Bốc mộ không tiêu và thời điểm bốc mộ tốt nhất trong năm

Thực hiện nghi lễ cúng vong và thổ địa trước khi thực hiện bốc mộ

Bốc mộ không tiêu là điều không ai muốn gặp phải vì khi thi thể chưa tiêu hết thịt. Việc chọn lựa thời gian thích hợp để bốc mộ sang cát cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để sao cho hợp tuổi với người con trưởng. Ngoài ra, một lưu ý quan trong là phải xem mộ phần có phải là mộ kết hay không để tránh việc mộ kết mà lại bốc mộ chuyển cát thành hung.

Nếu bốc mộ không tiêu thì cần phải làm gì?

Khi bốc mộ bởi lý do nào đó mà chưa tiêu hết thịt nếu đã trót bốc thì nên làm theo cách sau đây.

Khi bốc mộ không tiêu thì cần phải làm gì?
Khi bốc mộ không tiêu thì cần phải làm gì?

– Nếu còn nguyên hình “không phải kết phát” ta nên lắp lại khi đắp lại mộ thì nên làm cho một số lỗ thoáng khí từ ván thiên tới nóc phần ngang mộ “cắm một số cây tre từ ván thiên đến nóc phần ngang mộ khi đắp song mộ thì rút tre ra cho có không khí thông vào mộ  “và để sang năm sau bốc”.

– Đắp lại mộ công kênh cho có không khí vào mộ để cho tiêu hết thịt.

– Đậy nắp lại rồi dùng phương pháp nào đó để bọc kín sau đó có thể mang đi hỏa táng lấy tro cốt.

Trên đây là một số thông tin hữu ích, hi vọng sẽ giúp cho các bạn bớt lo lắng về vấn đề bốc mộ không tiêu và chọn thời điểm bốc mộ tốt nhất trong năm.

Khi nào nên bốc mộ sang cát?

Theo phong tục của người Việt, người mất sau mãn tang thì cần cải táng, tức là hoàn toàn bỏ tang vong linh. Thời gian thực hiện bốc mộ sang cát thường là vào khoảng 3 năm sau khi thực hiện nghi lễ hung táng. Tuy vậy, ngày nay do nhiều yếu tố ảnh hưởng như khu đất yếm khí dẫn tới khó tiêu tan thi thể hay người chết trước đó sử dụng nhiều thuốc Tây y dẫn tới thi thể không tiêu tan,… làm cho việc bốc mộ không tiêu ngày càng gặp nhiều hơn.

Tuyệt đối không thực hiện cải táng khi mộ kết
Tuyệt đối không thực hiện cải táng khi mộ kết

Để tránh gặp phải tình trạng trên, hiện nay, nhiều gia đình thường để thời gian hung táng kéo dài thành 5 hoặc 7 năm để cho thi thể kịp tiêu tan. Tuy vậy, thời gian để hung táng dài cũng gây nhiều ảnh hưởng tới trưởng nam của gia đình. Cũng vì điều ấy, ai cũng mong được sớm bốc mộ, sang cát cho người thân để gia đình sớm yên ổn, bớt phần lo nghĩ.

Dù muốn nhanh hay muộn thì việc sang cát, cải táng cần phải xem xét thời gian kỹ càng. Ngày giờ bốc mộ cũng phải chọn lựa kỹ càng. Phải xem xét ngày thực hiện bốc mộ phải hợp cả tuổi của vong lẫn tuổi của trưởng nam trong gia đình. Tránh bốc mộ vào thời gian xung sát.

>> Tại sao phải bốc mộ? Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Một số lưu ý khi thực hiện sang cát cải táng:

Tránh gặp phải trường hợp bốc mộ không tiêu

Để tránh trường hợp bốc mộ không tiêu cần phải nhờ thầy xem xét bằng các phương pháp cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí, bấm ám độn có kết phát hay không hoặc đã tiêu hết thịt chưa.

Không thực hiện cải táng nếu là mộ kết

Nếu là mộ kết, tuyệt đối không thực hiện cải táng. Có nhiều cách để kiểm tra mộ kết như: có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do được tích tụ Linh khí của Long mạch, giống như những cái gò thường nổi lên, hoặc giống như tổ mối đùn “mộ rất chắc chắn và phát hơn chước khi chôn” đấy là do hiện tượng dư khí của Long mạch và âm phần kết phát. Trên các ngôi mộ kết thường cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt.

Người xưa cũng dùng phương pháp này để xác định mộ kết. Họ cắm những cành cây khô vào những cuộc đất nghi có mộ kết, nếu những cành khô đó nẩy mầm xanh tốt thì gần như chắc chằn nơi đó có Huyệt kết. Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá, bia mộ đá tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đá đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng. Khi gặp trường hợp Mộ kết, tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của dòng họ. Nếu bắt buộc phải di dời vì lý do nào đó phải có những phương thức của Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp mới có thể di dời.

Khi mộ kết, thông thường kết từ chân lên tới đầu, cũng có những ngôi mộ đẹp do kết cấu của Long mạch và của mộ sẽ kết theo chiều ngược lại. Có các dạng kết như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết băng, kết chu sa… Có các màu từ xám đến trắng, hồng, đỏ như chu sa là loại mạnh nhất.

>> Xây mộ sau khi hỏa táng như thế nào cho đúng?

Chọn lựa thời gian tốt trong năm

Thông thường thì chọn các tháng trong phạm vi từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm, công việc sang cát bốc mộ, xây mộ diễn ra phổ biến là thời gian qua tháng 7 âm lịch (hết mưa ngâu) bắt đầu từ tháng 8 âm lịch trở đi đặc biệt là tháng 10, 11, 12 lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian này để bốc mộ, sang cát và tiến hành xây sửa mộ mới. Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ.

Thực hiện nghi lễ cúng vong và thổ địa trước khi thực hiện bốc mộ
Thực hiện nghi lễ cúng vong và thổ địa trước khi thực hiện bốc mộ

Trước khi thực hiện bốc mộ cần hỏi thầy xem năm bốc mộ có hợp tuổi với người thực hiện lễ bốc mộ và hợp tuổi vong không. Nếu đã chọn được năm bốc mộ hòa hợp với cả 2 thì còn một vài lưu ý nhỏ nữa mà gia đình thực hiện bốc mộ cần lưu ý là những ngày giờ xung khắc cần tránh là

– Tọa Đông (thuộc Mộc): mộ nhìn hướng Tây

Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Dậu, Sửu (tam hợp Kim cục).

– Tọa Tây (thuộc Kim): mộ nhìn hướng Đông

Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Hợi, Mão, Mùi (tam hợp Mộc cục).

– Tọa Nam (thuộc Hỏa): mộ nhìn hướng Bắc

Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn (tam hợp Thủy cục).

– Tọa Bắc (thuộc Thủy): mộ nhìn hướng Nam

Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất (tam hợp Hỏa cục).

Xem thêm: Xây mộ như thế nào cho đúng? – Kinh nghiệm xây mộ đá

Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình – chuyên sản xuất, thi công lăng mộ đá, mộ đá nguyên khối chất lượng cao.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0973.699.505

Website: langmodaninhbinh.info

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook