Cột đá nhà thờ họ có công dụng gì?

Cột đá nhà thờ họ đẹp

Một trong những kiến trúc không thể thiếu khi xây dựng nhà thờ họ chính là cột đá. Đây được xem như là một biểu tượng phong thủy giữ nét tôn nghiêm, oai nghi ở nơi thờ cúng linh thiêng này. Vậy cột đá nhà thờ họ có công dụng gì? Cấu tạo và kích thước ra sao để chuẩn phong thủy? Hãy cùng đá mỹ nghệ Ninh Bình tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Mẫu cột đá xanh rêu đẹp
Mẫu cột đá xanh rêu đẹp

Giới thiệu về cột đá nhà thờ họ

Hiện nay trong xây dựng các nơi thờ cúng tín ngưỡng như nhà từ đường, nhà thờ họ,.. chúng ta sẽ bắt gặp cột đá (hay có tên gọi khác là cột hiên hay cột đồng trụ)

Cột đá được hiểu nôm na là một cột trụ đỡ lấy phần trên của ngôi nhà. Thường được thiết kế bằng đá tự nhiên với phần thân cột được chạm khắc tinh tế và thẩm mỹ. 

Công dụng và Ý nghĩa phong thủy của cột đồng trụ bằng đá nhà thờ họ

Là nơi thờ cúng linh thiêng và tôn nghiêm của cả dòng họ, vì thế khi thiết kế xây dựng nhà thờ, từng chi tiết đều phải chú ý sát sao. Như thế sẽ tốt về cả mặt phong thủy và cả mặt thẩm mỹ

Cột đá ngoài có công dụng là trụ đỡ cho công trình thêm chắc chắn, thì còn mang cả ý nghĩa phong thủy. Người xưa cho rằng việc dựng cột đá giúp cho nhà thờ uy nghiêm hơn, trấn yểm vùng đất, bảo vệ nhà thờ. Đồng thời ngăn chặn các luồng khí xấu không cho vào bên trong (tương tự như cổng đá), giữ bình an cho con cháu dòng họ.

Mẫu cột đá tự nhiên đẹp
Mẫu cột đá tự nhiên đẹp

Cấu tạo cột đá, cột đèn nhà thờ họ

Vì được chế tác từ những khối đá cứng nên cột đá sẽ có độ bền cao hơn các cột trụ thông thường.

Để mang tới sự hài hòa và cân đối cho công trình, cột đá đẹp sẽ được làm từng đôi một. Thông thường sẽ cao bằng nhau từ 5-6m và chia cấu tạo thành 3 phần: Đế tảng, thân và đỉnh cột

Đế tảng

Phần đế trụ phía bên dưới chân cột là phần chịu lực nhiều nhất, được thiết kế từ những tảng đá to dày nặng nhất. Phần đế tảng được chạm khắc các hoa văn thẩm mỹ như hoa sen hay lá lan.

Phần thân cột

Phần này thường được thiết kế hình lăng trụ đá hình vuông (có nơi sẽ làm cột tròn), trên thân khắc nhiều họa tiết thẩm mỹ và tinh tế. Thường thấy nhất là họa tiết tứ quý, câu đối hoặc tứ linh. Nhiều nơi còn chạm khắc theo ý gia chủ. 

Phần đỉnh

Là phần được thiết kế tinh xảo và kỹ lưỡng nhất. Trên đỉnh cột có thể chạm khắc hình phượng hoàng, đốm lửa, hoặc đôi nghê… để tạo sự thiêng liêng và uy nghi cho kiến trúc. 

Kích thước cột đá nhà thờ chuẩn phong thủy

Kích thước xây dựng cột đá nhà thờ họ chuẩn phong thủy thường sẽ căn theo thước Lỗ ban. Các kích thước thường thấy của cột đá đẹp như sau:

  • Cao 261 cm, thân vuông 25 x 25 cm, đế 40 x 40 cm
  • Cao 259 cm, thân vuông 30 x 30 cm và đế 45 x 45 cm
  • Cao 208 cm, thân vuông 25 x 25, đế 40 x 40 cm

Đây là kích thước tham khảo cho cột lăng trụ thân vuông, nếu là cột tròn thì tương tự kích thước cao và đế, căn theo thước Lỗ Ban để tính đường kính cột thân tròn hợp lý.

Các mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

Cột  vuông

Là cột thường thấy với lăng trụ thẳng đứng với các góc vuông xung quanh. Có thể đặt trong hoặc ngoài nhà thờ tùy theo thẩm mỹ thiết kế. Đa phần cột vuông thường sẽ đặt ở hành lang

Cột tròn

Tương tự cột vuông, cột tròn cũng chịu lực khá tốt, thiết kế đơn giản hơn và thích hợp dựng trụ bên trong hơn cột vuông. Tuy nhiên cũng tùy theo yêu cầu của gia chủ hoặc căn theo phong thủy có thể đặt cột tròn bên ngoài và chạm khắc họa tiết phù hợp.

Cột hành lang, cột hiên

Cột hiên và cột hành lang đều có tác dụng giúp kiên cố cho công trình, ngôi nhà. Cột hiên thường sẽ được chạm khắc họa tiết độc đáo và nổi bật hơn cột hành lang. 

Mẫu cột đá trắng đẹp
Mẫu cột đá trắng đẹp
Mẫu cột hiên nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột hiên nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột hiên nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột hiên nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đồng trụ đẹp
Mẫu cột đồng trụ đẹp
Mẫu cột đồng trụ đẹp
Mẫu cột đồng trụ đẹp

>> Đá xanh tự nhiên – Các sản phẩm tâm linh bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối

>> Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá đẹp

Địa chỉ làm cột đá nhà thờ họ, cột từ đường bằng đá chất lượng giá tốt

Nếu bạn đang tham khảo đặt làm cột đá, cột trụ, cột đồng đá nhà thờ họ thì không nên bỏ qua cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình. Tại đây, chúng tôi chuyên thiết kế, cung cấp các sản phẩm chế tác từ đá đẹp, phân phối trên khắp các tỉnh thành cả nước. 

Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề khéo léo dày dặn kinh nghiệm, máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại cùng cái tâm khi làm nghề, chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên giá trị của sản phẩm. 

Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu đặt mua cột đá, cổng đá, lăng mộ đá, cổng tam quan đá, các sản phẩm tâm linh từ đá… qua số điện thoại

Cơ sở về chế tác và thi công đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: khu làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0973. 699. 505 (Mr Anh)

Zalo          : 0973. 699. 505

Trang website: langmodaninhbinh.info

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook