Xây mộ cho người hỏa táng – Lăng mộ sau khi hoả táng

Xây mộ cho người hoả táng – Lăng mộ sau khi hoả táng

Ở Việt Nam, mỗi một vùng miền, một dân tộc lại có một phong tục mai táng người chết khác nhau. Một số nơi có phong tục hoả táng nhưng một số khác lại chọn thổ táng. Sự phát triển của thời đại cũng khiến cho việc mai táng người chết ngày càng được đơn giản hóa, các tập tục lạc hậu trong quy trình mai táng cũng dần được loại bỏ. Hỏa táng dần được coi là hình thức mai táng văn minh nhất. Cùng với đó việc hỏa táng cũng giúp việc xây mộ cho người hỏa táng trở nên đơn giản hơn.

Tiểu đựng tro cốt cho người hỏa táng

Tiểu đựng tro cốt cho người hỏa táng

Vậy hoả táng có những ưu điểm nào? Sau khi hỏa táng, có nên xây mộ cho người được hỏa táng hay không? Bài viết sau đây sẽ làm rõ giúp bạn những thắc mắc trên.

Vì sao hỏa táng được coi là hình thức mai táng văn minh nhất hiện nay?

Hỏa táng là một hình thức mai táng người đã khuất bằng cách dùng nhiệt độ cao để đốt thân thể thành tro hay những lớp xương sau đó được mai táng trong tiểu, sành. Hình thức này làm giản đơn các thủ tục sang cát cho người đã khuất. Đồng thời, hoả táng cũng giúp con cháu người đã khuất giảm thiểu chi phí trong việc xây dựng mẫu mộ đẹp. Trong khi đó, thổ táng là hình thức chôn xác của người đã khuất vào đất, sau 3 đến 7 năm sẽ cải táng sang vị trí mới để giúp dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của người quá cố ở thế giới bên kia.

Quách bằng đá đựng tro cốt cho người hỏa táng

Quách bằng đá đựng tro cốt cho người hỏa táng

Mỗi hình thức đều tuỳ thuộc vào từng văn hoá, địa phương, hay do di nguyện của người đã khuất, quyết định của gia quyến. Nhìn chung, mỗi cách thức đều nhằm mục đích giúp người quá cố được bình yên, thanh thản nhất khi ra đi.

Sự tăng trưởng nhanh về dân số, cùng với đô thị hoá, bảo vệ môi trường, hiện trạng các nghĩa trang đang bị thu hẹp thì phương thức hoả táng được khuyến khích sử dụng, là xu hướng tiên tiến và ngày càng phổ biến hiện nay. Vì việc hoả táng giúp giảm thiếu việc sử dụng đất để xây mộ, hợp vệ sinh và còn giúp người mai táng không phải thực hiện các công đoạn như xây mộ, bảo quản, tảo mộ, sang cát, di dời,…

Xây mộ cho người hỏa táng như thế nào?

Hiện nay, vẫn có nhiều lựa chọn cho việc xử lý tro cốt của người thân như giữ phần tro cót ngay tại nhà, chùa, lăng tẩm, hay tại các nghĩa trang,… Việc xây mộ cho người hỏa táng là tạo nơi chôn cất phần tro cốt của người đã khuất, để về sau thuận tiện cho việc hương hỏa cho người đã khuất.

Khi đất cho người sống ngày càng ít ỏi, việc mua đất phong thủy tốt để xây mộ cũng trở nên tốn kém và đắt đỏ thì hoả táng cho người thân là một giải pháp mai táng hợp lí. Công việc mai táng sẽ trở nên dễ dàng, chi phí thấp và ít đau buồn hơn khi chúng ta hoả táng, và lưu trữ tại các nhà lưu tro hay xây dựng những lăng mộ đá, mộ đá đẹp.

Một số mẫu mộ đá, lăng mộ đá đẹp

Xây mộ đá cho người hỏa táng

Mẫu mộ đá đôi 2 mái

Khu lăng mộ đá đẹp theo phong thủy

Khu lăng mộ đá đẹp theo phong thủy

Mẫu mộ đá kích thước nhỏ

Mẫu mộ đá kích thước nhỏ

Mẫu mộ đá đôi đơn giản

Mẫu mộ đá đôi đơn giản

Mẫu mộ đá đơn giản

Mẫu mộ đá đơn giản

Mộ đá đôi kích thước nhỏ

Mộ đá đôi kích thước nhỏ

Xem thêm: Xây mộ vào dịp nào trong năm là tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *