Xây mộ vào dịp nào trong năm là tốt nhất?

Chọn thời điểm xây mộ tốt trong năm

Nên xây mộ vào dịp nào, xây mộ vào tháng nào trong năm cho tốt? Gia đình bạn đã đến thời gian bốc mộ, cải táng cho người thân mà chưa biết nên xây mộ vào dịp nào? Việc xây dựng mộ phần cho người thân là điều vô cùng thiêng liên và quan trọng. Do đó, việc chọn lựa ngày xây mộ, chọn thời điểm tốt trong năm để tu sửa, xây mộ cần phải lựa chọn kỹ càng. Vậy xây mộ vào dịp nào trong năm là tốt nhất? Trong năm 2021 có những thời điểm nào là tốt để xây mộ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, để làm rõ câu hỏi trên.

Nên xây mộ vào dịp nào trong năm?
Chọn thời điểm nào trong năm để xây mộ?

Thời gian tốt để xây mộ trong năm

Thông thường người đã khuất sẽ được địa táng hoặc hỏa táng tại các nghĩa trang. Một số nơi tiến hành “đào sâu chôn chặt”, chôn cất một lần rồi xây mộ luôn, tuy vậy vẫn có những nơi người ta vẫn đợi 3 năm để rồi tiến hành bốc mộ, sang cát cải táng rồi mới xây mộ mới

Thời điểm xây mộ còn phải tùy thuộc vào thời tiết của từng vùng miền. Đối với miền Bắc thì thường xây mộ vào thời điểm cuối thu cho đến trước ngày đông chí, miền Trung thì việc xây mộ thường được tiến hành vào dịp đầu năm.

Chọn thời điểm xây mộ tốt trong năm
Nên xây mộ vào dịp nào trong năm là tốt nhất?

Thông thường, thời điểm bốc mộ sẽ là vào ban đêm. Việc này nhằm tránh xương cốt bị đen khi gặp ánh sáng và tiến hành xây mộ ngay sau đó.

Cách chọn ngày xây mộ không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn căn cứ vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình.

Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

Ngoài các dịp trên, có thể lựa chọn xây mộ vào các tháng khác nhau, tùy thuộc vào tuổi của người đã mất.

Chọn ngày xây mộ theo tháng

Theo quan niệm phong thủy, những ngày đẹp để xây mộ theo từng tháng như sau:

Tháng giêng : Các ngày Tuất.

Tháng hai : Các ngày Hợi.

Tháng ba : Các ngày Tý.

Tháng tư : Các ngày Sửu.

Tháng năm : Các ngày Dần.

Tháng sáu : Các ngày Mão.

Tháng bảy : Các ngày Thìn.

Tháng tám : Các ngày Tị.

Tháng chín : Các ngày Ngọ.

Tháng mười : Các ngày Mùi.

Tháng mười một : Các ngày Thân.

Xem ngày xây mộ năm 2019
Chọn ngày xây mộ theo tháng

Tháng mười hai : Các ngày Dậu.

Dù biết không có gì trọn vẹn, hoàn hảo, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lựa ngày mà xây mộ cho phù hợp sẽ góp phần giúp gia tộc yên ổn, công việc xây cất thuận lợi hơn.

Các tuổi kiêng kỵ không dùng để xem ngày bốc mộ, xây mộ

Lấy các tuổi trong một lục thập hoa giáp xếp thành một vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi.

Lấy năm dự định xây mộ là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ và cộng 9 sẽ có tuổi kiêng kỵ thứ nhất. tiếp đó là tương tự cộng 9 thêm 6 lần nữa là có được các năm kiêng trong năm đó là đã hết 54 hoa giáp.

Ví dụ: năm 2019 là năm Kỷ Hợi thì ta có năm Kỷ Hợi là 1 cộng thêm 9 cung ta được tuổi Mậu Thân là tuổi kiêng kỵ thứ 1. Tiếp đó cộng thêm 9 ta có tuổi thứ 2 là Đinh Tỵ. Tương tự, ta có thêm các tuổi kiêng kỵ không xây cất mộ đó là: Bính Dần, Ất Hợi, Giáp Thân, Quý Tỵ.

Vậy năm Mậu Tuất có 6 tuổi phải kiêng kỵ là: Đinh Tỵ, Bính Dần, Ất Hợi, Giáp Thân, Quý Tỵ.

Phương pháp cộng 9 này là chu kỳ của cửu tinh, các tuổi kiêng kỵ luôn luôn ở vị trí thứ 10, 19, 28, 37, 46, 55 so với năm hiện hành (ở vị trí thứ nhất).

Kiêng kỵ những ngày nào xây mộ trong năm
Kiêng kỵ những ngày nào xây mộ trong năm

Hiện nay, có nhiều cách chọn tuổi xây mộ khác như:

Có thầy lấy tuổi của vong nhân để tính, có thầy lấy tuổi của con trai trưởng để tính, có thầy thì lấy tuổi của người nào trong thân tộc (của vong nhân) không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai để đứng ra lo liệu … Nhưng tất cả đều có những hạn chế của nó nếu như:

Lấy tuổi vong nhân để tính thì chẳng khác nào người chết tự xây mộ cho mình.

Nếu lấy tuổi con trai tưởng để tính thì chẳng may tuổi con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hoặc phạm vào những tuổi kiêng kỵ thì sao?

Nếu lấy tuồi của người nào trong thân tộc của vong nhân không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam tai để đứng ra lo liệu (kiểu mượn tuổi làm nhà) thì thành ra như có ai đó đứng ra xây mộ cho mình.

Do đó việc chọn tuổi để làm căn cứ xem ngày xây mộ, sửa mộ đó sẽ cần loại bỏ các tuổi kiêng kỵ trong năm đó, và ưu tiên theo thứ tự trai trưởng, vợ/chồng… trong họa tộc, từ gần tới xa.

Cách chọn ngày xây mộ phụ thuộc vào tuổi hợp và nên chọn theo tương hợp, tránh tương khắc của người được sang cát, xây mộ mới với người hợp tuổi trường nam, vợ/chồng… theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

Xem thêm: 

Phong thủy mộ phần – Những điều cần biết khi chọn nơi mai táng

Xem ngày tốt xây mộ năm 2021 để thu hút được sinh khí

Xây mộ trước khi chết – Có nên xây mộ chờ cho người còn sống?

Các mẫu mộ đá hợp phong thủy

Với nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng, chế tác các sản phẩm tâm linh, đá Ninh Bình là địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu về các sản phẩm phong thủy. Dưới đây là gợi ý 1 số mẫu mộ đá phong thủy do cơ sở chúng tôi sản xuất:

Kiểu mộ đá đơn giản đẹp
Kiểu mộ đá đơn giản đẹp
Kiểu mộ đá đơn giản đẹp
Kiểu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ tròn bằng đá
Mẫu mộ tròn bằng đá
Mẫu mộ tháp đá đẹp
Mẫu mộ tháp đá đẹp
Mẫu mộ tháp đá đẹp
Mẫu mộ tháp đá đẹp

Để nhận tư vấn, báo giá xây mộ mới nhất, quý khách liên hệ theo thông tin sau:

Cơ sở sản xuất và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình:

Xã Ninh Vân – Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Số điện thoại:   0973 699 505

Zalo               :  0973 699 505

website:            langmodaninhbinh.info

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook