Nên xây mộ khi nào? Cần chú ý những gì khi xây dựng mộ phần

Kiêng kỵ những gì khi xây sửa mộ

“Nên xây mộ khi nào? Có nên xây mộ trong 49 ngày không? Khi nào nên tu sửa và xây lại mộ? Xây mộ vào thời điểm nào trong năm?…” Là những câu hỏi mà đa số mọi người thắc mắc khi có ý định xây dựng mộ phần hoặc đang muốn tu sửa, xây dựng lại mộ phần cho người thân trong gia đình.

Bài viết dưới đây hi vọng sẽ giải đáp được phần nào các thắc mắc của quý khách hàng.

Nên xây mộ khi nào?

Nên xây mộ khi nào?
Nên xây mộ khi nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin tách ý câu hỏi ra thành 2 phần: Xây mộ khi nào – lúc còn sống hay sau khi mất? Và xây mộ đá vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây mộ lúc còn sống hay sau khi mất là tốt?

Xây mộ trước khi chết trước nay vẫn là điều kiêng kỵ, không nên làm vì bị cho làm sẽ đem lại điều chẳng lành. Việc xây lăng mộ đá chờ cho người còn sống ngày nay được coi như một việc cần phải chuẩn bị trước. “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” là quy luật tất yếu của tạo hóa.

Ngoài ra, do quỹ đất dành cho việc mai táng người chết ngày càng thu hẹp, khiến cho nhiều người còn sống lo rằng sau khi mất đi không có một nơi để chôn cất, mai táng. Vì vậy mà việc xây mộ trước khi chết ngày nay không còn là điều khiến cho đa số mọi người còn kiêng kỵ nữa.

Xem thêm: Xây mộ trước khi chết – Có nên xây mộ chờ cho người còn sống?

Xây mộ vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Việc chọn thời điểm tốt trong năm để xây mộ cải táng cũng như tu sửa lại mộ cho người đã khuất cũng phải xem xét kỹ lưỡng. Thường thì người ta sẽ xây mộ sau khi thanh minh tảo mộ đầu năm. Hoặc lựa chọn thời điểm cuối năm, khi thời tiết khô ráo, ít mưa để bốc mộ cải táng và xây mộ mới cho người thân. Thời điểm cuối năm cũng là lúc thích hợp để “xây nhà mới” cho người đã khuất. Làm như vậy thì trước khi Tết đến, người thân sẽ có nơi ở mới, đón một cái Tết tươm tất hơn.

Chọn ngày nào trong năm để xây sửa mộ
Xây mộ vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xem thêm: 

Xây mộ cần xem tuổi ai?

Theo các chuyên gia phong thủy, việc xem tuổi xây mộ có vai trò rất quan trọng, do đó cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để không phạm phải những điều kiêng kỵ, tránh gặp những tai ương.

Thông thường, xây mộ cần xem tuổi của người đã mất hoặc tuổi của con trai trưởng hoặc trưởng họ. Từ đó mới có thể chọn ra được hướng xây mộ chuẩn phong thủy, mang đến tài lộc, may mắn cho cả gia đình, dòng họ.

Cần chú ý những gì khi xây dựng mộ phần

Chọn thế đất xây mộ sao cho tốt?

Việc xây mộ không chỉ cần xem xét thời điểm động thổ, xây mộ mà còn phải xem xét kỹ lưỡng thế đất nơi đặt mộ. Thế đất xây mộ phần có đẹp thì mộ mới phát, thu hút được tài lộc. Từ đó người đã khuất mới sớm phù hộ, độ trì để cho người còn sống mạnh khỏe, làm ăn phát tài phát lộc.

Nên xây mộ trước khi chết không?
Chọn thế đất xây mộ sao cho tốt?

Đối với xây dựng mộ phần cho gia tộc, ông bà tổ tiên: Nên chọn mảnh đất xây mộ có thế đất tốt.

Huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới, khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc tươi tắn. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, đào lên phía dưới độ 60, 70cm đất đặc quánh, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Nếu là vùng núi cao thì đất mịn màng, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

– Nên chọn nơi có thế đất cao

– Nơi đào huyệt mộ có mạch nước nhỏ

– Nơi đặt mộ nhìn ra sông hồ, rạch nước

– Chọn hướng đặt mộ theo tuổi sao cho hợp phong thủy

Xem thêm: Phong thủy mộ phần – Những điều cần biết khi chọn nơi mai táng

Đối với xây dựng mộ phần cho trẻ nhỏ, đứa trẻ chết yểu: nên chọn mảnh đất xây mộ gần với người thân trong gia đình. Để đứa trẻ có sang thế giới bên kia thì vẫn có người thân bên cạnh. Từ đó trẻ nhỏ mới quên được người mẹ, không quay về quấy quả người còn sống.

Kiêng kỵ khi xây dựng mộ phần

– Không nên chọn các vị trí có nước không thoát được mà có tình trạng bị đọng lại. Điều này tượng trưng cho long mạch đã bị cắt đứt và không liền mạch. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cháu cụ thể là gây nên một số ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không nên chọn các địa điểm gần các khu vực công cộng như khu vui chơi, bến xe, khu công nghiệp, gần đường rau tàu lửa qua lại,… để xây mộ vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã mất. Cần lựa chọn khu đất có sự yên tĩnh để đảm bảo được không khí trang nghiêm.

– Cần lưu ý có những lỗ thông khí phù hợp trong kết cấu khi xây mộ bởi nếu bịt kín mộ phần sẽ vô tình tạo nen những áp lực của khí và nước. Một khi cơ thể người mất bắt đầu quá trình phân hủy phát ra nhiệt và không có nơi thông khí sẽ mang đến những điều không tốt.

Kiêng kỵ những gì khi xây sửa mộ
Kiêng kỵ khi xây dựng mộ phần

– Tuyệt đối nên tránh việc trùng huyệt. Có nghĩa là đặt ngôi mộ lên những nơi đã có người được chôn trước đây. Hay thậm chí là nơi có các loại xương thú như trâu, bò hay voi. Để tránh trường hợp đó, cần khảo sát thật kỹ khu đất trước khi xây mộ.

– Khu vực xung quanh huyệt mộ cũng cần tránh việc có quá nhiều rác thải không được xử lý hay có những nguồn nước thải gây ô nhiễm cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ. Nếu có nguồn nước ngầm chảy qua khu vực xây mộ thì nước cần trong xanh và đặc biệt không ô nhiễm hay có mùi hôi.

– Ánh sáng cũng là một yếu tố cần được lưu ý khi ngôi mộ mang theo nguồn năng lượng của cõi âm nên cần được chiếu sáng mỗi ngày để có thêm nguồn năng lượng tích cực. Những nơi không được ánh sáng chiếu tới càng khiến cho không khí xung quanh mộ càng thêm u sầu.

– Đối với mộ phần của trẻ nhỏ, không nên xây dựng quá hoành tráng, đốt tiền vàng cúng bái cho trẻ. Như vậy sẽ làm hư đứa trẻ, làm chúng không được siêu thoát sớm.

>> Thủ tục sửa mộ phần gia chủ nên biết

Xây mộ xong cúng như thế nào cho đúng?

Lễ tạ mộ tạ ơn gia tiên đồng thời, lễ khấn cũng tạ mộ còn là tỏ làng cảm tạ tôn thần, đức thành đã cho gia tiên được nương nhờ đất đó giúp an lạc và phù hộ cho con cháu. Đây là lễ mà gia chủ tỏ lòng thành hy vọng với tâm đức, kính cần chu đáo, cảm tạ phật thánh, quan thần linh bản địa, chư vị tôn thần và gia tiên… sẽ ban ân phúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, lộc tài và tránh được sự quấy nhiễu của yêu mà, gặp điềm lành, hóa điều giữ…

Lễ tạ mộ có thể thực hiện tại gia, tạ mộ ngoài đồng, tạ mộ tại ban phật và có nghi lễ, văn khấn tạ mộ và sắm lễ tạ mộ khác nhau tùy theo lễ tạ mộ.

Xem thêm: [HỎI – ĐÁP] Xây mộ xong cúng như thế nào cho đúng?

Một số mẫu mộ đá đẹp bền vững với thời gian

Chọn ngày xây mộ cải táng
Mẫu lăng mộ đá đẹp 01
Khi nào được xây mộ cải táng
Mẫu mộ đá đẹp
Nên xây mộ vào thời điểm nào trong năm
Mẫu mộ đá xanh Thanh Hóa
nen-xay-mo-khi-nao (8)
Mẫu mộ đá giá rẻ
Chọn mộ xây bằng đá khi nào
Mẫu mộ đá 2 mái
Nên xây mộ đá khi nào?
Mẫu mộ đá xanh 2 mái
Mộ đá hoa cương công giáo
Mộ đá hoa cương công giáo
Mộ đá hoa cương công giáo
Mộ đá hoa cương công giáo
Mộ tròn chạm khắc hoa văn tinh xảo
Mộ tròn chạm khắc hoa văn tinh xảo
Mộ tròn chạm khắc hoa văn tinh xảo
Mộ tròn chạm khắc hoa văn tinh xảo
Lăng mộ đá tròn đẹp
Lăng mộ đá tròn đẹp
Mẫu lăng mộ công giáo
Mẫu lăng mộ công giáo
Kiến trúc của khu lăng mộ đá đẹp
Kiến trúc của khu lăng mộ đá đẹp

>> Các mẫu mộ đá đôi thiết kế đẹp

Trên đây là thông tin về thời điểm, thủ tục xây mộ, kinh nghiệm xây mộ và gợi ý 1 số mẫu mộ đá được sản xuất sẵn. Chắc chắn khi đọc xong thì bạn đã có thể biết được “người mất bao lâu thì xây mộ” rồi đúng không? Để nhận thông tin tư vấn và báo giá, hình ảnh các mẫu mộ đá nguyên khối đẹp, mời quý khách liên hệ:

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0973.699.505

Website: langmodaninhbinh.info

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook