, các gia đình cần tránh mắc phải 3 sai lầm dưới đây.

Sai lầm trong cách cúng ngày rằm mùng 1

1. Dâng lễ cúng sai

Tùy vào điều kiện từng gia đình mà sắp lễ cho phù hợp. Tuy nhiên, trong lễ cúng ngày rằm – mùng 1 nhất định phải có đủ những thứ sau:

– Nén hương (Nhang)

– Hoa quả

– Trầu cau

– Vàng mã

– Đồ chay

– Bánh kẹo

Ngoài ra, gia chủ cần tách riêng ban nào thờ hoa quả và ban nào cúng lễ mặn. Hoa quả có thể để trên còn đồ cúng mặn thì nên kê thêm bàn để dưới sau đó thắp hương.

Thêm nữa, bát, đũa, đĩa… dùng cho việc cúng cần phải là bát riêng, không lẫn với đồ gia đình dùng.

Hiện nay vẫn có rất nhiều gia đình phạm phải những sai lầm này khiến việc thờ cúng ngày rằm – mùng 1 mất thiêng, đôi khi là đắc tội lớn.

2. Lau dọn ban thờ trước ngày rằm – mùng 1

Phần quan trọng nhất trong gia đình là bàn thờ Phật, thờ tổ tiên vì đây được coi là nơi linh thiêng, ngày thường không được tùy ý động chạm di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ, người xưa cho rằng nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ của thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu.

Trước khi dọn ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên. Sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần Phật.

3. Số nén hương thắp trên ban thờ

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 3 nén cho bát hương thờ Phật, những bát hương còn lại thắp 1 nén để khói hương không gây ngột ngạt và phòng tránh hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

– Thắp 1 nén: ngụ ý bình an.

– Thắp 3 nén: có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

– Thắp 5 nén: là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

– Thắp 7 nén: dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không phải việc bất đắc dĩ thì không nên dùng hương này.

– Thắp 9 nén: tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

Chú ý khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm…

Khi khấn cần phải liền mạch, thành tâm cúng bái nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật, thần linh, tổ tiên, ông bà. Quan trọng nhất là thành tâm nói ra ý xin của mình, không nên quá phụ thuộc các bài văn khấn.

(Bài viết mang tính tham khảo)

Xem thêm: 

>>> Bài văn khấn thần tài thổ địa mùng 1 và 15 hàng tháng

>>> Văn cúng rằm tháng Giêng cho gia tiên và thần linh

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook