Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì?

Thắp hương rằm tháng 7 năm 2021 cần chuẩn bị gì

Rằm tháng 7 mang ý nghĩa báo hiếu công ơn sinh thành và xá tội vong nhân, là một trong hai ngày rằm lớn nhất trong năm của người Việt. Các gia đình trong ngày lễ này sẽ chuẩn bị đồ cúng, mâm cỗ thịnh soạn hay đơn giản là tùy vào tâm và điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên chuẩn bị những gì để cúng rằm tháng 7 một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất. Cùng tham khảo qua bài viết sau để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

Rằm tháng 7 theo tín ngưỡng dân gian Việt được xem là ngày xá tội vong nhân và ngày lễ Vu Lan theo phong tục của người dân Á Đông. Theo quan niệm, vào ngày này, cổng môn quan được mở ra ân xá cho các vong nhân. Vì thế mà có lễ cúng cô hồn để các vong linh không có thân nhân trên dương thế, không nơi nương tựa hay không có nhà cửa được thoát sanh, được xá tội trở về với sự an lành. 

Ngoài ra, rằm tháng 7 còn là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cái tìm về với cội nguồn, để báo đáp ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ở Trung Quốc đây còn là ngày tết Trung nguyên.

Ngày rằm tháng 7 năm 2021 vào 22/8/2021 Dương lịch.

Từ 2 – 14/7 âm lịch, người dân đã bắt đầu cúng rằm tháng 7. Tùy vào điều kiện của gia đình để chọn ngày cúng chứ không cần chọn ngày đẹp. Miễn là khi cúng phải thành tâm là được.

Cần những gì để thắp hương rằm tháng 7

Cần chuẩn bị 3 lễ cúng chính cho rằm tháng 7 bao gồm: Cúng cô hồn, cúng phật và cúng ông bà gia tiên. Gia chủ sẽ có cách thắp hương riêng tùy theo tục lệ từng vùng miền. Ba lễ cúng sẽ được chuẩn bị như sau:

Cúng bàn Phật

Đối với những người theo đạo Phật, rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Ngày lễ vu lan cũng xuất phát từ điển tích xả thân cứu mẹ của đức Mục Kiền Liên. Bạn chỉ cần một mâm ngũ quả hoặc mâm cơm chay đơn giản đối với cúng bàn Phật, và nên cúng thường vào ban ngày. Mâm cúng sẽ được thụ lộc bởi gia đình tại nhà ngay sau khi cúng.

Mâm lễ thắp hương rằm tháng 7
Mâm lễ thắp hương rằm tháng 7

Cúng gia tiên

Thường người ta sẽ dùng món mặn để cúng gia tiên. Các món ăn nên chuẩn bị đa dạng và tươm tất, bao gồm những thực phẩm tươi sạch, bổ dưỡng, thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính tổ tiên của con cháu.

Các món trong mâm cúng mặn có thể kể đến như gà luộc, rượu, xôi, cá kho, canh, cơm, món nộm, món xào,…và kèm theo hoa cúng, nước, trái cây, vàng mã, nến, nhang,… Có thể có cả đồ giấy tượng trưng dành cho người cõi âm như giày dép, quần áo,…

Cúng cô hồn

Cúng cô hồn hay còn gọi là cúng ngoài trời, cúng chúng sinh nhằm mục đích giúp đỡ những cô hồn không nơi nương tựa hay nhà cửa, sa cơ lỡ vận, thất  thế.

Cúng cô hồn rằm tháng 7
Cúng cô hồn rằm tháng 7

Nên thực hiện lễ cúng cô hồn vào ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch, và tốt nhất là vào chiều tối vì theo quan niệm Vào thời gian này, các vong linh đang chuẩn bị trở về địa ngục và đó là thời điểm đẹp nhất để cúng.

Một mâm cúng ngoài trời thường gồm những lễ vật sau:

  • Một dĩa muối gạo (dùng để rắc ra sân nhà hoặc vỉa hè về tám phía sau khi cúng xong)
  • 12 chén nhỏ cháo trắng (nấu loãng)
  • 5 loại hoa quả (5 loại màu)
  • Các loại kẹo, bánh, bỏng ngô
  • 12 cục đường (đường thẻ)
  • Quần áo chúng sinh đa dạng sắc màu (hồng, vàng, lá mạ, xanh lam,…)
  • Vàng mã và tiền trần (tiền thật, thường là tiền lẻ)
  • 3 ly nhỏ nước, nến và nhang.

Lưu ý những gì để cúng rằm tháng 7 được trọn vẹn?

Mâm cơm cúng rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên và mâm cúng thần linh, Phật nên làm trong nhà để thể hiện sự tôn kính của bạn. Để được nhật nguyệt chứng giám tấm lòng bạn nên cúng vào ban ngày. Nên sắp xếp theo nguyên tắc khi cúng gia tiên phía dưới, tiếp theo cao hơn là cúng thần linh và và trên cùng là dành để cúng Phật.

Khác với cúng rằm, cúng cô hồn hay cúng chúng sinh nên làm ngoài trời. Nên chọn vị trí là cổng làng, ngã ba đường hoặc ở ngoài cửa. Vì theo quan niệm, vong linh có thể quấy nhiễu gia chủ khi cúng ở trong nhà.

Hoa quả cúng rằm tháng 7

Đối với những ngày rằm, những bông hoa gia chủ sử dụng để thắp hương nên có màu sắc hài hòa, tươi tắn cũng như có mùi thơm nhẹ. Những bông hoa có thể dùng để thắp hương khác với bông cúc trắng và vàng thường ít xuất hiện hơn như là hoa thủy tiên, hoa mẫu đơn,.. cũng có thể được lựa chọn để trưng lên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Họ tin rằng sự khéo léo trong việc lựa chọn hoa của gia chủ thể hiện lòng thành đối với những người đã mất.

Một số quy tắc cúng rằm tháng 7

Quần áo, tóc tai người thực hiện nghi lễ phải chỉnh tề, gia chủ cần đọc đúng bài văn khấn rằm tháng 7 khi thắp hương cho từng nghi lễ. Ngoài ra cần ghi tên người nhận lên đồ vàng mã dâng lên để tránh nhầm lẫn với các vong hồn vất vưởng. 

>> Văn khấn cúng Thổ công mùng 1, ngày rằm chuẩn nhất

Trên đây là một số kiến thức mà chúng tôi có thể cung cấp đến mọi người. Hy vọng có thể giúp giải đáp thắc mắc của mọi người về ngày rằm tháng 7. Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các vật dụng thờ cúng bằng đá chất lượng và uy tín.

Có lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển, làng đá truyền thống Ninh Vân là địa chỉ tin cậy thiết kế, chế tác và thi công các công trình tâm linh trên toàn quốc.

>> Tham khảo các sản phẩm: lăng mộ đá, nghĩa trang gia đình, mộ đá, đồ thờ đá,…

Cơ sở đá chế tác và mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0973. 699. 505 (Mr Anh)

Zalo : 0973. 699. 505

Trang website: langmodaninhbinh.info

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook